3 phương pháp nhỏ giúp cải thiện trí thông minh của trẻ hiệu quả

18:34 | 28/10/2022;
Cách giáo dục phù hợp của gia đình sẽ tạo nên những đứa trẻ xuất sắc.

Là cha mẹ, chúng ta đều mong muốn con mình thông minh, học tập tốt. Tuy nhiên, trong xã hội cạnh tranh này, để nổi trội không phải là điều dễ dàng. 

Chỉ số IQ của một đứa trẻ chủ yếu được quyết định bởi gen của cha mẹ, nhưng ảnh hưởng của môi trường xung quanh cũng rất quan trọng. Cha mẹ không thể thay đổi gen của con nhưng hoàn toàn có thể giúp con cải thiện chỉ số thông minh và học cách đối mặt với các vấn đề khác nhau. 

Thực tế từ quan sát hàng ngày, có thể nhận thấy những biểu hiện kém thông minh của trẻ. Chẳng hạn như việc trẻ hoạt động chậm. Trẻ nhỏ vốn hoạt bát, hiếu động, tay chân tương đối linh hoạt. Nhưng nếu lúc bình thường, hành vi của con bạn tương đối chậm chạp, thậm chí không đáp lại lời trêu chọc của người lớn thì rất có thể là biểu hiện của sự phát triển trí tuệ kém. 

Vì vậy, cha mẹ nên giao tiếp với con thường xuyên hơn. Khi phản ứng của bé còn chưa nhạy cảm thì đừng nghĩ lớn lên là tốt. Quá trình phát triển của trẻ là đường một chiều, nếu đã bỏ lỡ không thể quay lại bù đắp được.

Về vấn đề nuôi dạy con, có 3 cách giúp phát triển trí thông minh của trẻ, cha mẹ đừng bỏ qua:

1. Đưa trẻ ra ngoài để cải thiện các giác quan

Đưa trẻ ra ngoài trời là cơ hội tuyệt vời để mở rộng các giác quan. Khi trẻ ngửi thấy hương thơm của hoa, nhìn thấy lá cây, nghe tiếng chim và côn trùng, trẻ sẽ tiếp nhận được nhiều thông tin từ thế giới bên ngoài. Trẻ cảm nhận được nhiều hơn và hiểu biết của trẻ về thế giới sẽ rõ ràng hơn.

2. Tạo cho trẻ môi trường đầy cảm hứng

Dung lượng não bộ của trẻ em rất lớn. Nếu cha mẹ có thể tạo cho trẻ một số cảm hứng và sự kích thích trong cuộc sống thì sẽ khiến dung lượng não bộ của trẻ ngày càng lớn hơn. Tế bào não của trẻ hoạt động tốt hơn, có thể làm tăng trí thông minh của trẻ.

3. Cho trẻ làm quen với đồ chơi giáo dục

Đồ chơi giáo dục có thể giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng khác nhau, bao gồm khả năng tập trung, khả năng quan sát... Ngoài ra các đồ chơi giáo dục cũng giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy và khả năng thực hành. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn