3 sai lầm khi chế biến nấm tươi gây hại cho sức khỏe

21:11 | 20/04/2023;
Thích ăn nấm thì nhất định phải nằm lòng 3 sai lầm cần tránh này.

Nấm tươi vừa ngọt vừa có thể chế biến thành nhiều món, từ xào, nấu canh tới nhúng lẩu nên cũng không lạ khi đây là loại nguyên liệu yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sơ chế nấm tươi đúng cách, khiến món ăn bổ dưỡng trở thành thủ phạm gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là 3 sai lầm chúng ta tuyệt đối phải tránh khi chế biến, thưởng thức các loại nấm tươi nói chung!

1. Không chần nấm với nước sôi trước khi nấu

Cắt bỏ chân nấm và rửa nấm với nước là việc tất cả chúng ta đều biết và đều làm khi sơ chế nấm. Nhưng rửa thôi là chưa đủ để loại bỏ hết chất bẩn và vi khuẩn bám trên nấm, vì nấm mọc trong môi trường ẩm ướt, sát với mặt đất. Đó là lý do chúng ta cần chần nấm với nước sôi trước khi nấu, đặc biệt là các loại nấm tươi.

3 sai lầm khi chế biến nấm tươi gây hại cho sức khỏe: Điều số 2 là thói quen của không ít người! - Ảnh 1.

Chần nấm với nước sôi khoảng 15-20 giây sau khi rửa sạch nấm

Một số người cho rằng chần nấm với nước sôi trước khi nấu sẽ làm mất chất dinh dưỡng, khiến nấm không còn ngon ngọt. Tuy nhiên, nếu bạn chần nấm trong thời gian khoảng 15-20 giây thì yên tâm nấm không hề mất chất hay giảm độ ngon.

2. Để nấm đã nấu chín qua đêm

Bạn nên thưởng thức nấm trong vòng 2-5 tiếng sau khi chế biến. Tuyệt đối không nên để nấm đã chế biến qua đêm, dù là để trong ngăn mát tủ lạnh.

Nấm khi nấu chín có chứa nitrat tốt cho các tế bào máu đỏ. Tuy nhiên sau một đêm, nitrat sẽ bị thay đổi thành nitrit không tốt cho cơ thể của bạn. Nếu nấm đã được chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn tới nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày. Điều này dẫn đến những triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là khó thở!

3 sai lầm khi chế biến nấm tươi gây hại cho sức khỏe: Điều số 2 là thói quen của không ít người! - Ảnh 2.

Không để nấm qua đêm!

3. Cho quá nhiều dầu khi xào nấm

Cho quá nhiều dầu ăn khi xào nấm sẽ khiến nấm hút quá nhiều chất béo và làm cản trở quá trình cơ thể hấp thu dinh dưỡng từ nấm. Điều này có thể khiến bạn phải đối mặt với chứng đầy bụng, tiêu hóa có vấn đề hoặc nguy cơ trào ngược dạ dày.

3 sai lầm khi chế biến nấm tươi gây hại cho sức khỏe: Điều số 2 là thói quen của không ít người! - Ảnh 3.

Không nên cho nhiều dầu ăn khi xào nấm

Trên đây là 3 sai lầm phổ biến khi chế biến nấm mà chúng ta cần nhớ để các món ăn từ nấm không gây hại cho sức khỏe. 

Có thể bạn chưa biết: Nấm cung cấp một lượng vitamin D dồi dào cho cơ thể, giúp xương chắc khỏe, đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch. Nấm cũng chứa các dưỡng chất có thể ngăn chặn tế bào dính vào thành mạch máu, góp phần ngăn chặn mảng bám hình thành trong các động mạch giúp điều hòa huyết áp và thúc đẩy sự lưu thông máu.

Đây cũng là loại thực phẩm rất tốt cho những người đang muốn giảm cân. Nấm rất giàu chất xơ, beta-glucan và chitin, tạo cảm giác no và kiềm chế cơn đói.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng gia đình bạn sẽ có những món ăn vừa ngon vừa bổ từ nấm!

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn