Tiểu đường thai kỳ là tình trạng nồng độ đường Glucose trong máu tăng cao ở phụ nữ mang thai. Tình trạng này thường được phát hiện vào tam cá nguyệt thứ 2 (khoảng tuần thứ 24) và gây nhiều hệ quả như: gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, tiền sản giật, thai lưu...
Dưới đây là những thực phẩm mà mẹ bầu nên kiêng trong 3 tháng đầu để giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ:
Thực phẩm giàu tinh bột gồm có: bánh mì trắng, khoai tây, khoai lang, gạo trắng,... Tinh bột sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành đường và hấp thụ vào máu. Đồng thời, tinh bột còn khiến cân nặng tăng nhanh. Vì thế, tiêu thụ quá nhiều tinh bột có thể khiến mẹ bầu dễ bị béo phì và tiểu đường thai kỳ.
Vị ngọt của thức uống có ga thường được làm từ đường (tự nhiên hoặc nhân tạo) hoặc syrup ngô có hàm lượng Fructose cao. Trong khi đó, đường Fructose là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng Insulin (loại hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu), làm gia tăng nguy cơ tiểu đường.
Ngoài ra, thức uống có ga còn chứa hàm lượng Carbohydrate cao. Điều này không những làm mẹ bầu dễ tăng cân mà còn có thể bị rối loạn đường huyết.
Tương tự thức uống có ga, thức ăn nhanh (pizza, gà rán, khoai tây chiên,...) cũng chứa nhiều Carbohydrate và rất ít chất xơ. Mẹ bầu tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh không chỉ dễ tăng cân, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ mà còn thường xuyên bị táo bón. Do đó trong thai kỳ, mẹ nên hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh.
Đồ uống có cồn (bia, rượu) chứa Carbohydrate nên có thể khiến lượng đường máu của mẹ bầu tăng nhanh không kiểm soát.
Ngoài ra, tiêu thụ đồ uống có cồn trong 3 tháng đầu còn có thể khiến thai nhi bị tổn thương. Những hệ quả khi mẹ bầu uống rượu bia có thể kể đến như: tăng nguy cơ sảy thai, đầu và não của trẻ có thể nhỏ bất thường, làm bé dễ mắc bệnh tim bẩm sinh,...
Bánh kẹo có nhiều chất béo xấu và đường. Vì vậy, mẹ nên hạn chế ăn bánh kẹo khi mang thai để giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường thai kỳ.
Bên cạnh kiêng những nhóm thực phẩm trên, để duy trì mức đường huyết bình thường, mẹ nên vận động thường xuyên, khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, uống đầy đủ nước,... Tuy nhiên, mẹ cũng không nên kiêng khem quá mức bởi điều này sẽ khiến mẹ mệt mỏi do không nhận được đủ năng lượng, đồng thời thai nhi cũng vì vậy mà không nhận được đầy đủ dưỡng chất để phát triển.
Tốt nhất khi xây dựng chế độ ăn hàng ngày, mẹ nên chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm cả sữa bầu có chỉ số đường huyết không quá cao. Với Friso® Gold Mum, mẹ có thể an tâm dùng 2 ly mỗi ngày bởi chỉ số đường huyết (GI) của sản phẩm chỉ bằng 25, có thể giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ tiểu đường và béo phì thai kỳ.
Ngoài ra, 3 tháng đầu là giai đoạn mẹ dễ bị nghén và thường xuyên mệt mỏi do sự thay đổi hormone. Friso® Gold Mum không chỉ có hương vị dễ uống (cam tự nhiên và vani thanh nhạt) mà còn bổ sung Magie và các vitamin nhóm B để mẹ có thêm năng lượng, giảm mệt mỏi. Đặc biệt, sản phẩm còn hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện nhờ hệ dưỡng chất dành riêng cho bé: vitamin và các khoáng chất (Axit Folic, Canxi, DHA,...).
Xem thêm về sản phẩm thương hiệu FRISO TẠI ĐÂY
Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể giảm nguy cơ gặp phải tình trạng này bằng cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên vận động thường xuyên và nghỉ ngơi hợp lý để có hành trình mang thai thoải mái và khỏe mạnh.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn