Trong thời gian mang thai, không hiểu vì sao Tiểu Du (sống ở Trung Quốc) lại đặc biệt thích ăn đồ chiên rán. Trước khi mang bầu, cô rất sợ mấy món nhiều dầu mỡ này. Vì thèm nên ngày nào Tiểu Du cũng phải ăn ít nhất vài miếng gà rán, khoai tây chiên rồi đến các loại bánh như chuối chiên,…
Mặc dù biết bà bầu ăn nhiều đồ chiên rán sẽ không tốt, nhưng vì nhìn Tiểu Du ăn ngon miệng quá nên cả gia đình không ai can ngăn. Cứ thế, tốc độ tăng cân của mẹ bầu này nhanh đến chóng mặt, cơ thể như một trái bóng ngày càng căng tròn.
Bầu 6 tháng, bác sĩ vô cùng lo lắng khuyên rằng Tiểu Du nên kiểm soát lại chế độ ăn uống nhằm tránh tăng cân quá nhanh nữa. Nếu không sẽ bị tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp dẫn đến việc thai nhi bị thiếu oxy mà ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Nghe vậy, Tiểu Du thật sự lo cho con nên đã cố gắng kìm hãm cơn thèm ăn vặt của mình. Song, cứ vài ngày, cô lại chịu không nổi mà “thả cửa” một lần.
Từ khi có bầu, Tiểu Du cực kỳ thích ăn đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, vì thế cô đã tăng cân vùn vụt. (Ảnh minh họa).
Theo bác sĩ, khi mang thai, các mẹ bầu không thể ăn “thả phanh” cho bõ cơn thèm được. Ngược lại, thai phụ cần phải thực hiện chế độ ăn khoa học, đặc biệt, không được phép chạm vào một số món có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi như:
Thức ăn được nêm quá nhiều gia vị như đường, muối, bột ngọt (mì chính)… sẽ chứa nhiều nitrat, benzopyren, natri glutamat. Những chất này khi vào cơ thể mẹ bầu sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình cơ thể hấp thụ các nguyên tố vi lượng khác như canxi, magie,… khiến thai nhi không nhận được đầy đủ dưỡng chất, từ đó kém phát triển cả thể chất lẫn trí não.
Chưa kể, các món ăn có vị quá chua hay quá cay còn khiến cho độ pH trong máu bị xuống thấp làm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng mà tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu không nên ăn thức ăn có nhiều gia vị, được chế biến nhiều dầu mỡ hay đồ ngọt vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi (Ảnh minh họa).
Tuy rằng mùi thơm của những món ăn chiên rán luôn hấp dẫn đối với các mẹ bầu, song không vì thế mà các chị em sẽ ăn nó thường xuyên. Bởi để có thể làm cho món ăn “dậy mùi”, người chế biến thường phải thêm nhiều gia vị để tạo mùi hương. Đâu chỉ có thế, các món chiên rán còn có hàm lượng calo cao, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều sẽ làm cho cơ thể tăng cân không kiểm soát, dẫn đến tăng huyết áp thai kỳ, lipid máu cao, tiền sản giật… Đồng thời, còn làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí não ở thai nhi.
Bánh kẹo, trà sữa, nước ngọt, socola,… là những món ăn vặt rất hấp dẫn đối với các mẹ bầu. Nhất là mỗi lần mệt mỏi, tâm trạng không tốt thì chỉ việc nhâm nhi ít bánh kẹo, uống 1 ly trà sữa… là mẹ bầu lại cảm thấy dễ chịu ngay.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng nguy cơ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đồng thời cũng sẽ làm ảnh hưởng sự phát triển của vùng dưới đồi của não thai nhi, dẫn đến dị tật bẩm sinh.
Ngoài 3 loại thực phẩm kể trên không nên ăn nhiều thì các mẹ bầu cũng không nên thức khuya, tránh xa các loại hóa chất, không hút thuốc, uống rượu trong thai kỳ bởi đây đều là những yếu tố khiến trí não thai nhi chậm phát triển.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn