Hệ miễn dịch có vai trò chính là chống lại các tác nhân gây bệnh đến từ môi trường xung quanh như các loại virus, vi khuẩn, các loại nấm hay ký sinh trùng. Nếu hệ miễn dịch bị suy yếu hay tổn thương thì chúng ta sẽ rất dễ mắc bệnh, bệnh lâu khỏi, vết thương khó lành và đau ốm triền miên, giảm tuổi thọ…
Hệ miễn dịch là 1 hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Kết cấu của chúng phức tạp và nằm ở khắp các nơi trong cơ thể, như: da, hạch bạch huyết, amidan cổ họng, hệ thống tiêu hóa, tủy xương, lá lách, niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục.
Chúng ta cần chú ý bảo vệ, tăng cường hệ miễn dịch ở mọi thời điểm, nhất là vào mùa hè. Bởi đây là thời điểm dễ mắc nhiều bệnh vặt, bệnh truyền nhiễm, vi khuẩn/virus hoạt động mạnh hơn. Đặc biệt, nên tránh các thực phẩm gây hại cho hệ miễn dịch, phổ biến nhất là 3 nhóm sau đây:
Đồ uống lạnh nói chung và nước đá lạnh nói riêng được nhiều người xem là “cứu tinh” khi bước vào hè nắng nóng. Tuy nhiên, dù muốn giải khát đến đâu cũng không nên uống quá nhiều kẻo tự tay làm hại đến hệ miễn dịch của mình, khiến bệnh tật có cơ hội “tấn công”.
Nước đá lạnh là món giải khát tuyệt vời của mùa hè nhưng lại là “kẻ thù” của hệ miễn dịch (Ảnh minh họa)
Thực tế, những món mát lạnh này không làm hết khát mà còn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nhất là nếu bạn uống nước đá lạnh ngay sau bữa ăn, nó có thể tạo ra chất nhầy dư thừa bên trong cơ thể. Điều này làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ bị bệnh hơn. Các vấn đề thường gặp do uống nước lạnh gồm sổ mũi, ho, cảm lạnh, đau họng.
Uống nước đá hoặc nước quá lạnh còn làm co mạch máu, giảm máu đi nuôi niêm mạc, ảnh hưởng tiêu hóa, kích thích đường ruột, làm cho nhu động đường ruột có thể tăng nhanh, có thể dẫn đến co thắt ruột mà gây ra đau bụng, tiêu chảy.
Về lâu về dài, đặc tính lạnh của nước đá sẽ làm ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng như thận, phổi, dạ dày… lâu dần sẽ làm các bộ phận này suy yếu, gây ra các bệnh như suyễn, viêm dạ dày, viêm họng, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh, thấp khớp, hư men răng, nhức đầu, bệnh đường ruột…
Chưa kể tới việc không phải lúc nào chúng ta cũng nắm rõ nguồn gốc của đá lạnh. Dù là đá lạnh tự làm cũng không đảm bảo vệ sinh hoàn toàn bởi đặc tính lạnh của đá sẽ chỉ làm ngưng hoạt động của các loại vi khuẩn hay nói cách khác chỉ làm cho vi khuẩn ngủ yên chứ không chết. Khi đá tan ra, các loại vi khuẩn sẽ hoạt động trở lại, sinh sôi, nảy nở nhanh chóng và hoạt động càng mạnh hơn. Sau đó gây hại cho cơ thể, nhất là hệ thống miễn dịch.
Không thể phủ nhận rằng kem là thứ giải khát và là món ăn có tác dụng xả stress, nhất là vào mùa hè. Bởi cảm giác mát lạnh, vị ngọt của loại thực phẩm này có khả năng kích thích dây thần kinh cảm xúc khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, sảng khoái hơn. Nhưng có một sự thật là kem hoàn toàn không phải là thứ cứu cánh hữu hiệu trong thời tiết nóng bức, nó còn gây hại cho hệ miễn dịch.
Cũng như việc bạn uống nước lạnh vào mùa hè, phần nước đá lạnh chứa trong kem không phải là thứ nước để giải khát. Vì ngoài sữa, kem chứa khá nhiều đường, các chất béo và phẩm màu khác nhau nên thay vì giúp cơ thể hạ nhiệt, chúng còn làm tăng thân nhiệt.
Kem không chỉ lạnh mà còn chứa nhiều đường nên không tốt cho hệ miễn dịch (Ảnh minh họa)
Kem có thể làm mạch máu ở cổ họng co lại, gây lạnh đột ngột và các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp. Không như cảm nhận bề ngoài, kem và các loại đồ uống lạnh đều là thực phẩm làm nóng cơ thể. Chúng sẽ làm dạ dày của người dùng cảm thấy nóng hơn thay vì giải nhiệt như nhiều người vẫn nghĩ. Còn có thể gây cảm lạnh giữa mùa hè, hại răng miệng…
Đặc biệt, kem chứa rất nhiều đường. Trong khi ăn nhiều đường sẽ làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể rất nhanh. Bởi nó không chỉ làm tiêu hao vitamin trong cơ thể, mà còn thúc đẩy quá trình bài tiết chất cortisol, gây thiệt hại cực lớn cho hệ thống miễn dịch.
Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ đã phát hiện ra rằng ăn mỗi lần 100g đường sẽ làm giảm khả năng tiêu diệt virus của tế bào miễn dịch trong 5 giờ. Vì vậy, dù mê đến đâu cũng đừng ăn kem lạnh quá thường xuyên và nên lựa chọn kỹ loại kem để kiểm soát lượng đường nhé!
Người ta có thể uống bia rượu quanh năm nhưng không thể phủ nhận rằng xu hướng tiêu thụ bia rượu tăng lên nhiều vào mùa hè. Không chỉ bởi thói quen thích tụ tập nhiều hơn mà đây còn là loại đồ uống giải nhiệt, xả stress hiệu quả với rất nhiều người.
Tuy nhiên, bia rượu là “kẻ thù” của hệ miễn dịch, nhất là nếu bạn uống nó khi đang lạnh hoặc uống kèm đá - một sở thích quen thuộc vào mùa hè. Chúng có khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể nhanh chóng hơn và gây mất nước, hoàn toàn ngược lại so với những gì chúng ta thường nghĩ.
Không riêng mùa hè, uống nhiều bia rượu vào thời điểm nào cũng gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Uống nhiều bia rượu sẽ làm cơ thể bị cạn kiệt vitamin B - thứ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Bởi các nhà dinh dưỡng học đã phát hiện ra rằng vitamin B có liên quan mật thiết đến việc sản xuất các tế bào bạch cầu kháng thể trong cơ thể. Thiếu vitamin B sẽ ảnh hưởng đến số lượng tế bào lympho và quá trình sản xuất kháng thể, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch.
Cồn và chất độc hại trong rượu bia còn làm giảm khả năng tấn công vi khuẩn và phòng ngừa bệnh tật của hệ miễn dịch nói chung. Chính vì thế mà người say rượu rất dễ bị cảm, trúng gió, đột quỵ… Nó cũng làm suy yếu sự trao đổi chất, gia tăng axit uric khiến hệ miễn dịch làm việc kém hiệu quả hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn