Dù cùng độ tuổi, nhiều người có thể trông trưởng thành hơn so với các bạn đồng trang lứa. Điều này là do tốc độ lão hóa ở mỗi người là khác nhau. Bên cạnh vẻ ngoài, việc lão hóa nhanh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi người.
Những ảnh hưởng từ di truyền và môi trường có thể khiến quá trình hình thành các dấu hiệu tuổi tác diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, một số thói quen xấu có thể thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn, về lâu dài có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Đồ ăn nóng là tác nhân gây lão hóa cho thực quản
Nhiều người có thói quen dùng thức ăn khi còn nóng. Song khi bạn ăn hoặc uống thứ gì đó quá nóng (trên 60 độ C), niêm mạc cổ họng hoặc thực quản sẽ bị tổn thương. Những chấn thương nhiệt này (đặc biệt nếu lặp đi lặp lại) có thể dẫn đến viêm mãn tính và hình thành các tế bào ung thư.
Một lần tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống nóng thường không gây hại nhiều. Trong trường hợp lỡ nuốt phải thứ gì đó quá nóng, đừng cố nôn ra hay uống nước lạnh để giảm nhiệt. Cả hai việc làm này đều có thể gây ra nhiều tổn thương hơn.
Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho thực quản và các bộ phận tiêu hóa khác, chúng ta không nên ăn hoặc uống đồ quá nóng hay quá lạnh.
Ảnh minh họa: Cravings Unlimited.
Chất béo chuyển hóa gây lão hóa cho tim
Nhiều bạn trẻ có sở thích ăn vặt. Song họ không biết rằng đồ ăn vặt chứa nhiều tác nhân gây lão hóa tim. Đó là chất béo chuyển hóa - nổi tiếng là không lành mạnh.
Chất béo chuyển hóa (CBCH) được tìm thấy ở hai dạng: Tự nhiên (có trong thịt và sữa của động vật như gia súc, cừu và dê) và nhân tạo (xuất hiện trong thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn…).
Trong một loạt các nghiên cứu lâm sàng, những người tiêu thụ CBCH đã tăng đáng kể lượng cholesterol LDL (xấu) và giảm cholesterol tốt (HDL). Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy chất béo chuyển hóa làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Theo Healthline, rất khó để tránh hoàn toàn CBCH. Để tránh CBCH, điều quan trọng là đọc kỹ nhãn thông tin sản phẩm, hạn chế tiêu thụ đồ chế biến sẵn và chiên rán. Bên cạnh đó, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh, tự nấu ăn, tiêu thụ nhiều trái cây, rau quả…
Ảnh minh họa: Make It Better Magazine.
Rượu bia khiến gan lão hóa sớm
Gan là cơ quan không có dây thần kinh cảm giác. Nếu bị tổn thương, bệnh thường không gây ra một triệu chứng nào cả. Đồng thời gan là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể con người. Sau khi rượu bia vào cơ thể người thì 90% cần được gan chuyển hóa và phân hủy. Mỗi lần gan lọc rượu, một số tế bào gan sẽ chết.
Gan có thể phát triển các tế bào mới, nhưng lạm dụng rượu kéo dài trong nhiều năm có thể làm giảm khả năng tái tạo của gan. Điều này có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn cho gan.
Việc tiêu thụ lượng lớn rượu, thậm chí chỉ trong vài ngày, còn có thể dẫn đến tích tụ chất béo trong gan. Đây được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.
Nếu muốn giữ cho gan và cơ thể khỏe mạnh, điều quan trọng nhất là phải từ bỏ thuốc lá và rượu bia.
Sản phẩm từ đậu nành
Các sản phẩm từ đậu nành chứa lượng lớn isoflavone, có cấu trúc tương tự như estrogen trong cơ thể. Chúng có thể bù đắp tình trạng thiếu hụt estrogen ở phụ nữ ngoài 30 tuổi. Nam giới cũng có thể ăn thêm các sản phẩm từ đậu nành để cải thiện độ ẩm và đàn hồi cho da, chất lượng xương.
Thực phẩm từ đậu nành là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời, không chứa cholesterol. Chúng thích hợp cho bệnh nhân béo phì, xơ cứng động mạch, tăng mỡ máu, cao huyết áp.
Sản phẩm từ đậu nành tốt cho sức khỏe. Ảnh: Healthline.
Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ có thể mang lại nhiều lợi ích như giảm cholesterol, tạo cảm giác no lâu, kiểm soát lượng đường trong máu... Song điều quan trọng là kết hợp dần dần các loại thực phẩm chứa chất xơ để tránh các tác dụng phụ, chẳng hạn như đầy hơi. Việc uống nhiều nước trong khi bổ sung chất xơ cũng có thể giúp hạn chế các triệu chứng này.
Trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa
Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chống oxy hóa là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa. Nếu loại bỏ được các gốc tự do gây oxy hóa quá mức, bạn có thể cải thiện sức khỏe làn da từ trong ra ngoài, ngăn ngừa nhiều bệnh.
Vì vậy, rau và trái cây tươi là rất cần thiết, những thực phẩm này có chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, carotene, anthocyanin, lutein và các chất khác đều cần thiết cho cơ thể con người.
Quả mọng, hạt đậu, a-ti-sô... là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Ảnh: Harvard University.
Cá giàu omega-3
Các loài cá như cá ngừ, cá mòi và cá hồi giàu axit béo omega-3 giúp làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể.
Loại chất này có thể loại bỏ các hoạt chất sinh học làm tổn hại đến collagen của da và các yếu tố giữ ẩm da, ngăn ngừa hơn nữa sự hình thành nếp nhăn. Đồng thời làm giảm khoảng 15% thiệt hại do các gốc tự do trong máu gây ra cho cơ thể, giảm mức độ viêm nhiễm trong cơ thể con người tốt hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn