Thịt gà là một trong những loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Vì thế, trong các bữa cơm hàng ngày hoặc trong tuần, thịt gà cũng thường xuyên xuất hiện.
Không chỉ đem lại hương vị thơm ngon, thịt gà còn vô cùng bổ dưỡng. Thịt gà cung cấp một lượng protein rất lớn. Lượng protein này là nhóm chất chính giúp tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người.
Ngoài ra, thịt gà chứa ít chất béo, trong lượng chất béo đó lại chứa hàm lượng omega 3 cao, rất tốt cho sức khỏe. Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả...
Thịt gà có thể được chế biến thành các món như luộc, hấp, xào, nướng, ủ muối... mà món nào cũng đem lại hương vị hấp dẫn khác nhau.
Nếu để ý sẽ thấy, phần lớn mọi người sẽ tận dụng gần hết các bộ phận của thịt gà để chế biến thức ăn. Tuy nhiên, có một số bộ phận của thịt gà lại rất bẩn, chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng... gây hại sức khỏe nếu ăn thường xuyên.
Cổ gà
Khỏi phải nói, cổ gà là một trong những bộ phận được cánh mày râu yêu thích vì phần cổ này hơi cứng, nhiều xương nhưng lại nhai được. Do đó, nó là món nhậu "ruột" của họ. Trên mâm cơm, người ta thường để riêng phần cổ để nhâm nhi tuy nhiên chẳng mấy ai để ý, cổ gà là bộ phận rất bẩn. Nghe có vẻ phi lý nên nhiều người thắc mắc, cổ gà thì khác gì các phần thịt khác của gà. Khi mổ cũng được rửa sạch sẽ, vậy lý do gì khẳng định cổ gà rất bẩn.
Nguyên nhân khiến cổ gà tưởng sạch mà hóa ra rất bẩn là do nó chứa nhiều tuyến dịch bạch huyết. Khi ăn cổ gà, chính những tuyến dịch bạch huyết này sẽ đi vào đường tiêu hóa, gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Do đó, chúng ta nên suy nghĩ kỹ trước khi ăn cổ gà.
Da gà
Da gà rất thơm, béo, giòn vì thế nhiều người thích bộ phận này, đặc biệt trẻ em. Nhiều trẻ còn chỉ đòi ăn da gà thay vì đòi ăn phần thịt vì mềm, dễ nhai. Tuy nhiên, bộ phận được coi là thơm ngon này cũng không hề sạch chút nào, dù khi sơ chế, chúng ta đã xát muối để khử khuẩn.
Da gà là một trong những bộ phận chứa nhiều cholesterol có hại. Đặc biệt, với món gà quay, lượng cholesterol chứa trong đó sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe khi chúng bị chuyển hóa thành các chất gây bệnh nhờ sự xúc tác của nhiệt độ cao. Do đó, khi ăn thịt gà nên bỏ da và tuyệt đối không lọc da gà chế biến thành các món ăn khác.
Bên cạnh đó, da cũng là mặt tiếp xúc với vi khuẩn, virus và chứa một số loại độc tố hòa tan. Đây chính là nguyên nhân khiến người có cơ địa mẫn cảm, dị ứng như hen suyễn, phong thấp bị mẩn ngứa, nổi ban, khó thở sau khi ăn thịt gà.
Phao câu gà
Người xưa thường có câu "nhất phao câu, nhì đầu cánh" để nói về độ ngon của thịt gà. Phao câu mềm, lại béo ngậy nên được nhiều người ưa thích. Một số người còn quan niệm ăn phao câu cho mượt tóc đẹp da. Thế nhưng dù ngon đến mấy thì đây cũng là một trong những bộ phận vô cùng bẩn của gà.
Phao câu là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào. Khả năng ăn vi khuẩn của tế bào này rất khủng khiếp, tuy nhiên lại không thể tiêu hóa được những vi khuẩn, độc tố này. Vì vậy, phao câu giống như một kho chứa vi khuẩn. Sau khi đi vào cơ thể, vi khuẩn và độc tố có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.
Không những thế, bộ phận này tích tụ mỡ và cholesterol nhiều trong cơ thể gà. Chính lượng cholesterol cao ở bộ phận này rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt với những bệnh nhân tim mạch, rối loạn mỡ máu.
Đầu gà
Đầu gà thực tế rất mềm, nhất là có phần óc và mắt rất ngọt nên nhiều người thích ăn chúng nhưng đây cũng là bộ phận cẩn suy nghĩ kỹ trước khi ăn.
Trên thực tế, khi gà ăn thức ăn (ngoài thức ăn như lúa, gạo, cơm, cám... thì gà ăn nhiều thứ bẩn khác) sẽ hấp thụ một số chất không tốt và những chất này sẽ tích tụ lại trên đầu gà sau khi được gà lọc máu.
Do đó, nếu ăn đầu gà một hai lần có lẽ không gây ảnh hưởng gì, nhưng nếu ăn quá nhiều, các chất độc hại này sẽ xâm nhập vào cơ thể người theo đường đi và gây ảnh hưởng xấu nhất định đến sức khỏe của chúng ta.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn