Trái cây cung cấp nhiều vitamin và chất xơ cho cơ thể. Đây là món tráng miệng không thể thiếu của mỗi gia đình, đặc biệt trong dịp Tết. Tuy nhiên, nhiều người nội trợ lo sợ trái cây bị ướp, ngâm qua hóa chất.
Những cách đơn giản dưới đây có thể giúp bạn loại bỏ hóa chất có chứa trong trái cây.
Với trái cây có vỏ cứng:
Nhãn, xoài, bơ, dứa, dưa hấu, dưa vàng… là những trái cây có vỏ khá dày. Tuy nhiên, đây cũng là những trái có nguy cơ bị nhiễm hóa chất, dư lượng thuốc trừ sâu.
Để loại bỏ hóa chất ở những loại trái cây này, bạn có thể dùng một trong những cách sau:
Dùng hỗn hợp nước và giấm
Cách làm:
- Pha 3 phần nước với 1 phần giấm.
- Ngâm trái cây vào hỗn hợp khoảng 10 phút.
- Rửa lại bằng nước sạch.
Dùng hỗn hợp nước cốt chanh, baking soda và nước:
Cách làm:
- Hòa tan 1 muỗng canh nước cốt chanh với 2 thìa nhỏ baking soda và 1 bát nước
- Ngâm trái cây vào hỗn hợp trên trong 10–20 phút.
- Rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội.
Mách bạn: Có thể mua baking soda tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc tiệm thuốc tây.
Khử hóa chất trên trái cây bằng nước nghệ:
Nghệ được đánh giá cao bởi tính năng khử độc, loại bỏ vi khuẩn và hóa chất.
Để rửa trái cây, bạn có thể dùng củ nghệ tươi hoặc bột nghệ.
Nếu dùng nghệ tươi, bạn xay nhuyễn 50g nghệ, pha cùng nước ấm. Đợi nước nghệ nguội, ngâm trái cây 15 phút, rửa sạch.
Với bột nghệ, dùng 5 thìa hòa tan cùng nước nóng. Đợi nước bột nghệ nguội, ngâm trái cây 15 phút, rửa sạch.
Với trái cây có vỏ mềm
Để rửa thật sạch nho, dâu tây, việt quất, cà chua…, bạn có thể sử dụng bột mì. Bột mì giúp loại sạch bụi bẩn và phần phấn trắng bám trên vỏ quả.
Cách làm:
- Loại bỏ các quả hỏng, dập.
- Cho 100g bột mì vào cùng trái cây.
- Đổ nước vừa đủ ngập mặt trái cây.
- Khuấy nhẹ để bột mì tan trong nước.
- Ngâm trái cây 5-10 phút, để làm sạch bụi bẩn, côn trùng bám trên vỏ.
- Rửa lại bằng nước sạch.
- Sau đó rửa sạch với nước muối loãng.
Bằng cách này, bạn có thể yên tâm ăn hoa quả mà không cần gọt, bỏ vỏ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn