4 công dụng không thể bỏ qua của việt quất với phụ nữ có thai

09:34 | 11/07/2021;
Việt quất là loại trái cây tốt cho sức khỏe mọi người, trong đó có phụ nữ mang thai và có thể được sử dụng trong mọi bữa ăn. Hiện là thời điểm lý tưởng để thưởng thức việt quất, vì loại quả này đang vào mùa.

Vitamin C

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng dồi dào nhất trong quả việt quất. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phụ nữ mang thai và cho con bú cần 60 mg vitamin C mỗi ngày. Một khẩu phần quả việt quất tươi khoảng 1/2 cốc có thể cung cấp 10% lượng vitamin C này. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và bảo vệ các tế bào.

Ngoài ra, vitamin C còn có thể hỗ trợ chữa lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả. Sắt là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong thời kỳ mang thai, giúp tăng cường lượng máu của mẹ để hỗ trợ sự phát triển của em bé.

Folate (vitamin B9)

Trong thời kỳ mang thai và đầu thai kỳ, folate có lẽ là chất dinh dưỡng quan trọng nhất dành cho phụ nữ. Folate là một dạng acid folic có trong tự nhiên, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Ống thần kinh cần khép kín một cách hoàn chỉnh để tủy sống của bé phát triển đúng cách. Sự khép kín này xảy ra rất sớm - khoảng 28 ngày sau khi thụ thai. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 800mcg (0,8mg) folate mỗi ngày. Mặc dù 1/2 cốc việt quất tươi chỉ cung cấp khoảng 5mcg folate, việt quất cũng có thể hỗ trợ bạn trong quá trình hoàn thành mục tiêu dinh dưỡng hàng ngày.

4 công dụng không thể bỏ qua của việt quất với phụ nữ có thai - Ảnh 1.

Việt quất giàu vitamin B9

Kali

1/2 cốc việt quất tươi cung cấp 57g kali (6). Kali giúp cơ thể duy trì nước và cân bằng chất điện giải. Trong thời kỳ mang thai, lượng máu trong cơ thể phụ nữ gia tăng một cách rất nhanh chóng, khiến cho sự cân bằng điện giải trở nên quan trọng hơn nhiều. Do đó, phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai nên tăng lượng kali tiêu thụ lên đến 4700mg kali mỗi ngày. Việc thiếu cân bằng các chất điện giải sẽ khiến cơ thể bị mất nước, có thể dẫn đến chuột rút hoặc căng cơ.

Chất xơ

Phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai nên tiêu thụ ít nhất 25g chất xơ mỗi ngày. Một khẩu phần việt quất tươi cung cấp 2g chất xơ, tương đương 8% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày. Đối với mọi người, chất xơ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón. Với phụ nữ mang thai, chất xơ còn có những lợi ích khác. Một số nghiên cứu cho thấy, ăn đủ lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ và biến chứng tiền sản giật.

Những điều cần lưu ý

Việt quất rất có lợi cho cả mẹ và con khi mang thai, nhưng các mẹ nên lưu ý một số điều khi ăn quả việt quất. Hãy nhớ luôn rửa sạch chúng trước khi ăn và bạn nên ăn với số lượng vừa phải. Phụ nữ có thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ và ăn theo số lượng khuyến nghị.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn