Túi ni lông đã trở thành vật dụng phổ biến, không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nó quen thuộc đến mức chúng ta cứ vô tư dùng mỗi ngày mà không còn quan tâm nó làm từ vật liệu gì, dùng thế nào là tốt hay dùng thế nào là sai, nếu sai thì có tác hại gì. Trong khi đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng trong túi ni lông tiềm ẩn rất nhiều chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Đầu tiên phải kể đến chất gây ung thư hàng đầu benzopyrene đã được WHO cảnh báo nhiều năm qua. Tiếp theo là các chất hóa dẻo. Chúng gây bệnh tim mạch, ung thư, dậy thì sớm, vô sinh, dị tật sinh sản, tổn thương gen hoặc biến đổi gen, tấn công hệ thống tiêu hóa, suy giảm miễn dịch… Hay chất BPA tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh, các bệnh ung thư.
Không thể phủ nhận tính tiện lợi của túi ni lông trong cuộc sống hiện đại (Ảnh minh họa)
Đương nhiên, không thể phủ nhận sự tiện lợi của túi ni lông, cũng rất khó để thay thế chúng hoàn toàn. Nhưng ít nhất, hãy tránh xa hoặc ngừng việc mắc 4 sai lầm phổ biến khi dùng túi ni lông đang âm thầm tàn phá sức khỏe, gây bệnh ung thư sau đây:
Sử dụng túi ni lông để đựng đồ ăn nóng quả là tiện lợi nhưng cũng đồng nghĩa với việc đưa bạn và gia đình đến nhanh hơn với bệnh tật, cái chết. Bởi vì ở nhiệt độ cao, túi ni lông sẽ bị tác động nhiệt, thậm chí nóng chảy và khiến các chất độc hại khủng khiếp kể trên bị bám lại, hòa tan vào thức ăn.
Ngay cả với đồ ăn nguội, lạnh nếu đựng trong các túi ni lông quá lâu cũng gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là thực phẩm nhiều axit như giấm, dưa chua, cà muối, các món ăn nhiều dầu hay chế biến nhiều muối, nước sốt…
Bởi vì có chất điện ly nên khiến việc hòa tan các kim loại nặng, chất độc hại, chất hóa dẻo rất nhanh. Chưa kể nếu dùng các loại túi ni lông mỏng, chất liệu tái chế, có phẩm màu thì lại càng nguy hiểm.
Biết rằng túi ni lông độc hại nhưng độc không nhiều, ai cũng dùng nên không sao, cũng chẳng cần tốn tiền vào những món không đáng như túi đựng là tâm lý của rất nhiều người. Hoặc hoàn toàn không quan tâm, thiếu kiến thức nhưng không muốn tìm hiểu về thành phần của túi ni lông mình thường dùng. Chỉ nghĩ miễn sao tiện và nhanh, tiết kiệm là được.
Tuy nhiên, chất lượng túi ni lông có ảnh hưởng rất lớn đến lượng chất độc xâm hại vào cơ thể. Chúng thường có 2 loại, loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.
Loại thứ hai chính là túi nilon tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu... Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu nhiều chất độc, kim loại nặng như chì, cadmium, đồng và cả thủy ngân. Nhưng đây lại là loại thường dùng vì giá rẻ hơn hẳn.
Không ít người cho rằng dùng túi ni lông thông thường bọc thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh vừa tiện lợi và tiết kiệm. Thậm chí còn cho rằng túi ni lông thường dày hơn nên thực phẩm sẽ tươi được lâu hơn, tránh vi khuẩn. Nhưng thực tế đây là quan niệm phản khoa học.
Không nên dùng túi ni lông thường thay thế cho màng bọc thực phẩm chuyên dụng cho tủ lạnh hay lò vi sóng (Ảnh minh họa)
Thực phẩm được bảo quản lạnh trong tủ lạnh nên sử dụng màng bọc thực phẩm thay vì dùng túi ni lông thông thường. Quy trình đặc biệt và nguyên liệu thô của bọc nhựa có khả năng thông gió và bảo hiểm tốt, và các loại túi ni lông thông thường không thể đạt được mục đích bảo quản. Làm thực phẩm nhanh bị phân hủy hơn, từ đó sẽ dễ dàng bị ngấm các chất độc hại từ túi nilon. Chúng thậm chí không thể biến mất khi rửa sạch, ngâm muối hay thậm chí là nấu chín.
Tương tự, túi ni lông thường cũng tuyệt đối không được dùng trong lò vi sóng. Lò vi sóng làm nóng hơi ẩm trong thực phẩm, túi ni lông và thức ăn truyền nhiệt trực tiếp, do đó nhiệt độ của túi ni lông cũng tăng lên. Lúc này sẽ xảy ra thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn.
Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Chưa kể tới, hầu hết các túi nhựa thông thường là polyvinyl clorua và túi đựng thực phẩm là polyetylen. Tất cả chúng đều chứa một số chất làm dẻo, dễ bay hơi trong quá trình đun nóng. Khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, hãy sử dụng hộp đựng có gói "chỉ dành cho lò vi sóng".
Túi ni lông ngày càng có nhiều màu sắc, kiểu dáng cho phù hợp với sở thích và mục đích của mỗi người. Có thể là do sở thích, cũng có thể là muốn riêng tư hơn, không để ai thấy món đồ đựng trong túi, hoặc trông thời trang hơn mà nhiều người ưu tiên túi màu hơn túi trắng. Nhiều cơ sở kinh doanh còn chọn túi màu vì mục đích tiết kiệm chi phí nhưng chẳng mấy khách hàng nào để tâm.
Lý do là vì các loại túi xanh, đỏ, vàng… nhiều màu sắc gần như được làm hoàn toàn bằng rác thải tái chế. Nên sẽ có chất lượng kém và giá thành rẻ hơn. Chưa kể tới, để có màu như vậy chúng cần được nhuộm màu và thêm vào nhiều chất hóa học độc hại, bị nhiễm kim loại nặng.
Túi ni lông màu trông đẹp mắt và “kín đáo” hơn nhưng lại chứa nhiều chất độc hại hơn (Ảnh minh họa)
Theo Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ, thực phẩm được lưu trữ trong các túi nhựa màu chứa hóa chất có thể ngấm vào thức ăn. Sau đó, được hấp thụ vào cơ thể sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, gây ung thư, vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh và những thay đổi về nội tiết tố.
Để bảo vệ sức khỏe, dù không thể ngừng sử dụng túi ni lông thì hãy cố gắng lựa chọn loại ít độc hại nhất. Đồng thời dùng từng loại túi theo đúng công năng, đừng mắc những sai lầm kể trên.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn