4 món nợ cần tránh, 5 điều không nên làm để gia đình luôn hạnh phúc

11:20 | 18/11/2022;
Ai cũng có gia đình, nhưng bí quyết để cùng chung sống hòa thuận và yêu thương nhau thì không phải ai cũng biết.

4 thứ không nên mắc nợ với người thân

Nợ tiền bạc

Việc vay tiền từ gia đình và bạn bè có thể là giải pháp ít tốn kém và dễ dàng hơn so với người ngoài. Tuy nhiên, mắc nợ với người thân của bạn có thể phức tạp và khó khăn, nếu bạn không đủ khả năng trả nợ. Khi đó, mối quan hệ giữa hai bên có thể từ người thân thiết trong gia đình cộng thêm chủ nợ- con nợ.

Nhiều gia đình có anh, chị, em đang thân thiết bỗng có mâu thuẫn, trở nên xa cách vì vấn đề tiền nong không rõ ràng. Mối quan hệ càng tốt và thân thiết, chuyện tiền bạc càng cần trở nên rõ ràng, minh bạch.

Nợ trách nhiệm

Một gia đình gồm các thành viên con, cha, mẹ, chồng, vợ, anh, chị, em… Mỗi người đều có trách nhiệm và nghĩa vụ riêng.

Chẳng hạn trong gia đình, người nhỏ nên có trách nhiệm kính trọng, biết ơn và hiếu thảo người lớn tuổi. Cha mẹ có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng con cái, phụng dưỡng đấng sinh thành.

4 món nợ cần tránh, 5 điều không nên làm để gia đình luôn hạnh phúc, vạn sự hưng thịnh - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: iStock.

Nợ ân nghĩa

Khi kết thân với bạn bè, không ai muốn mắc nợ ân tình, huống chi là giữa người thân với nhau.

Tình nghĩa giữa những thành viên trong gia đình là không thể đong đếm. Người này tự nguyện đóng góp, giúp đỡ người kia khi gặp khó khăn. Chính vì vậy, mỗi người cần đề cao hai chữ "lương tâm", biết ơn người đã đỡ đần mình.

Nợ thời gian

Nhiều cha mẹ không kỳ vọng con cái sau này trở thành "ông to bà lớn". Đối với họ, gia đình đoàn tụ, không bệnh tật, tai ương, chung sống hòa thuận, ngay cả bữa cơm đạm bạc đơn sơ vẫn vui hơn ăn sơn hào hải vị.

Quỹ thời gian của mỗi người là hữu hạn và khác nhau. Thời gian qua đi rồi không thể quay ngược trở lại. Con cái không nên đợi đến khi có cuộc sống đủ đầy mới bắt đầu phụng dưỡng cha mẹ. Lúc con cái thành đạt, cha mẹ có thể không còn sức khỏe để hưởng thụ trái ngọt.

Thay vào đó, mọi người nên dành nhiều thời gian nhất có thể cho những người thân yêu. Một hành động nhỏ mỗi ngày như dọn dẹp nhà cửa, hỏi thăm cha mẹ và dành những lời yêu thương đều có thể khiến người thân cảm thấy hạnh phúc.

4 món nợ cần tránh, 5 điều không nên làm để gia đình luôn hạnh phúc, vạn sự hưng thịnh - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: iStock.

5 điều nên tránh làm

Không thể hiện trước mặt người thân

Bạn tậu đồ trang sức mới, sắm được chiếc xe hơi hay mua được căn nhà ưng ý. Song có một điều bạn cần ghi nhớ: Đừng khoe mẽ trước người thân và bạn bè. Họ có thể thấy vui mừng cho bạn vì đã vất vả lao động và đạt được thành quả. Song mặt khác, họ có thể cảm thấy không mấy thoải mái, nảy sinh tâm lý tị nạnh.

Không hỏi chuyện riêng tư

Mối quan hệ dù tốt đẹp đến đâu thì trong lòng mỗi người đều có một góc không muốn bị người khác động vào. Mặc dù câu hỏi xuất phát từ ý định hỏi thăm nhau, có một số điều người nghe sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn trả lời cũng như được đề cập đến.

Đó có thể là "Có người yêu chưa", "Tại sao chưa lập gia đình", "Hàng tháng kiếm được bao nhiêu"... Khi người nào đó không muốn đề cập đến một vấn đề, tốt nhất bạn không nên tò mò và "tra hỏi" họ.

Đừng để người nhà thanh toán hóa đơn

Công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ là biển trời, không đong đếm được. Do vậy, bạn nên báo hiếu bậc sinh thành mỗi khi có thể. Nếu đã đi làm, bạn nên chủ động thanh toán các hóa đơn hàng tháng cho cha mẹ (chẳng hạn tiền điện, nước) hay mời cha mẹ những bữa ăn ngon miệng.

Dù là người thân trong gia đình cùng đi dùng bữa nhẹ nhàng, hãy cố gắng là người chủ động thanh toán tiền ăn. Chuyện đùn đẩy trách nhiệm thanh toán bữa ăn có thể khiến đôi bên cảm thấy khó xử. Thậm chí, mối quan hệ có thể trở nên căng thẳng vì người trả ít người trả nhiều.

4 món nợ cần tránh, 5 điều không nên làm để gia đình luôn hạnh phúc, vạn sự hưng thịnh - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Unsplash.

Đừng trở nên vô ơn

Đôi khi trong cuộc sống, bạn có thể gặp phải khó khăn, hoạn nạn cần gia đình giúp đỡ. Những lúc như vậy, bạn nên thể hiện sự trân trọng và biết ơn người đã đưa tay giúp đỡ mình. Nợ tiền bạc có thể trả, nhưng nợ nghĩa tình là thứ khó báo đáp.

Không chỉ trích người thân

Ông cha đã đúc kết kinh nghiệm: "Cha mẹ sinh con, trời sinh tính", tức cha mẹ là người sinh ra và cho con hình hài dáng vẻ này, còn tính cách của đứa trẻ là "trời cho". Mỗi người một tính nết, là phiên bản độc nhất, không ai giống ai. 

Vì vậy, dù người thân có tính cách hay làm điều gì, bạn không nên phán xét hay đưa vấn đề của người khác ra làm chủ đề bàn tán. Cùng một vấn đề nhưng qua từng lời kể khác nhau, câu chuyện đó có thể mang muôn hình vạn trạng, bị biến tấu và xây dựng nên hình ảnh không tốt đẹp cho chủ thể.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn