Theo PGS.TS Kiran F. Rajneesh, thực phẩm tác động rất lớn đến sức khỏe và tốc độ lão hóa của não bộ. Nếu biết tận dụng thực phẩm một cách thông minh, chúng ta có thể giúp não hoạt động tốt hơn, chậm lão hóa hơn và phòng ngừa nhiều bệnh về não.
Ông là một nhà thần kinh học với nhiều nghiên cứu tầm cỡ quốc tế, đồng thời cũng là bác sĩ lâm sàng với nhiều năm kinh nghiệm. Hiện tại, ông đang làm việc tại Trung tâm Y tế Wexner Đại học Bang Ohio (Mỹ). Khi chia sẻ về cách chăm sóc não bộ, ông cho biết có 4 thực phẩm tự nhiên tốt cho não bộ mà ông thường khuyến nghị bệnh nhân của mình, đó là:
Quả hạch luôn được xếp vào danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với não bộ nhưng không phải ai cũng biết. Trong đó, các loại quả hạch tốt nhất cho não bộ bao gồm quả óc chó, hạnh nhân, hồ trăn…
Một nghiên cứu từ “Advances in Nutrition” cho thấy sinh viên đại học từ 18- 25 tuổi tiêu thụ 60g quả óc chó hàng ngày có hiệu suất nhận thức và tư duy phản biện tốt hơn những người không ăn loại quả này.
Tiến sĩ Rajneesh giải thích: “Nếu ăn quả hạch và các loại hạt, chúng sẽ giúp sửa chữa các tổn thương ở não bằng cách bổ sung các axit béo cũng như vitamin E. Đồng thời có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi tác động của gốc tự do. Nhờ đó giúp bạn làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ, thoái hóa thần kinh”.
Theo Tiến sĩ Rajneesh, chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần. Đặc biệt là các loại cá chứa nhiều axit béo omega-3 như cá thu, cá hồi, cá tuyết, cá trích, cá rô phi…
Ảnh minh họa
Ông cho biết, omega-3 là loại chất béo không bão hòa lành mạnh. “Nó giúp giảm nồng độ beta-amyloid trong máu - loại protein hình thành các khối có hại trong não của những người mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, omega-3 là thành phần để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, những chất béo này rất cần thiết cho việc học tập và ghi nhớ”.
Một báo cáo khoa học năm 2020 trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience cho thấy ăn cá có thể giúp cải thiện trí nhớ theo thời gian và nhận thức tổng thể ở những người khỏe mạnh.
Một số nghiên cứu cũng cho thấy, những người ăn cá thường xuyên có nhiều chất xám hơn trong não của họ. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh giúp não bộ kiểm soát việc ra quyết định, ghi nhớ và cảm xúc.
Rất ít người biết rằng nghệ cũng nằm trong danh sách các thực phẩm tự nhiên tốt nhất cho não bộ.
Theo giải thích của Tiến sĩ Rajneesh: “Thành phần hoạt chất curcumin của nghệ được biết đến là chất chống lão hóa, chống ung thư và giúp duy trì - cải thiện trí nhớ. Curcumin còn giúp các tế bào não phát triển và tăng cường dinh dưỡng cho thần kinh. Ngoài ra, hợp chất này cũng giúp trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác, chống lại bệnh trầm cảm”.
Ảnh minh họa
Ông gợi ý rằng có thể dùng nghệ tươi hoặc bột nghệ khi chế biến thức ăn, pha trà, thêm vào cũng cà phê. Loại thực phẩm này cũng rất tốt cho dạ dày, tiêu hóa, làm đẹp da và giảm cân.
Tiến sĩ Rajneesh thường nhắc nhở các bệnh nhân của mình ăn rau củ và trái cây tươi thường xuyên hơn. Đặc biệt là quả mọng vì chúng rất tốt cho sức khỏe não bộ.
Ông giải thích: “Quả mọng cung cấp lượng lớn Anthocyanin có tác dụng kháng viêm, chống lại quá trình lão hóa não và các bệnh thoái hóa thần kinh khác. Chúng cũng chứa vitamin C cũng như các chất chống oxy hóa hữu ích để sửa chữa mô não và màng tế bào”.
Các loại quả mọng tốt nhất cho não bao gồm dâu tây, anh đào, nho… và đặc biệt là việt quất. Quả việt quất nổi tiếng là loại thực phẩm giúp cải thiện chức năng não bộ, đồng thời ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn.
Nhưng Tiến sĩ Rajneesh nhắc nhở chúng ta nên ưu tiên việc ăn quả mọng tươi thay vì làm sinh tố, nước ép. Bởi không chỉ đạt hiệu quả tốt nhất cho chăm sóc não bộ mà còn tăng cường chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, răng miệng và giảm lượng đường.
Ngoài ra, muốn não bộ khỏe mạnh thì ngoài ăn uống lành mạnh còn phải tập thể dục đều đặn, nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt là ngủ sớm và ngủ đủ giấc, cùng với rèn luyện suy nghĩ tích cực, tránh căng thẳng kéo dài.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn