Với mong muốn hạn chế tối đa mỡ, dầu ăn thừa, đã qua sử dụng và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thông qua dự án Tái chế dầu ăn thừa, chị Phạm Minh Hậu (Hà Nội) đã kéo dài vòng đời, biến mỡ, dầu ăn thừa thành xà phòng.
Chị Phạm Minh Hậu cho biết: Đây là công thức làm xà phòng theo phương pháp nguội. Thông thường để hoàn tất quá trình xà phòng hoá, đảm bảo không dư xút trên da khi dùng thì cần phơi xà phòng nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 30-40 ngày nhưng nếu dùng để cọ rửa nhà vệ sinh, bạn có thể dùng luôn được.
Với số nguyên liệu như trong công thức, bạn có thể thu được 1,5 kg xà phòng, tương đương khoảng 15 bánh (100gram/ bánh). Có thể ngâm với nước thành dạng lỏng để sử dụng dễ dàng.
Vì dầu ăn thừa sẽ còn lẫn mùi tanh của thức ăn, bạn nên dùng để giặt, cọ rửa, không nên dùng để tắm hay với mục đích dưỡng da. Bạn cũng có thể ngâm dầu cùng cà phê 1 ngày rồi lọc lại trước khi làm, dầu có mùi dễ chịu hơn.
Bạn cũng không nên tự ý thay đổi công thức vì mỗi loại xà phòng, loại dầu sử dụng sẽ có chỉ số xà phòng hoá khác nhau. Công thức này bạn dùng cho việc tái chế xà phòng tẩy rửa.
Chị Phạm Minh Hậu hướng dẫn cách đơn giản để bạn có thể tự tái chế ngay tại gia đình.
- Găng tay cao su
- Khẩu trang
- Mắt kính bảo hộ
- Súng bắn nhiệt
- Phới silicon để đảo
- Cốc đong
- Cân điện tử (để cân đong nguyên liệu cho chuẩn)
- Khuôn đựng xà phòng
- Máy xay cầm tay (có thể thay bằng máy đánh trứng hoặc dùng phới silicon để đảo).
- 1kg dầu ăn thừa đã lọc bỏ cặn, tạp chất. Bạn có thể sử dụng 70% dầu thừa, 30% dầu dừa nguyên chất) để khả năng tẩy rửa tốt hơn.
- 185gr NaOH, có thể mua trên các trang thương mại điện tử.
- 380gr nước cất (bạn cũng có thể dùng nước tinh khiết, hay các loại nước chưng cất từ thảo mộc, hoặc nước đun cùng với các loại thảo mộc khác nhau).
- 5ml tinh dầu sả, chanh, bạc hà tự nhiên (nếu có) để tạo mùi thơm và át mùi dầu mỡ cũ.
- Bước 1: Đeo găng tay, kính mắt bảo hộ.
- Bước 2: Đong 185gr NaOH vào ca đựng 380gr nước cất đã chuẩn bị, quấy nhẹ, nhiệt độ sẽ tăng lên rất nhanh. Đảo đều và để riêng một góc, chờ nhiệt độ hạ xuống (đến 40-45 độ)
Bạn lưu ý: Đổ NaoH vào nước cất (không làm ngược lại khâu này) để đảm bảo an toàn.
- Bước 3: Khi nhiệt độ của hỗn hợp nước cất và NaoH về khoảng 40-45 độ C, đổ vào ca đựng 1kg dầu đã chuẩn bị. Nhiệt độ của dầu tốt nhất trong khoảng 25 đến 35 độ C.
- Bước 4: Dùng phới (đũa thủy tinh) quấy đều, từ nhẹ tới mạnh, liên tục cho tới khi hỗn hợp đặc lại và có độ kết dính.
Thông thường, quy trình này sẽ mất khoảng 45 phút tới 1 tiếng, nhưng nếu sử dụng máy xay cầm tay hoặc máy đánh trứng để trộn, khâu này sẽ rút ngắn lại chỉ trong 5-10 phút. Nếu dùng tinh dầu, bạn cho vào trộn đều với hỗn hợp.
Bạn có thể theo dõi quá trình làm xà phòng tại đây:
CÁCH BIẾN DẦU MỠ ĂN THỪA THÀNH XÀ PHÒNG GIẶT RỬA
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn