Đu đủ đang vào mùa chín, vừa ngon ngọt lại vừa rẻ nên chị em chẳng tội gì không mua về xay sinh tố. Nếu bạn đã chán ăn đu đủ hàng ngày thì nhớ thử 1 trong 3 loại sinh tố đu đủ mà chúng tôi gợi ý ngay sau đây.
Nguyên liệu: 200-250gr đu đủ chín, 1 hộp sữa chua không đường, 150-200ml sữa tươi không đường.
Cách làm: Bạn gọt vỏ đu đủ, bỏ phần hạt và rửa bằng nước lọc rồi cắt đu đủ thành miếng nhỏ. Sau đó, xay nhuyễn đu đủ với sữa chua và sữa tươi không đường là được.
Nguyên liệu: 200gr đu đủ chín, 1 quả chuối chín, 200-300ml sữa tươi không đường hoặc sữa hạt nguyên chất.
Cách làm: Bạn gọt vỏ đu đủ, bỏ hạt, rửa qua với nước lọc và cắt nhỏ. Lột vỏ chuối, bẻ đôi. Cho đu đủ và chuối vào máy xay và xay nhuyễn cùng sữa tươi không đường/sữa hạt nguyên chất là xong.
Nguyên liệu: 200gr đu đủ chín, 100gr quả bơ, 300ml sữa tươi không đường hoặc sữa hạt nguyên chất.
Cách làm: Bạn gọt vỏ đu đủ, bỏ hạt, cắt nhỏ. Thao tác tương tự với bơ. Sau đó, bạn có thể xay chung các nguyên liệu hoặc xay đu đủ riêng, bơ riêng rồi cho vào cốc để tạo phân tầng trông cho đẹp mắt.
Nguyên liệu: 200gr đu đủ chín, 150gr rau cải bó xôi, 300ml sữa tươi không đường hoặc sữa hạt nguyên chất.
Cách làm: Bạn gọt vỏ đu đủ, bỏ hạt, rửa sạch và cắt nhỏ. Rau cải bó xôi cũng rửa sạch, để ráo. Cho các nguyên liệu vào máy xay và xay nhuyễn là xong.
Nguyên liệu: 200gr đu đủ chín, 150gr cải kale, 300ml sữa tươi không đường hoặc sữa hạt.
Cách làm: Bạn làm giống hệt như cách làm sinh tố đu đủ, cải bó xôi.
Trên đây là 5 loại sinh tố đu đủ mà chị em có thể tham khảo để dùng thay cho bữa sáng hoặc bữa tối. Vì đu đủ chín có vị ngọt sắc nên có thể kết hợp cùng tất cả các loại hoa quả, rau củ khác mà không cần thêm đường, sữa đặc hay các chất tạo ngọt. Siêu healthy luôn nên chị em nhớ thử nha.
1. Giảm nếp nhăn, giảm mụn, giúp làm đẹp da
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các chất chống oxy hóa có trong đu đủ có thể giúp làn da của bạn luôn mịn màng và trẻ trung. Các enzyme papain và chymopapain trong đu đủ cũng có thể giúp giảm viêm, giảm các tổn thương do mụn để lại. Ngoài ra, các enzyme, beta-carotene, vitamin và phytochemical trong đu đủ đều có tác dụng hỗ trợ làm sáng da từ sâu bên trong.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Thêm đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cũng cho thấy việc tiêu thụ các loại trái cây chứa nhiều Lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Các hợp chất chống oxy hóa có nhiều trong quả đu đủ có thể bảo vệ hệ tim mạch và tăng cường tác dụng bảo vệ của các cholesterol HDL. Trong một nghiên cứu, những người thử nghiệm dùng thực phẩm bổ sung có chiết xuất đu đủ lên men đủ 14 tuần có kết quả ít bị viêm hơn, tỷ lệ cholesterol HDL "tốt" cao hơn những người không dùng. Điều này đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Cải thiện chức năng tiêu hóa
Enzyme papain trong đu đủ có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein dễ dàng hơn. Người dân vùng nhiệt đới coi đu đủ là một phương thuốc chữa táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS) khá hiệu quả.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn