5 loại thịt tốt nhất cho sức khỏe, không có thịt lợn trong danh sách

14:30 | 17/07/2022;
Thịt là loại thực phẩm thường được ưa chuộng trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên để có thể lựa chọn được những loại thịt bổ dưỡng cho tất cả thành viên trong gia đình thì không phải ai cũng biết.

Cơ thể không chỉ cần cung cấp các loại vitamin B, axit béo thiết yếu cũng như sắt, kẽm và các loại khoáng chất từ trái cây và rau quả mà còn cần đảm bảo lượng protein trong thịt, sữa và đậu… Vì vậy, nếu không phải người ăn chay, bạn nên ăn thịt mỗi ngày. Cân bằng chế độ ăn uống một cách rõ ràng với 75 gam thịt nạc và 500 gam rau củ mỗi ngày là tốt nhất.

Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra bảng xếp hạng 5 loại thịt cực tốt cho sức khỏe mà ngay cả người trung niên, người cao tuổi và trẻ nhỏ cũng được khuyên dùng.

1. Thịt chim bồ câu

Muốn tăng cường trí não không nên bỏ qua thịt chim bồ câu. (Ảnh minh họa)

Có câu nói: “Một con chim bồ câu bằng chín con gà”, điều này cho thấy thịt chim bồ câu rất bổ và tốt cho sức khỏe. Thịt chim bồ câu không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. So với thịt lợn thì giá trị dinh dưỡng của nó không hề thua kém, mà xét ở góc độ thành phần thì thịt chim bồ câu ít mỡ và lành hơn rất nhiều.

Hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu là 24,47%, vượt xa thịt bò và một số loại thịt gia cầm khác. Đồng thời hàm lượng chất béo trong thịt chim bồ câu chỉ 0,3% (ít hơn rất nhiều so với các loại thịt khác). Ngoài ra, loại thịt này còn chứa lượng lớn các loại Vitamin A, B1, B2, Vitamin E cùng nhiều nguyên tố vi lượng.

Thịt chim bồ câu chứa nhiều chất dinh dưỡng rất thích hợp cho người trung niên và người cao tuổi, đặc biệt là những người có thể lực kém. Thường xuyên ăn thịt chim bồ câu có tác dụng bổ não, tăng cường trí nhớ và khả năng miễn dịch.

2. Thịt bò

Thịt bò rất tốt cho những người bị thiếu máu. (Ảnh minh họa)

Không mấy ngạc nhiên khi thịt bò đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách những loại thịt tốt cho sức khoẻ. Thịt bò nổi tiếng khi được gọi với cái tên “vua của các loại thịt”. Thịt bò là thịt gia súc, được phân loại là thịt đỏ. Món ăn này có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá. Hàm lượng protein trong thịt bò lên tới hơn 20%, là loại thực phẩm giàu chất đạm điển hình.

Có một lý do quan trọng khác khiến thịt bò có thể lọt vào danh sách các loại thịt tốt cho sức khỏe là: Thành phần axit amin của protein trong thịt bò về cơ bản giống với thành phần cơ thể con người cần, do đó dinh dưỡng trong thịt bò được cơ thể hấp thụ sẽ cao hơn so với các loại thịt khác.

Chứa hàm lượng lớn protein nên thịt bò cũng là loại thực phẩm được phần lớn những người tập luyện tin dùng vì nó có vai trò quan trọng trong việc tăng cơ và duy trì cơ bắp. Ngoài ra, thịt bò chứa nhiều sắt và các loại vitamin, khoáng chất khác nên nó cũng hỗ trợ tốt cho những người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể, hệ miễn dịch yếu.

3. Thịt cừu

Thịt cừu giúp bổ thận tráng dương, rất hữu ích cho đàn ông. (Ảnh minh họa)

Thịt cừu mềm, hàm lượng mỡ thấp hơn thịt lợn, lại có giá trị dinh dưỡng phong phú nên thường xuyên ăn thịt cừu có thể tăng cường thể lực. So với thịt bò, thịt cừu mềm và dễ tiêu hóa hơn và quan trọng hơn là khi sử dụng thịt cừu, chúng ta không dễ bị tăng cân. Chất béo không bão hòa có trong thịt cừu được cho là có tác dụng hữu ích với sức khỏe.

So với các loại thịt gia súc khác như thịt bò và thịt bê, trong thịt cừu có chứa hàm lượng axit linoleic liên hợp cao nhất. Axit linoleic giúp giảm khối lượng chất béo có tác động xấu đến sự chuyển hóa trong cơ thể, từ đó tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch hiệu quả.

Thịt cừu giúp bổ sung nhiều dưỡng chất và bổ máu. Đặc biệt, loại thịt này còn có lợi cho phổi, giảm tình trạng hen suyễn, viêm phế quản, bệnh phổi hay nhiều chứng bệnh về hô hấp khác. Thịt cừu còn giúp tráng dương, mạnh gân cốt.

4. Thịt tôm

Tôm giàu đạm lại dễ hấp thu, trẻ nhỏ ăn rất tốt. (Ảnh minh họa)

Không khó để giải thích lý do vì sao thịt tôm là loại thịt được khuyến cáo có lợi cho sức khỏe của con người. Tôm rất giàu chất dinh dưỡng, thịt thơm ngon, giàu đạm thậm chí cao hơn một số loại cá, trứng và sữa, và tất cả được cơ thể con người hấp thụ dễ dàng.

Tôm chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng có thể tăng cường sức khỏe như: axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin, có lợi cho tim mạch, ngừa ung thư. Ngoài ra, thịt tôm không có mùi tanh cũng như không gây nguy cơ hóc xương như cá nên rất tiện khi ăn. Có thể thấy, thịt tôm rất xứng đáng nằm trong “Danh sách các loại thịt tốt cho sức khỏe”.

5. Thịt cá

Cá nằm trong danh sách "5 loại thịt tốt cho sức khỏe" cũng là điều không cần bàn cãi. Cá rất giàu chất dinh dưỡng, ăn cá 3 lần/tuần có lợi cho não và mắt, kết luận này đã được chứng minh đầy đủ trong nghiên cứu.

Cá được xem là một loạt thực phẩm cung cấp nguồn omega-3 dồi dào - một loại axit béo có lợi cho cơ thể. Cá cũng là một loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho người trung niên và người cao tuổi vì nó giúp làm giảm lượng cholesterol có trong máu. Omega-3 có trong thịt cá giúp hỗ trợ tối ưu hoạt động của não và các cơ quan khác trong cơ thể. Omega-3 còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến lượng cholesterol cao trong máu.

Bảng xếp hạng 5 loại thịt tốt nhất cho sức khỏe là một trong những nguồn hữu ích để chúng ta có thể dựa vào đó và cân nhắc thực đơn trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Theo đó chúng ta có thể lựa chọn loại thực phẩm ưa thích, hợp túi tiền và quan trọng nhất là cải thiện sức khỏe cho cả gia đình.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn