Bạn có thể bảo quản sữa ở cửa tủ lạnh, miễn là tủ lạnh giữ nhiệt độ chính xác trong khoảng từ 0 đến 5 độ C. Nhưng điều này khó có thể duy trì vì chúng ta mở tủ lạnh thường xuyên để lấy thực phẩm. Do vậy, để sữa ở cánh cửa tủ lạnh là điều không nên. Nhiệt độ ấm tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Vì vậy, việc bảo quản sữa ở cửa tủ lạnh, nơi dao động nhiệt độ liên tục, có thể không đảm bảo độ lạnh hợp lý sẽ khiến cho sữa dễ bị hỏng hơn. Tốt hơn hết, bạn nên bảo quản sữa ở các ngăn bên trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ lạnh, phù hợp để bảo quản sữa. Tuy nhiên, bạn nên nhớ tránh để sữa gần với các thực phẩm sống để tránh nhiễm khuẩn chéo.
Mặc dù một số tủ lạnh có kệ hình quả trứng được để ở cửa tủ nhưng nó không phù hợp để bảo quản trứng hoặc chỉ có thể bảo quản trong thời gian ngắn. Khi để trứng ở cửa tủ lạnh, việc thay đổi nhiệt độ liên tục ở vị trí này có thể khiến trứng xảy ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước hình thành trên vỏ. Độ ẩm này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào vỏ dễ dàng hơn.
Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh tốt nhất là đặt trứng ở kệ phía bên trong tủ để đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức phù hợp, nên để trứng trong thùng carton, giúp ngăn ngừa mất độ ẩm và bảo vệ trứng khỏi hấp thụ bất kỳ mùi hoặc hương vị nào từ các thực phẩm khác.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt sống và gia cầm phải luôn được bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C hoặc thấp hơn. Nước từ thịt sống và gia cầm có thể làm ô nhiễm các thực phẩm khác nếu tiếp xúc với nó, từ đó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Nếu bảo quản những thực phẩm này trên cửa tủ lạnh có thể khiến nước thịt dễ chảy xuống và nhiễm vào các thực phẩm khác. Và nhiệt độ ở cánh tủ cũng không thích hợp để bảo quản thịt sống và gia cầm. Nơi tốt nhất để bảo quản thịt sống và gia cầm là ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh, được bọc chặt bằng nhựa hoặc trong hộp kín để tránh nước rỉ ra.
Tương tự như các loại thực phẩm nêu trên, nhiệt độ ở cửa tủ lạnh không phù hợp để bảo quản hoa quả và rau. Đặc biệt, những phần trái cây hay rau củ đã được cắt lát sẵn như dưa, cà chua và rau xanh - đây được coi là thực phẩm có nguy cơ cao hơn. Chúng dễ bị vi khuẩn phát triển hơn do sự kết hợp của các yếu tố như độ pH, nhiệt độ cao hơn và độ ẩm.
Bạn nên bảo quản trái cây và rau củ ở ngăn kéo cuối cùng của tủ lạnh, đây cũng là nơi đã được thiết kế sẵn để bảo quản những thực phẩm này. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản rau củ, trái cây trong hộp kín và để ở các ngăn bên trong của tủ lạnh.
Giống như các sản phẩm đã cắt sẵn, thức ăn thừa rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển, bảo quản chúng ở nhiệt độ dưới 40 độ C là cách bảo quản an toàn nhất. Nếu bảo quản ở ngăn bên trong tủ lạnh, bạn có thể bảo quản thức ăn thừa từ 3 đến 4 ngày.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn