Tắc ruột là tình trạng tắc nghẽn khiến thức ăn hoặc chất lỏng không thể đi qua ruột non hoặc ruột già (đại tràng). Có rất nhiều nguyên nhân khiến tắc ruột, trong đó ăn quá nhiều một số loại trái cây có thể dẫn tới tình trạng này.
Khi bị tắc ruột do bã thức ăn, người bệnh có thể cảm thấy:
- Đau bụng theo từng cơn
- Nôn ra thức ăn cũ, dịch tiêu hoá
- Không xì hơi và đi đại tiện được
- Chướng bụng, có xu hướng chướng to nếu không được điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp bị tắc gần dạ dày thì có thể không bị chướng bụng.
Khi nhận thấy các dấu hiệu này, mọi người nên đến bệnh viện ngay để được cấp cứu. Nếu tắc ruột không được điều trị kịp thời có thể gây mất nước điện giải, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân, thủng ruột, vỡ ruột.
1. Hồng xiêm
Hồng xiêm hay còn gọi là sapoche là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất như Vitamin C, folate, axit pantothenic, sắt, kali, đồng, magie. Ngoài ra, hồng xiêm có lượng calo thấp và nhiều chất xơ, cung cấp 9 gam chất xơ trong mỗi quả.
Đặc biệt, hồng xiêm còn chứa các hợp chất thực vật có hoạt tính chống oxy hoá mạnh, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật như triterpenes và polyphenol như tannin và flavonoid
Nhờ giá trị dinh dưỡng ấn tượng, hồng xiêm có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ như tốt cho sức khoẻ đường ruột và tim mạch, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Tuy nhiên, trong hồng xiêm có hàm lượng tannin khá cao, đặc biệt trong hồng xiêm chưa chín. Đây là chất làm se và có thể gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu trong miệng. Nếu ăn quá nhiều hồng xiêm thì có thể gây ra các vấn đề tiêu hoá như đầy hơi, khó tiêu, táo bón, thậm chí tắc ruột.
Còn một lưu ý khác khi ăn loại quả này, hạt hồng xiêm có chứa các hợp chất gọi là saponin và sapotinin, cả hai đều có thể gây đau bụng và nôn mửa. Do vậy, trước khi ăn bạn nên loại bỏ hạt của chúng.
2. Hồng
Quả hồng rất giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A-C-E-K-B6, kali, đồng, mangan. Quả hồng cũng là nguồn cung cấp thiamin (vitamin B1), riboflavin (vitamin B2), folate, magiê và phốt pho tốt.
Ngoài vitamin và khoáng chất, quả hồng còn chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm tannin, flavonoid và carotenoids có nhiều tác dụng trong việc phòng chống bệnh tật.
Tốt cho tim mạch, tăng cường thị lực, tốt cho hệ tiêu hoá là những lợi ích sức khoẻ nổi bật của quả hồng.
Nằm trong danh sách những loại quả không nên ăn nhiều vì có thể gây tắc ruột, điều này là do việc ăn một lượng rất lớn quả hồng sẽ hình thành bezoar – là những khối cứng được tạo ra khi tannin, chất xơ khó tiêu trong quả hồng phản ứng với axit dạ dày. Những bezoar này cản trở đường tiêu hóa và gây ra các vấn đề tiêu hoá.
3. Ổi
Ổi là loại trái cây có quanh năm và được yêu thích vì hàm lượng vitamin C cao. Ngoài vitamin C, ổi cũng là một kho chứa các chất dinh dưỡng khác như chất xơ, kali, lycopene, mangan, folate.
Ổi có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ như tăng cường miễn dịch, tốt cho thị lực, tốt cho tiêu hoá, ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện làn da,...
Được biết là loại trái cây tốt cho hệ tiêu hoá nhưng ăn quá nhiều ổi có thể gây táo bón, tắc ruột, đặc biệt khi ăn cả hạt.
Trong ổi có chứa chất tannin, đây là chất sau khi đi vào cơ thể sẽ có xu hướng kết hợp với các protein để tạo ra màng se niêm mạc và làm chậm nhu động ruột kết. Hạt ổi cũng sẽ khó được tiêu hoá khi ăn với lượng lớn. Do vậy, nếu ăn nhiều ổi, ăn cả hạt và ăn ổi chưa chín (chát) sẽ làm tăng nguy cơ tắc ruột.
Ngoài ra, ổi rất giàu vitamin C và fructose, việc nạp quá nhiều vitamin C và fructose và cơ thể cũng sẽ gây đầy hơi, khó chịu.
4. Sung
Sung cũng là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng trong khi lại có lượng calo tương đối thấp, phù hợp với những người đang muốn kiểm soát cân nặng.
Về giá trị dinh dưỡng trong quả sung bao gồm vitamin B6-K-B1-B2, magie, kali, đồng. Các dưỡng chất này trong quả sung có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ như tốt cho tiêu hoá, quản lý lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư, tốt cho làn da và tim mạch.
Tại sao sung tốt cho tiêu hoá, có thể ngăn ngừa táo bón nhưng lại có thể gây tắc ruột? Lý do là vì quả sung cũng có rất nhiều chất xơ, do vậy nếu ăn nhiều loại quả này, nhất là lúc đói, các chất tanin cộng với hàm lượng chất xơ cao sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày khiến đầy bụng, khó tiêu. Ăn nhiều sẽ vón lại, tạo thành khối bã rắn chắc, dễ dẫn đến tắc ruột.
Ngoài rủi ro có thể gây tắc ruột khi ăn quá nhiều, quả sung cũng khá giàu vitamin K, có thể cản trở tác dụng của thuốc làm loãng máu và khiến chúng kém hiệu quả hơn. Vì thế, khi sử dụng loại thuốc này, bạn không nên ăn sung.
5. Quả sim
Quả sim có chứa protein, vitamin, axit béo và khoảng axit nicotinic và có hàm lượng chất xơ cao (khoảng 70%), nên rất tốt cho hệ tiêu hoá, giúp nhuận tràng.
Quả sim có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ như ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cải thiện sinh lý, phòng chống oxy hoá,...
Cũng như các loại quả trên, quả sim cũng chứa tannin, ăn nhiều quả sim, nhất là lúc dạ dày rỗng có thể gây ra các vấn đề đường ruột như táo bón, nguy hiểm hơn là tắc ruột.
Trên đây là 5 loại trái cây có thể gây tắc ruột nếu ăn quá nhiều. Ngoài việc tránh ăn quá nhiều các loại quả này, bạn nên bổ sung đa dạng các loại trái cây và rau củ khác, uống đủ nước, ăn chậm, nhai kỹ để phòng tránh tình trạng tắc ruột.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn