Thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển. Chỉ cần một sơ suất nhỏ trong bảo quản thực phẩm hay vệ sinh ăn uống không sạch sẽ là bạn đã góp phần khiến hệ tiêu hoá ngày một tồi tệ hơn. Bảo vệ hệ tiêu hoá đúng cách trong mùa nóng bao gồm vệ sinh trong ăn uống, nấu nướng và có chế độ ăn hợp lý.
Các nhà khoa học cho biết, ngoại trừ ngăn đá của lạnh không có điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển thì các ngăn khác như ngăn mát, ngăn bảo quản của tủ lạnh cũng chỉ giúp hạn chế phần nào sự phát triển của các vi sinh vật này, đặc biệt nếu bạn không bảo quản đúng cách.
Vậy bảo quản thực phẩm như thế nào là đúng cách để góp phần bảo vệ hệ tiêu hoá trong những ngày nắng nóng?
- Không nên để quá nhiều đồ ăn, thực phẩm trong tủ lạnh vì điều này có thể cản trở việc không khí lưu thông trong tủ dẫn tới việc ngăn chặn vi sinh vật phát triển không hiệu quả
- Nhiệt độ tủ lạnh nên để ở mức nhiệt trung bình
- Không bảo quản chung chỗ giữa đồ ăn chính và đồ ăn sống, tránh cho việc vi khuẩn lây lan chéo gây bệnh tiêu hoá
- Một nguyên tắc bảo quản thực phẩm để bảo vệ hệ tiêu hoá mùa hè chính là chỉ bảo quản thực phẩm "đã để nguội" vào tủ lạnh
- Các thực phẩm để bảo quản trong tủ cần được sơ chế sạch sẽ, dùng hộp kín, túi kín,...
Các loại đồ uống có tác dụng giải khát, giải nhiệt tức thời chẳng hạn như nước đá lạnh, nước đá bào,... không nên uống quá nhiều, đặc biệt là khi bạn vừa ở ngoài trời nắng về hoặc hoạt động nhiều giờ giữa thời tiết nhiệt độ cao.
Nguyên nhân là do việc uống các loại đồ uống này mặc dù cho bạn cảm giác sảng khoái lúc đầu nhưng lại khiến bạn có nguy cơ bị viêm họng và thậm chí là sốc nhiệt do sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể và nhiệt từ đồ uống mà bạn hấp thụ vào. Điều này cũng cần lưu ý với những người có sức đề kháng kém.
Các chuyên gia đều thống nhất khuyên rằng bạn nên uống nước thường trước và sau đó có thể bỏ thêm từ 1 - 2 viên đá vào nếu cần mát hơn. Còn vào buổi tối bạn nên uống một cốc nước ấm trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy để bảo vệ hệ tiêu hoá được tốt hơn.
3. Bảo vệ hệ tiêu hoá bằng cách tránh xa đồ ăn đường phố
Những món ăn, đồ ăn vặt đường phố được coi là những "sát thủ thầm lặng" đối với hệ tiêu hoá, đặc biệt là trong mùa nắng nóng. Để bảo vệ hệ tiêu hoá được khỏe mạnh bạn cần tránh xa khỏi những món ăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh,.. do những món ăn này có thể chứa những chất nguy hại, thậm chí là nấm mốc hay nhiễm bụi bẩn, khói bụi từ đường phố gây bệnh.
Mùa hè là mùa phổ biến xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó phần lớn là tới từ những thói quen ăn uống không hợp vệ sinh.
Nếu như bạn có một hệ tiêu hoá không được khoẻ mạnh cho lắm thì bạn cần phải học cách nhận biết danh sách những thực phẩm có thể gây ra chứng khó tiêu, đầy bụng chẳng hạn như chocolate, bánh kẹo hay đồ chiên xào,.. có chứa sữa.
Sữa trong đường tự nhiên lactose có thể gây ra hiện tượng chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu ở nhiều người. Đặc biệt thực phẩm chiên rán lại có chứa một lượng lớn chất béo nên rất dễ gây ra rối loạn cho hệ tiêu hoá.
Để hỗ trợ và bảo vệ đường tiêu hoá bạn nên ưu tiên bổ sung thêm các loại đồ uống, sữa uống có chứa men lợi khuẩn, tốt cho sức khoẻ và chống lại các bệnh đường ruột hiệu quả, nhất là đối với trẻ em và những người có hệ tiêu hoá kém.
Một nguyên tắc cuối cùng cần nhớ để bảo vệ hệ tiêu hoá trong mùa hè chính là "Ăn chín, uống sôi". Những thực phẩm tái, sống rất dễ mang vi khuẩn có hại xâm nhập gây bệnh đường tiêu hoá như tiêu chảy, viêm nhiễm đường ruột, nôn mửa, ngộ độc thực phẩm,...
Do vậy cần ưu tiên ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khoẻ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn