Tiến sĩ Shang Yun là một chuyên gia trong lĩnh vực Nhi khoa và Dinh dưỡng, hiện đang làm việc tại Sơn Đông, Trung Quốc. Ông cho biết, bí đao vốn là thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng nhưng cũng có vài lưu ý khi sử dụng.
Bí đao ít calo nhưng lại giàu các vitamin và khoáng chất. Tiêu biểu như vitamin C, vitamin B, kali, sắt, chất chống oxy hóa, protein thực vật… Nó cũng chứa nhiều nước và chất xơ.
Xét tới các lợi ích của bí đao, Tiến sĩ Shang Yun nhấn mạnh rằng loại quả này không chỉ hỗ trợ làm đẹp mà còn tốt cho sức khỏe. Bao gồm:
- Tốt cho tiêu hóa: vì giàu chất xơ và nước nên bí đao tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, cellulose và pectin trong bí đao có thể kích thích nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón.
- Bảo vệ gan: các thành phần trong bí đao có thể thúc đẩy quá trình tái tạo và sửa chữa tế bào gan, giúp bảo vệ sức khỏe của gan.
- Hạ huyết áp: bí đao chứa kali, giúp duy trì tỷ lệ ion natri và kali bình thường trong cơ thể, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa cao huyết áp.
- Tốt cho tim mạch: vitamin B2 và vitamin C cùng lượng kali dồi dào khiến bí đao trở thành "thực phẩm vàng" cho tim mạch. Ăn bí đao giúp làm giãn mạch hay giảm sự căng thẳng lên các mạch máu. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa được nguy cơ về đột quỵ, đau thắt cơ tim...
- Giải độc, thanh nhiệt: Bí đao thậm chí còn là 1 vị thuốc trong Đông y bởi có tính mát, vị ngọt thanh, có khả năng giải độc cho cơ thể, nhất là với gan, thanh nhiệt rất tốt. Nó cũng làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc.
- Tốt cho mắt: trái bí đao có chứa hàm lượng vitamin B2 rất cao, nhờ đó, ăn bí đao giúp làm giảm những nguy cơ về rối loạn mắt, hỗ trợ làm giảm stress oxy hóa ở võng mạc, giảm nguy cơ về thoái hóa điểm vàng.
- Tăng cường hệ miễn dịch: bí đao là một trong những loại quả giàu vitamin C bậc nhất. Nó giúp cơ thể kích thích việc sản xuất bạch cầu, ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh, làm ức chế tác động của các gốc tự do. Chính vì thế mà hệ miễn dịch của cơ thể tốt hơn từng ngày.
- Tốt cho não bộ: sắt trong bí đao đóng vai trò thiết yếu trong việc cấu tạo nên hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Điều này góp phần giúp não bộ hoạt động tốt hơn, cải thiện trí nhớ, thúc đẩy tạo ra nhiều nơ-ron thần kinh mới.
- Làm đẹp: bí đao cũng rất nổi tiếng với những công dụng về làm đẹp. Trong đó phổ biến nhất là giảm cân, làm trắng da, giảm mụn trứng cá, cấp ẩm cho da, trí hoãn lão hóa…
Bí đao tốt là thế nhưng không phải ai cũng phù hợp với nó. Tiến sĩ Shang Yun nhắc nhở có 5 nhóm người nên ăn càng ít càng tốt hoặc tốt nhất là tránh xa loại quả này, đó là:
Người mắc bệnh huyết áp
Thành phần của bí đao chứa rất ít calo, có thể làm hạ huyết áp rất nhanh và dễ gây ra đột quỵ. Bạn chỉ nên coi bí đao như một loại rau, một loại đồ uống phụ sau bữa ăn, tuyệt đối không dùng bí đao giảm cân thay cơm và các loại thực phẩm khác.
Tương tự, những người bị huyết áp cao và đang dùng thuốc hạ huyết áp thì cũng không nên dùng bí đao. Nó chứa nhiều kali có thể làm tăng tác dụng của thuốc hạ huyết áp và dẫn đến nguy cơ hạ huyết áp quá mức.
Bí đao được yêu thích vì dễ trồng, giá rẻ lại đa dạng cách chế biến (Ảnh minh họa)
Người bị lạnh tỳ vị
Tỳ vị ở đây tức là lá lách và dạ dày. Bí đao tính mát, người có cơ địa lạnh nên dùng liều lượng ít rồi tăng dần mỗi ngày để cơ thể thích nghi, nếu không sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đau ê ẩm cả người. Người bị tỳ vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy tốt nhất nên hạn tránh xa bí đao.
Phụ nữ mới sinh và trẻ nhỏ:
Đối với trẻ em và sản phụ vừa mới sinh xong, hệ tiêu hóa còn yếu nhất là vào mùa đông thì không nên ăn nhiều bí đao vì món này có tính hàn, có thể gây khó tiêu.
Người thận yếu, mắc bệnh về thận:
Bí đao tính lạnh, vị đắng, hàm lượng nước cao và có tính lợi tiểu. Vì vậy, với những người mắc bệnh về thận nếu ăn nhiều bí đao sẽ chỉ khiến thận hoạt động nặng hơn và làm tình trạng thận trở nên tồi tệ hơn.
Người bị tiêu chảy, đau dạ dày:
Bí đao có tính lạnh, chưa kể lại chứa nhiều thành phần dễ kích thích dạ dày, làm nặng thêm các triệu chứng tiêu chảy, đau dạ dày.
Bí đao tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn nó (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, Tiến sĩ Shang Yun cũng nhắc nhở thêm rằng, bí đao có tính xà phòng cao. Bí đao sống từng được dùng để tẩy trắng vải, nên chúng ta cần hạn chế ăn sống hoặc uống nước bí đao ép sống vì sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa. Cũng có những người có cơ địa dị ứng với thực phẩm này. Nếu sau khi ăn bí đao mà phát hiện có phản ứng dị ứng, phát ban, mẩn đỏ và sưng tấy thì nên ngừng ăn ngay và hỏi ý kiến bác sĩ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn