Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nó bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm hại và tác động xấu của virus, vi khuẩn có hại, gây bệnh.
Để góp phần xây dựng và củng cố lá chắn này, bạn nên chú ý chế độ ăn uống hàng ngày, tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế tối đa các nhóm thực phẩm làm suy giảm hệ miễn dịch. Chúng là một trong những chỉ khiến cơ thể yếu đi mà còn tạo cơ hội cho các vi khuẩn, virus dễ dàng xâm nhập, gây bệnh.
Đường xuất hiện trong hầu hết các loại thực phẩm. Nhưng ít người biết chúng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng giảm khả năng đề kháng của hệ miễn dịch. Từ đó, tạo cơ hội cho vi khuẩn gây hại và virus gây các bệnh như tế bào bệnh cầu.
Do đó, các loại bánh kẹo, thực phẩm đóng gói có nhiều đường chính là các thực phẩm làm suy giảm hệ miễn dịch ở người. Thay vào ăn các loại này, bạn nên thay thế bằnggạo lứt, đậu xanh và đậu lăng để ổn định hàm lượng đường trong máu, giúp hệ miễn dịch hoạt động khỏe mạnh.
Ngũ cốc là nguồn dinh dưỡng chính ở nhiều nước trong đó có Việt Nam. Loại thức ăn xuất hiện trong mọi bữa ăn hàng ngày này lại là thực phẩm làm suy giảm hệ miễn dịch.
Khi các loại thực phẩm làm suy giảm hệ miễn dịch này được nạp vào cơ thể, ngũ cốc và bánh mì sẽ chuyển hóa thành đường Glucose, làm tăng lượng đường trong máu. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên giảm lượng cơm, bánh mì mỗi ngày. Thay vào đó, bạn nên tăng cường lượng rau xanh trong bữa ăn.
Thức ăn chiên, xào, rán có nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Đây chắc chắn là điều hầu hết chúng ta đều biết phải không?
Tuy nhiên, không hẳn ai trong chúng ta cũng biết rằng đây cũng là một trong các nhóm thực phẩm làm giảm hệ miễn dịch. Khi cơ thể nạp vào lượng chất béo quá nhiều, chúng sẽ tác động tiêu cực làm ảnh hưởng đến khả năng phản vệ. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể trở nên yếu hơn, dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn gây nên.
Thậm chí, một số người còn có thể bị mắc ung thư do ăn quá nhiều thực phẩm có nhiều dầu mỡ. Để ngăn chặn những nguy cơ nguy hiểm này, bạn nên thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Hạn chế tối đa các loại thực phẩm làm suy giảm hệ miễn dịch như thịt động vật và thay vào đó là các thức ăn nhiều protein như đậu hữu là cá.
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo mọi người tránh xa bia rượu. Chúng chính là thực phẩm làm suy giảm hệ miễn dịch và ngăn cản khả năng chống lại các căn bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng của cơ thể.
Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng cách, rượu vang và bia lại mang đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Bởi vậy, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 1 lý bia hoặc ly rượu vang mỗi ngày, hạn chế uống rượu có nồng độ mạnh để không làm ảnh hưởng đến khả năng đề kháng, miễn dịch.
Trong các loại thực phẩm làm yếu hệ miễn dịch có các sản phẩm được chế biến từ sữa. Các sản phẩm này có hàm lượng đường rất cao, từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng của hệ miễn dịch.
Không chỉ vậy, các chế phẩm từ đường như kem hay phô mai cũng làm tắc nghẽn hệ hấp. Chúng là nguyên nhân khiến đờm đọng lại ở cổ họng, gây nên cảm giác khó chịu cho người bị cảm cúm. Tuy không thể phủ nhận vai trò của nhóm thực phẩm này đối với sức khỏe nhưng cần sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa khoa học, đúng cách.
Trên đây là các thực phẩm làm suy giảm hệ miễn dịch bạn đọc cần đặc biệt lưu ý. Chúng không chỉ là thực phẩm có hại cho hệ miễn dịch mà còn gây ra hàng loạt các vấn đề xấu cho cơ thể, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa…
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn