Theo Medicalnewstoday, gan là một phần của hệ tiêu hóa, có nhiệm vụ giải độc, tổng hợp protein và sản xuất các chất hóa học giúp tiêu hóa thức ăn. Gan khỏe mạnh thì các chức năng này mới đảm bảo. Bạn không chỉ có sức khỏe tốt mà còn có làn da mịn màng, thần sắc tươi trẻ.
Mặc dù vậy, chế độ ăn uống thời hiện đại lại rất dễ khiến chúng ta mắc những chứng bệnh ở gan. Một trong những vấn đề phổ biến nhất phát sinh ở gan chính là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Đây có thể là kết quả của bệnh tiểu đường type 2 không kiểm soát, rối loạn lipid máu, hội chứng chuyển hóa và béo phì.
Đáng nói, tình trạng gan nhiễm mỡ rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nhất là nhóm dân văn phòng có lối sống lười vận động. Việc kiểm soát chất béo do đó là việc vô cùng quan trọng. Sử dụng chất béo lành mạnh trong chế độ ăn chính là thói quen ăn uống tốt nhất, dễ thực hiện nhất giúp gan khỏe mạnh.
1. Dầu ô liu
Thường được coi là liều thuốc bí mật trong chế độ ăn uống Địa Trung Hải nổi tiếng, dầu ô liu là một nguyên liệu tuyệt vời trong nhà bếp dùng để nấu ăn và làm nước xốt.
Một muỗng canh dầu ô liu chứa 14g chất béo tổng số (khoảng 11g là chất béo không bão hòa đơn). Vì vậy, hãy sử dụng loại dầu lành mạnh này một cách tiết kiệm vào nhé!
2. Các loại hạt
Cho dù loại hạt bạn yêu thích là hạnh nhân, hạt điều, quả phỉ, quả óc chó hay quả hồ trăn... thì các loại hạt đều là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa khổng lồ (chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn) và có thể bảo vệ chống lại bệnh gan.
Trên thực tế, một nghiên cứu của Hàn Quốc năm 2014 từ Tạp chí Gastroenterology and Hepatology phát hiện, việc ăn một ít các loại hạt hàng ngày giúp gan khỏe mạnh, giảm đáng kể nguy cơ bị gan nhiễm mỡ NAFLD.
3. Cá
Cá có dầu chứa hàm lượng axit béo omega-3 lớn, cực tốt để nuôi dưỡng gan. Bạn hãy tìm ăn cá hồi, cá cơm, cá ngừ, hoặc cá trích. Nếu bạn không thích ăn cá, tốt nhất bạn nên bổ sung omega-3 từ các loại tảo biển. Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn định dùng một loại nào đó.
4. Hạt lanh
Hạt lanh có chứa lượng omega-3 dồi dào nên cũng rất tốt để dưỡng gan, giúp gan khỏe mạnh. Nếu bạn đang mua hạt lanh nguyên hạt, hãy đảm bảo xay nhỏ trước khi tiêu thụ vì điều này mang lại lợi ích trọn vẹn. Bạn có thể thêm bột hạt lanh ăn kèm ngũ cốc hoặc sữa chua.
5. Bơ
Loại trái cây này có lẽ không cần thuyết phục nhiều để xuất hiện trên bữa ăn của bạn. Đây cũng là loại quả cung cấp nguồn chất béo lành mạnh dồi dào.
Một quả bơ chứa khoảng 240 calo. Vì vậy hãy nhớ chia đôi nó với một người nữa để kiểm soát cân nặng tốt hơn nhé!
1. Tránh ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, calo, chất béo…
Bổ sung quá nhiều thực phẩm chứa nhiều calo, chất đạm, béo chính là nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan hoặc gây nên chứng bệnh gan nhiễm mỡ.
2. Không nên ăn quá no
Ăn quá no không chỉ làm tổn hại đến bộ máy tiêu hóa mà còn ảnh hưởng xấu đến hoạt đông của gan, khiến cho gan phải hoạt động hết công suất.
Đáng tiếc, nhiều người Việt lại có thói quen này trong chế độ ăn hàng ngày, làm tăng gánh nặng cho gan.
3. Nói không với đồ uống có cồn
Những đồ uống có cồn như bia, rượu là kẻ thù của lá gan, vì nó khiến cho các tế bào gan bị phá hủy, suy giảm chức năng.
Dân văn phòng thường xuyên phải đi tiếp khách nên khó tránh được điều này hoàn toàn. Tốt nhất là hãy hạn chế một cách tối đa sẽ giúp gan khỏe mạnh hơn.
4. Không giảm cân đột ngột
Đừng vội mừng nếu giảm được một lượng cân ngoài sức mong đợi trong quá trình giảm cân hoặc ăn kiêng, bởi đó là cách giảm cân phản khoa học. Thậm chí sẽ gây nên những hệ lụy xấu đến sức khỏe.
Ngoài ra, nên dành 30 phút để tập aerobic mỗi ngày sẽ có thể cải thiện được tình hình. Nếu có điều kiện, khoảng thời gian luyện tập có thể tăng lên đến 1 tiếng thì càng tốt.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn