Cùng với Estrogen, Progesterone là một trong những nội tiết tố sinh dục chính trong cơ thể người phụ nữ, có vai trò quan trọng với nhiều chức năng của cơ thể. Nếu như Estrogen chịu trách nhiệm về sự phát triển và điều hòa, duy trì hoạt động của hệ thống sinh sản nữ giới thì Progesterone liên quan đến quá trình sinh sản nhiều hơn.
Progesterone chủ yếu do hoàng thể của buồng trứng tiết ra, cụ thể là ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, tuyến thượng thận hoặc nhau thai khi đang mang thai cũng có thể sản sinh hormone này.
Như đã nói, Progesterone có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh sản, thực hiện “thiên chức” làm mẹ của người phụ nữ. Nồng độ của hormone này không ổn định mà thay đổi theo từng thời kỳ.
Progesterone có vai trò quan trọng với sức khỏe, đặc biệt là khả năng sinh sản ở phụ nữ (Ảnh minh họa)
Trước giai đoạn dậy thì, Progesterone tiết ra không nhiều, chủ yếu tham gia như chất chuyển hóa trung gian trong quá trình sản xuất Steroid nội sinh khác cũng như tham gia hoạt động của não bộ. Đến giai đoạn dậy thì, Progesterone được buồng trứng sản xuất nhiều hơn cho đến khi bắt đầu có kinh nguyệt.
Từ đây, vai trò chính của Progesterone là điều hòa kinh nguyệt, đảm bảo tử cung luôn ở trạng thái sẵn sàng để mang thai khi trứng rụng. Progesterone cũng có vai trò như hormone an thai nhờ ngăn chặn những cơn co thắt tử cung, đảm bảo cổ tử cung luôn đóng kín để tránh sự xâm nhập của vi sinh vật gây hại từ âm đạo làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Nó còn hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng cho phôi đang phát triển, giảm tỷ lệ sinh non, sảy thai. Trong giai đoạn sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ, Progesterone còn tham gia kích thích tạo sữa liên tục ở cơ thể mẹ. Ngoài ra, từ việc có ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng, tử cung mà hormone này cũng tác động lớn tới sức khỏe, tốc độ lão hóa, ngoại hình của phụ nữ.
Việc giữ cho nồng độ Progesterone cân bằng là rất cần thiết. Nhất là đối với phụ nữ trong thời kỳ sinh nở, đang có ý định mang thai, đã bước qua tuổi 30.
May mắn là chị em có thể dễ dàng bổ sung Progesterone thông qua chế độ ăn uống. Sau đây là 5 thực phẩm rất quen thuộc nhưng lại giống như “mỏ Progesterone” mà chị em nên ăn thường xuyên để khỏe mạnh, trẻ lâu hơn:
Các loại hạt giàu Progesterone nhất phải kể tới: hạt đậu đen, hạt bí, hạt lanh, hạt thông. Đậu đen chứa một lượng kẽm cao rất quan trọng cho việc sản xuất progesterone. Ăn đậu đen giúp kích thích hormone Luteinising có tác dụng kích thích quá trình rụng trứng.
Còn hạt lanh giàu lignan và có thể giúp liên kết lượng estrogen dư thừa. Từ đó làm tăng sản xuất progesterone trong cơ thể phụ nữ. Hạt bí thì rất giàu vitamin C, arginine, kẽm, magie và vitamin E. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sản xuất progesterone. Chưa kể bản thân hạt bí cũng chứa phytoestrogen giúp cân bằng lượng nội tiết tố và ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú, làm chậm lão hóa.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người tiêu thụ hạt thông có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp liên quan đến sự mất cân bằng estrogen-progesterone. bởi Polyphenol trong hạt thông có thể góp phần làm tăng mức progesterone và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan.
Rau xanh và trái cây cũng góp phần bổ sung Progesterone rất tốt (Ảnh minh họa)
Các loại rau họ cải như bắp cải có chứa phytoestrogen. Chúng là các hợp chất giống estrogen có nguồn gốc thực vật. Trong số này, genistein giúp kích thích sản xuất Progesterone trong buồng trứng cùng với việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, cải thiện chức năng tình dục và giúp phát triển sinh sản khỏe mạnh.
Còn rau chân vịt giàu các loại vitamin như folate, niacin, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin) và khoáng chất như kali, kẽm, sắt giúp điều hòa nội tiết tố nữ. Đặc biệt, những chất này còn giúp tăng cường sản xuất hormone Progesterone. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ chức năng miễn dịch và thúc đẩy làn da khỏe mạnh, chậm lão hóa.
Không phải ai cũng biết rằng thịt gia cầm cũng nằm trong danh sách các thực phẩm giúp tăng cường progesterone hiệu quả cho phụ nữ.
Đó là vì các loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan...chứa một lượng vitamin B6 dồi dào. Chưa kể, chúng còn giàu một loại axit amin thiết yếu được gọi là L-Arginine. Hai chất này khi kết hợp với nhau giúp kích thích sản xuất nitric oxide, thúc đẩy giúp các chức năng sinh sản cần thiết được hoạt động hiệu quả. Trong đó bao gồm cả việc tăng cường sản xuất progesterone, cân bằng nội tiết tố cho cơ thể.
Trong chuối chứa một lượng lớn vitamin B6 - nguồn nguyên liệu cần thiết giúp cơ thể sản xuất dồi dào Progesterone để cân bằng nội tiết tố. Vitamin B6 có khả năng làm tăng nồng độ Progesterone và giảm estrogen vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, chuối cũng giúp giảm những triệu chứng tiền kinh nguyệt cũng như nhiều khó chịu trong quá trình hành kinh nên luôn được xếp vào thực phẩm tốt cho phụ nữ.
Còn chanh rất phổ biến với chị em phụ nữ trong cả làm đẹp và nấu ăn. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một nguồn cung cấp nhiều vitamin lẫn khoáng chất quan trọng như: canxi, sắt, kali, chất xơ và vitamin A, B, C.
Trong đó, phải kể đến vitamin C trong vai trò giữ gìn sức khỏe và sự trẻ đẹp của phụ nữ. Ngoài tác dụng giảm cân, đẹp da, vitamin C trong quả chanh có thể giúp tăng hàm lượng Progesterone tự nhiên từ cơ thể khi ăn hoặc uống thường xuyên.
Một số nghiên cứu cho thấy, vitamin C còn liên quan đến mức Progesterone cao hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh. Bên cạnh đó, chất này còn giúp cải thiện chức năng miễn dịch, tạo sẹo để chữa lành vết thương và giúp duy trì tính toàn vẹn của mô và da, từ đó ngăn ngừa lão hóa, giúp chị em trẻ lâu hơn.
Axit béo omega-3 và omega-6 rất cần thiết cho việc sản xuất progesterone và giữ mức nội tiết tố cân bằng. Trong khi đó, các loại hải sản lại rất giàu 2 chất này nên giúp ích rất nhiều cho việc bổ sung nội tiết tố, đặc biệt là progesterone cho phụ nữ.
Hải sản, nhất là các loại cá béo giàu omega-3 tốt cho cải thiện nội tiết tố ở phụ nữ (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, chúng còn rất giàu dinh dưỡng và khoáng chất, lại tốt cho sức khỏe nên được khuyên ăn thường xuyên. Chị em phụ nữ nên ưu tiên các loại cá biển sâu giàu axit béo như cá thu, cá ngừ, cá trích… Nên ăn chúng ít nhất 2 lần mỗi tuần nhưng mỗi lần đừng ăn quá nhiều kẻo phản tác dụng nhé!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn