Ngày nay vấn đề hiếm muộn đang ngày càng tăng dần, già hay trẻ đều có thể mắc phải. Nguyên nhân bắt nguồn từ những áp lực và căng thẳng trong công việc, rối loạn nội tiết, bệnh tật hay những thói quen xấu mỗi ngày… Nếu không phát hiện sớm thì ắt bạn rất khó thụ thai, thậm chí phải đối mặt với chứng vô sinh.
Để tránh tác động xấu từ những tác nhân trên và đẩy nhanh quá trình thụ thai, một trong những điều bạn nên làm chính là ăn uống đầy đủ. Từ lâu các nhà khoa học đã chứng minh, thực phẩm có gắn kết mật thiết đến chuyện "có tin vui" bằng cách cung cấp dinh dưỡng, giữ cho hệ thống sinh sản luôn ổn định và cải thiện tuần hoàn.
Theo Mugdha Pradhan - Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Trung tâm sức khỏe iThrive - phụ nữ nếu đang muốn có thai thì nhất định phải bổ sung 5 món sau để tăng tỷ lệ thụ thai tự nhiên, đặc biệt là tăng cường chức năng buồng trứng.
Trong cá hồi chứa rất nhiều axit béo omega-3 giúp khắc phục tình trạng khó thụ thai ở cả hai giới. Chất này cũng cải thiện hệ tuần hoàn máu và giảm tình trạng chuột rút, đau bụng trong "ngày đèn đỏ". Thêm vào đó, cá hồi cũng sở hữu các hợp chất palmitoleic, linoleic, oleic và palmitic làm giảm tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ.
Vậy nên khi đang trong độ tuổi sinh sản, bạn nhất định phải cố gắng bổ sung cá hồi nhiều hơn. Hãy ăn cá hồi khoảng 1-2 lần/tuần để nhanh chóng có thai, loại cá này hầu như không có thủy ngân nên vô cùng an toàn với thai phụ. Bạn có thể áp chảo hoặc chế biến tùy thích để phù hợp với khẩu vị.
Các loại đậu là nguồn cung cấp protein và sắt tuyệt vời, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho sức khỏe tổng thể lẫn quá trình mang thai. Theo các nhà khoa học từ trường Đại học Y Harvard (Mỹ), phụ nữ ăn đậu điều độ thường ít gặp khó khăn hơn trong việc thụ thai nhờ 2 chất trên, từ đó gia tăng khả năng mang thai và cải thiện sinh sản.
Một vài loại đậu giúp bạn dễ thụ thai hơn thường là đậu lăng, đậu tương non, đậu nành cùng các loại hạt chứa protein thực vật tương tự. Chúng cũng chứa axit folic - một chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình mang thai và thúc đẩy sự phát triển của phôi thai, bảo vệ toàn diện cho trẻ.
Hầu hết các loại rau đều chứa nhiều folate - một chất ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ em trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Chất này cũng được chứng minh là cải thiện chất lượng trứng và tinh trùng, cực kỳ phù hợp cho việc sinh con của hai vợ chồng. Ngoài ra, chất xơ trong rau cũng giúp loại bỏ hormone dư thừa trong cơ thể.
Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu Âu (EJCN) cho thấy, ăn thêm 10g chất xơ mỗi ngày sẽ làm giảm 44% nguy cơ mắc vô sinh, cũng như tăng khả năng thụ thai thành công. Vậy nên bạn hãy cố gắng ăn rau đều đặn, chúng luôn tốt với sức khỏe tổng thể chứ không riêng gì chuyện mang thai.
Sữa cùng các chế phẩm từ sữa luôn là "gốc rễ" của sức khỏe xương, cũng như đóng vai trò quan trọng khi bạn mang thai. Mugdha cho biết, sữa rất giàu vitamin D cùng canxi, photpho góp phần hình thành và phát triển xương của thai nhi. Sữa cũng giúp phụ nữ tăng cường sức khỏe và tăng khả năng đậu thai thành công.
Một nghiên cứu được đăng trên New York Times cho thấy, phụ nữ dùng một lượng sữa đầy đủ chất béo mỗi ngày có thể làm giảm khả năng vô sinh. Bạn nên uống sữa sau bữa sáng 1-2 giờ hoặc trước khi ngủ 2 giờ để cơ thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất. Không uống sữa khi bụng đói.
Hàu là loại hải sản chứa cực nhiều kẽm nên tốt cho sức khỏe sinh sản. Mugdha cho biết, cơ thể khi thiếu kẽm sẽ cản trở chu kỳ kinh nguyệt và làm chậm quá trình sản xuất trứng chất lượng tốt. Điều này gây ảnh hưởng đến khả năng đậu thai thành công mà phụ nữ không hề hay biết.
Bên cạnh đó, hàu còn sở hữu nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng hỗ trợ cho khả năng sinh sản như vitamin B2, sắt, selen… Hàu cực bổ nhưng với phụ nữ đang muốn mang thai, hãy nấu chín để đảm bảo an toàn. Không ăn hàu sống và vứt bỏ hàu chết, hàu ươn vì rất có thể chúng đã bị nhiễm độc.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn