Chúng ta thường lo sợ ngộ độc thực phẩm sẽ diễn ra tại trường học, tiệc cưới, hoặc ngay trong bếp nhà mình... mà thường ít lo ngại điều ấy sẽ xảy ra khi đi ăn nhà hàng. Bởi ai cũng tin rằng ở môi trường chuyên nghiệp như vậy, hơn nữa còn có các đầu bếp thì hẳn chất lượng đồ ăn sẽ được đảm bảo.
Thực tế, không phải nhà hàng nào cũng đảm bảo được tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi chúng ta đi ăn ở bên ngoài, khả năng kiểm soát thực phẩm sẽ khó hơn, do đó nguy cơ ngộ độc vì nhiễm khuẩn Salmonella, listeria, norovirus và E.Coli cũng sẽ cao hơn.
Theo các chuyên gia sức khỏe, dưới đây là những thực phẩm nguy hiểm nhất mà bạn không bao giờ nên gọi khi đi ăn ở nhà hàng.
1. Các loại rau mầm
Nhiều người thích gọi rau sống hoặc rau mầm khi đi ăn trong các nhà hàng. Nhưng theo ông Jory D. Lange (luật sư người Mỹ chuyên xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm), thói quen ăn rau mầm đã từng là nguyên nhân của hơn 30 vụ ngộ độc thực phẩm tại Mỹ kể từ năm 1996.
Lý do là bởi rau mầm thường được trồng trong điều kiện ấm áp, ẩm ướt. Đây là điều kiện mà các loại vi khuẩn như Salmonella và E. coli phát triển mạnh.
Đáng nói, hầu hết rau mầm được phục vụ sống hoặc chỉ chần nhẹ. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta hoàn toàn không có cách để đảm bảo tuyệt đối an toàn khi ăn rau mầm, trừ khi chúng được nấu chín.
2. Cá vược
Khoảng 50.000 người tại Mỹ mỗi năm trải qua loại ngộ độc thực phẩm đáng sợ khi ăn cá vược. Với triệu chứng bao gồm đau dạ dày, mệt mỏi và mất ngủ, suy nhược... Loài cá này cũng nhiều lần bị phát hiện nhiễm thủy ngân, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
3. Hàu sống
Không quan trọng bạn ăn hàu sống ở nhà hay nhà hàng, việc ăn hàu sống vẫn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm cực cao. Nguyên nhân là bởi hầu hết hàu đều sống ở các vùng nước có chứa vi khuẩn Vibrio.
Có khoảng 80.000 người Mỹ mỗi năm bị mắc bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra, trung bình có 100 người tử vong mỗi năm vì loại vi khuẩn này. Vi khuẩn Vibrio có thể khiến bạn nôn ói, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Trong khi một số người nhiễm Vibrio chỉ có các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm, thì những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương da và thậm chí có thể phải cắt cụt chi.
Một đầu bếp được đào tạo bởi Cordon Bleu Mark Nichols cũng cho biết, mình không bao giờ gọi hàu ở bất cứ nhà hàng nào nếu như không biết nguồn gốc của những con hàu đó và chúng được bảo quản như thế nào, nếu ăn phải những loại hàu không được bảo quản đúng cách thì việc ăn sống có thể giết chết bạn.
4. Những lát bánh mì cắt sẵn
Theo khảo sát, các đầu bếp của Food.Network cho rằng, những miếng bánh mì cắt sẵn trên bàn của bạn, rất có thể là những lát bánh ăn thừa của những vị khách đến trước.
Bạn không thể dám chắc chiếc bánh mì này đã được người ăn trước đó cầm lên ngửi hay có bị bắn nước miếng vào trong quá trình ăn các món khác hay không, việc nhiễm khuẩn là hoàn toàn có thể xảy ra.
5. Món trứng sống
Ăn trứng sống ở nhà hàng là một trong những điều rủi ro nhất có thể khiến bạn nhiễm vi khuẩn Salmonella. Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Kerkenbush: Có khoảng 10% số trứng chứa vi khuẩn gây bệnh Salmonella, nấm mốc hoặc ký sinh trùng. Vi khuẩn Salmonella được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng, nhất là những quả trứng không tươi.
Ăn phải quả trứng bị nhiễm Salmonella có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Triệu chứng chính của nhiễm vi khuẩn Salmonella là tiêu chảy nghiêm trọng. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như có máu trong phân, đau bụng, nôn mửa, sốt và nhức đầu. Đặc biệt, nhiễm khuẩn Salmonella thậm chí còn có thể gây nhiễm trùng máu và cuối cùng dẫn đến tử vong. Do đó, đừng bao giờ ăn trứng sống nếu bạn không biết rõ nguồn gốc của quả trứng đó. Khi đi ăn ở nhà hàng, tốt nhất bạn chỉ nên ăn những quả trứng đã chín kỹ mà thôi.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn