Viêm loét dạ dày là tình trạng khá phổ biến, bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, buồn nôn, đau bụng vùng thượng vị, rối loạn tiêu hoá… Người bị viêm loét dạ dày cần chú ý và cân bằng chế độ dinh dưỡng nhằm cải thiện các triệu chứng và giảm nguy cơ bệnh trở nặng.
Đặc biệt, vào những ngày lễ Tết, chế độ ăn uống thường bị mất cân bằng, không điều độ, ăn uống những thực phẩm không phù hợp có thể kích thích sản xuất axit dạ dày làm viêm vết loét hở, khiến triệu chứng trầm trọng hơn. Do đó, để có mùa lễ Tết khỏe mạnh, những người bị viêm loét hoặc có các vấn đề về dạ dày nên xây dựng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.
Viêm loét dạ dày có liên quan đến sự tích tụ axit trong ruột. Một số loại thực phẩm và đồ uống làm tăng sản xuất axit và có thể làm cho tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nặng hơn. Vì vậy, người bệnh nên tránh những thực phẩm sau:
Uống đồ uống có cồn như bia, rượu, có thể làm viêm và kích ứng niêm mạc dạ dày. Sử dụng rượu quá mức có liên quan đến các triệu chứng loét dạ dày.
Mà trong những ngày Tết, rượu là đồ uống không thể thiếu trong các bữa ăn. Đối với người bị viêm loét dạ dày, có thể khéo léo chuyển sang các đồ uống lành mạnh hơn như nước lọc, nước ngọt không gas...
Thực phẩm chiên trong dầu ở nhiệt độ cao có thể làm nặng thêm vết loét dạ dày và phá vỡ lớp bảo vệ tự nhiên của đường tiêu hóa. Hơn nữa, nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất béo và muối nên tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe. Thực phẩm chiên bao gồm khoai tây chiên, gà rán và bánh rán…
Ngoài ra, các bạn nên tránh hoặc hạn chế các loại thịt có nhiều gia vị, xúc xích, thịt chiên béo.
Trong ngày lễ Tết, nhiều thực phẩm có tính axit được mọi người ăn uống hàng ngày như cam, bưởi, cà chua, carbohydrate tinh chế (chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng và ngũ cốc chế biến), sô-đa…
Đối với người có sức khoẻ bình thường, những thực phẩm này đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người bị viêm loét dạ dày, các loại thực phẩm khác có lượng axit cao góp phần tạo ra môi trường axit trong cơ thể, làm cho các triệu chứng viêm loét trở nên trầm trọng hơn.
Bạn nên cắt giảm hoặc ngừng uống cà phê, trà và soda có chứa caffeine. Vì những thực phẩm này có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày.
Thay vào đó, mọi người nên uống nhiều nước lọc hoặc các loại nước ép từ hoa quả không có tính axit.
Những đồ ăn cay nóng cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm loét dạ dày, chẳng hạn như ớt, cải ngựa, hạt tiêu đen, nước sốt.
Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thức ăn mặn có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn H. pylori. Dưa chua và các loại rau ngâm muối hoặc lên men khác có nhiều muối có liên quan đến nguy cơ loét dạ dày do H. pylori cao hơn.
Bên cạnh những thực phẩm nên tránh, người bị viêm loét dạ dày nên tăng cường bổ sung những loại thực phẩm sau:
Những người bị viêm loét dạ dày nên bổ sung những thực phẩm nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Các loại quả mọng, táo, nho và lựu là một trong những lựa chọn tốt nhất.
Lưu ý, các loại hoa quả như cam, quýt, bưởi có tính axit nên có thể ảnh hưởng đến người bệnh. Vì vậy, hãy hạn chế các loại quả này.
Các loại rau có lá xanh, màu đỏ tươi và màu cam, và các loại rau họ cải (như bông cải xanh, súp lơ trắng và cải xoăn) chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa đặc biệt tốt cho sức khỏe tổng thể và những người bị viêm loét dạ dày.
Đặc biệt, bông cải xanh và mầm bông cải xanh có chứa sulforaphane, một chất hóa học thực vật có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn H. pylori - nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày.
Thịt gia cầm không da, thịt bò nạc như thăn hoặc thăn, cá, trứng, đậu phụ, đậu Hà Lan là những nguồn cung cấp protein ít chất béo tuyệt vời. Bên cạnh đó, các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi cung cấp chất béo omega-3, có thể làm giảm viêm và có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa các vết loét dạ dày khác.
Mật ong có tính kháng khuẩn nên có thể hữu ích trong việc ức chế và tiêu diệt vi khuẩn H. pylori và các vi khuẩn khác. Các bạn có thể pha mật ong với nước ấm và sử dụng hàng ngày.
Nhiễm H. pylori có thể làm mất cân bằng vi khuẩn trong ruột. Dùng men vi sinh như Lactobacillus, có tự nhiên trong ruột, có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn.
Mọi người có thể bổ sung những thực phẩm có chứa men vi sinh Probiotic như sữa chua, dưa bắp cải, sữa chua, đậu nành lên men, phô mai, …
Thực phẩm cay, nóng thường được tránh trong chế độ ăn uống dành cho người bị viêm loét dạ dày, nhưng khi xem xét các nghiên cứu về thực phẩm và vi khuẩn H. pylori đã phát hiện ra rằng một số loại gia vị được thêm vào để tạo hương vị cũng giúp tiêu diệt vi khuẩn.
Bạn có thể thoải mái sử dụng hầu hết các loại thảo mộc và gia vị dịu nhẹ bởi vì chúng là nguồn chất chống oxy hóa. Các bạn nên bổ sung nghệ, quế, gừng và tỏi, có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.
Để cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày, người bệnh nên lưu ý thêm một số vấn đề sau trong chế độ ăn uống:
- Cố gắng chia thành các bữa nhỏ, khoảng 5 đến 6 bữa, tránh ăn 3 bữa lớn. Axit dạ dày được sản xuất mỗi khi bạn ăn, nhưng những bữa ăn lớn đòi hỏi nhiều axit hơn để tiêu hóa, điều này có thể gây khó chịu.
- Nên ăn cách đó 3 tiếng trước khi đi ngủ và nên ngồi và vận động nhẹ nhàng để thức ăn tiêu hoá, tránh bị trào ngược axit.
- Nhai kỹ thức ăn và ăn chậm hơn.
- Ngồi thẳng trên ghế khi ăn để tránh chèn ép dạ dày.
Trên đây là những nhóm thực phẩm phổ biến trong ngày lễ Tết mà người bị viêm loét dạ dày nên hạn chế và nên bổ sung. Có thể nói thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng, giúp cơ thể khỏe mạnh và giúp giảm nguy cơ phát triển loét dạ dày. Tuy nhiên, đối với những người bị viêm loét dạ dày nặng, việc kết hợp với sự điều trị từ bác sĩ là điều cần thiết. Người bệnh nên thăm khám định kỳ và tuân thủ theo những chỉ định từ bác sĩ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn