Hệ miễn dịch rất quan trọng, chúng là “hàng rào phòng thủ” bảo vệ chúng ta khỏi rất nhiều bệnh tật, nhất là bệnh gây ra do vi khuẩn, virus. Thạc sĩ Julie Upton - chuyên gia dinh dưỡng người Hoa Kỳ - giải thích: “Đó cũng là lý do mà việc tăng cường, cải thiện miễn dịch được chú trọng đặc biệt vào lúc giao mùa, mùa đông với không khí lạnh hoặc những thời điểm thời tiết thay đổi thất thường”.
Julie Upton hiện đang sống và làm việc tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. Tại đây, bà vừa giảng dạy về Dinh dưỡng học, vừa viết sách và là nhà đồng sáng lập công ty tư vấn truyền thông dinh dưỡng Appetite for Health.
Chia sẻ với báo điện tử “Eat This Not That” (Hoa Kỳ), bà cho biết điều chỉnh chế độ ăn uống là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để chúng ta cải thiện/tăng cường miễn dịch. Trong đó, có 6 loại đồ uống quen thuộc và rất thích hợp vào mùa đông ai cũng nên tận dụng sau đây:
“Vì cơ thể chúng ta có khoảng 60 - 70% trọng lượng là nước và mọi chức năng cơ thể đều cần nước, nên uống đủ lượng nước là bước khởi đầu tốt để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường. Khi cơ thể bạn bị mất nước, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và virus. Đó là lý do tại sao việc đảm bảo bạn uống lượng nước tối ưu cho nhu cầu cơ thể mỗi ngày lại rất quan trọng” - Julie Upton nhắc nhở.
Uống đủ nước là cách đơn giản nhất để tăng cường miễn dịch (Ảnh minh họa)
Theo giải thích của bà, một số cách mà nước giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch là hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì màng nhầy trong mũi, miệng và cổ họng của bạn. Trong khi đó thường là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại mầm bệnh và rào cản tự nhiên đối với nhiễm trùng. Nước cũng là thành phần thiết yếu của dịch bạch huyết, cung cấp các tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng.
Julie Upton cũng đưa ra một nguyên tắc nhỏ về lượng nước là uống một nửa trọng lượng cơ thể tính theo mililit chất lỏng. Nếu bạn nặng khoảng 68kg (tương đương 150 pound) thì mục tiêu của bạn sẽ là khoảng 2200 ml nước (tương đương 75 ounce) mỗi ngày.
Trà xanh là một loại đồ uống tuyệt vời khác để thưởng thức nhằm tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể bạn. Thạc sĩ Julie Upton nói: “Trà xanh rất giàu flavonoid polyphenol có lợi, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Từ việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh nhất định ung thư để kiểm soát tình trạng viêm toàn thân”.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phân tử, trà xanh tăng cường khả năng miễn dịch thông qua các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại quá trình oxy hóa và các loại oxy phản ứng. Trà xanh được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng nhờ khả năng chống oxy hóa cũng như nhiều con đường được đề xuất khác. Nó cũng không chứa calo và được ưa chuộng từ lâu vì nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe khác.
Cho dù bạn tự làm hay mua trà gừng chanh nhãn hiệu ở siêu thị, loại trà này là một lựa chọn tuyệt vời để giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, nhất là trong mùa đông. Trà được pha bằng cách kết hợp gừng tươi nghiền và nước cốt chanh trong nước nóng. Các nhãn hiệu có sẵn trên toàn quốc đều được làm từ sả, vỏ chanh và gừng tự nhiên. Một số thậm chí còn bổ sung men vi sinh để có thêm lợi ích tăng cường miễn dịch.
Theo Julie Upton: “Trà chanh gừng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa được biết là giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương do oxy hóa. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa của Hoa Kỳ, vitamin C cũng cung cấp các đặc tính chống viêm và giúp giảm phản ứng miễn dịch tiêu cực.
Gừng cũng sở hữu hơn 100 hợp chất hoạt tính sinh học giúp chống buồn nôn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cải thiện lipid máu, giảm viêm và hơn thế nữa. Chưa kể, đây là loại đồ uống giữ ấm rất tốt vào mùa đông, lại có thể giảm cân, giúp ngủ ngon nếu uống vừa phải”.
Kefir là một loại đồ uống lên men giống như sữa chua được làm từ nhiều loại sữa khác nhau như bò, cừu và dê. “Giống như sữa chua, kefir rất giàu các loại men vi sinh có lợi khác nhau giúp giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường tiêu hóa của bạn. Vi khuẩn có lợi chính của Kefir là Lactobacillus kefiri, trong khi các chế phẩm sinh học chính của sữa chua truyền thống là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus” - Julie Upton giải thích.
Kefir là một loại đồ uống lên men giống như sữa chua được làm từ nhiều loại sữa khác nhau như bò, cừu và dê (Ảnh minh họa)
Một bài báo đánh giá đăng trên tạp chí Nutrient (Hoa Kỳ) cho thấy kefir cung cấp chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, chữa lành vết thương và nhiều tác dụng tốt khác cho sức khỏe miễn dịch.
Uống nước ép cà chua không chỉ giúp củng cố hệ miễn dịch, ngăn chặn các bệnh thông thường mà còn có tác dụng bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy chính hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong cà chua giúp tăng khả năng miễn dịch, từ đó đẩy lùi các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa còn giúp bảo vệ xương.
Julie Upton nói: “Giống như trái cây họ cam quýt, cà chua rất giàu vitamin C cũng như lycopene, một loại caroten chống oxy hóa có lợi, có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe và được biết là giúp giảm viêm toàn thân.
Lượng lycopene trong cà chua sẽ giúp thúc đẩy các phản ứng miễn dịch, cải thiện sức mạnh đề kháng của cơ thể chống các vật thể lạ, giữ hệ miễn dịch luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Ngoài ra, cà chua có đặc tính giải độc. Uống nước ép cà chua thường xuyên sẽ giúp thanh lọc cơ thể, qua đó cải thiện khả năng miễn dịch”.
Nước cam hoặc nước bưởi là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng chống lại virus cảm lạnh hoặc cúm. Trên thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra chúng là “cứu tinh” của hệ miễn dịch, phục hồi sức khỏe sau các bệnh liên quan tới suy giảm miễn dịch hoặc vi khuẩn, virus.
Cả nước cam và bưởi đều giàu chất dinh dưỡng và cung cấp hơn 100% tổng lượng vitamin C bạn cần mỗi ngày chỉ trong một khẩu phần. Những loại nước ép trái cây 100% này cũng cung cấp vitamin A và folate.
Nước cam, bưởi nguyên chất vừa tốt cho sức khỏe và làm đẹp (Ảnh minh họa)
Thạc sĩ Julie Upton nói: “Vitamin C và folate trong nước ép cam, bưởi duy trì tính toàn vẹn của hàng rào miễn dịch và bảo vệ nhiều loại tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào tiêu diệt tự nhiên và tế bào T. Hơn nữa, các hợp chất hoạt tính sinh học trong cam, bưởi có tác dụng chống viêm để hỗ trợ khả năng miễn dịch. Chúng cũng kích thích sản sinh tế bào bạch cầu trong máu”.
Nên chọn nước cam hoặc bưởi tươi, nguyên chất mà không thêm đường. Cũng nên uống chúng sau tối đa là 2 giờ sau khi chế biến, tuyệt đối không uống khi để qua đêm dù trong tủ lạnh
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn