Tác giả của bài viết là Michiko Tomioka, một chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia về tuổi thọ được chứng nhận. Sinh ra và lớn lên ở Nara, Nhật Bản, cách tiếp cận của cô tập trung vào chế độ ăn uống dựa trên thực vật. Cô đã làm việc trong vai trò chuyên gia dinh dưỡng tại các trung tâm phục hồi, trường bán công và ngân hàng thực phẩm.
Dưới đây là toàn bộ chia sẻ của cô với CNBC.
***
Tôi lớn lên ở Nhật Bản và cũng yêu thích ẩm thực từ khi còn nhỏ. Một trong những sở thích của tôi là nấu ăn cho bạn bè và gia đình.
Người Nhật rất chú ý đến chế độ ăn uống của họ, bản thân đất nước Nhật Bản cũng là quê hương của một vài người sống lâu nhất thế giới. Mẹ tôi, một người sống sót sau căn bệnh ung thư, năm nay đã 86 tuổi và cả dì tôi, người vẫn khỏe mạnh ở tuổi 98.
Khi tôi chuyển đến Hoa Kỳ, tôi đã thử nhiều xu hướng ăn uống phổ biến của người Mỹ. Nhưng cơ thể tôi không phản ứng tốt với nó. Hiện tại, với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng, cách tiếp cận của tôi chủ yếu xoay quanh thói quen ăn uống của người Nhật.
Tôi luôn khuyên dùng các loại thực phẩm có đặc tính chữa bệnh và giúp kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là 6 loại thực phẩm bạn sẽ không bao giờ thấy tôi ăn. Chắc chắn rằng, đây là những thực phẩm không có trong 'từ điển' của người sống thọ, nhưng hiện nay, nhịp sống công nghiệp, nó trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người.
1. Hot dog
Thịt chế biến sẵn là gần như không thể tránh nếu bạn sống ở Hoa Kỳ. Nhưng chúng không chỉ chứa nhiều muối mà còn chứa chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng và ung thư vú.
Thay vào đó tôi ăn gì? Khi tôi muốn thứ gì đó giàu protein nhưng ít muối và chất bảo quản, tôi chọn đậu phụ. Tôi cũng thích cơm nắm với cá ngừ và rong biển, thứ chứa nhiều khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie.
2. Đồ ăn nhanh và hamburger
Khi McDonald's mở cửa hàng đầu tiên ở Osaka, Nhật Bản, đó là một sự kiện lớn. Tôi chỉ ăn ở đó như một lần đổi bữa trong những dịp hiếm hoi.
Nhưng giống như hầu hết các loại thức ăn nhanh, nó khiến tôi cảm thấy đầy bụng và mệt mỏi, vì vậy tôi đã dừng lại. Ngoài ra, nó chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol "xấu" trong máu của bạn.
Thay vào đó tôi ăn gì? Burger đậu phụ ngon hơn bạn nghĩ rất nhiều. Tôi thích đặt một miếng đậu phụ trên một viên cơm gạo lứt giòn, bên trên là một chút đậu nành Nhât, edamame. Đó là một sự lựa chọn kinh tế và thân thiện với môi trường.
3. Nước ngọt có đường
Uống nước ngọt có đường thường xuyên (một đến hai lon mỗi ngày hoặc nhiều hơn) có thể khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Cẩn thận với nước ngọt có ga với chất làm ngọt nhân tạo, chúng có thể khiến bạn khó tập trung hơn và thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu.
Thay vào đó tôi ăn gì? Đồ uống giải khát, ít calo yêu thích của tôi là trà xanh, như matcha đá hoặc hojicha (một loại trà xanh Nhật Bản chứa ít caffein hơn).
4. Ngũ cốc ăn sáng có đường
Khi chúng ta vội vàng và không có thời gian để ăn vào buổi sáng, chúng ta thường mặc định ăn ngũ cốc. Nhưng tôi không bao giờ ăn bất kỳ thứ gì có thêm đường hoặc các thành phần mà tôi không biết.
Quá nhiều đường có thể dẫn đến các vấn đề về huyết áp, tăng cân, tăng viêm và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Thay vào đó tôi ăn gì? Lựa chọn thay thế cho bữa sáng lành mạnh của tôi là natto, một món ăn Nhật Bản làm từ đậu tương lên men, với một chút cơm nấu theo kiểu trộn nhiều loại gạo với nhau.
5. Kem phô mai
Sữa là nguồn cung cấp canxi và protein tuyệt vời, nhưng không phải tất cả các sản phẩm phô mai đều mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe tốt nhất.
Tôi có xu hướng tránh phô mai kem vì hầu hết các thương hiệu tiêu dùng phổ biến nhất sẽ chỉ cung cấp cho bạn khoảng 5 gam protein. Và chỉ một ounce (khoảng 28.34 gr) của nó có thể chứa một con số khổng lồ 27 miligam cholesterol.
Thay vào đó tôi ăn gì? Món yêu thích của tôi là kinako, món bột đậu nành rang được làm từ bột đậu nành và mè.
6. Kẹo
Bạn không cần phải loại bỏ tất cả các loại kẹo khỏi chế độ ăn uống của mình. Ví dụ, sô cô la đen giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Nhưng quá nhiều đường, đồ ngọt chứa nhiều tinh bột ngô có thể gây hại cho tim và não của bạn.
Thay vào đó tôi ăn gì? Để thỏa mãn cơn thèm ngọt, tôi sẽ ăn bánh pudding hạt chia với mật ong hoặc xi-rô cây thùa, chuối đông lạnh hoặc sô cô la đen không đường. Tất nhiên, một miếng bánh nhỏ với bạn bè cũng không có gì là quá to tát trong những dịp đặc biệt.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn