Ổi hồng có ruột màu hồng (có thể nhạt hoặc đậm) tùy từng giống ổi, có mùi thơm và ngọt nhẹ. Ổi hồng được biết đến là loại trái cây giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cụ thể:
Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam (g) ổi hồng:
+ Canxi: 14,22 mg
+ Sắt: 0,40 mg
+ Magiê: 13,26 mg
+ Kali: 270 mg
+ Chất đạm: 1,19 mg
+ Hàm lượng nước: 81,22 mg
+ Chất xơ: 7,39 mg
+ Carbohydrate: 9,14 mg
+ Vitamin C: 228 mg.
Dưới đây là những tác dụng của quả ổi hồng đối với sức khỏe mà bạn có thể tham khảo, lưu ý ổi hồng có tác dụng hỗ trợ sức khỏe, không nên ăn ổi hồng để thay thế cho các chỉ định điều trị của bác sĩ. Nếu từng có tiền sử dị ứng với quả ổi, hãy thận trọng khi ăn ổi hồng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
- Ổi hồng giúp giảm cholesterol xấu
Theo Indian Express, quả ổi hồng giàu chất xơ (khoảng 7g chất xơ trên 100g quả tươi), đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ đã được chứng minh là có tác dụng trong việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa và loại bỏ cholesterol xấu (LDL).
Kết hợp với các chất chống oxy cao như vitamin A, vitamin C và lycopene (có nhiều trong ruột ổi) cũng góp phần chống lại quá trình oxy hóa cholesterol xấu, ngăn ngừa việc chúng gắn vào thành động mạch, tăng rủi ro xơ vữa động mạch.
- Tăng khả năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong ổi hồng (khoảng 228 mg vitamin C trên 100 g quả tươi) giúp loại quả này có tác dụng hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch hiệu quả. Khi kết hợp cùng các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, kali, chất xơ, lycopene có thể bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương do quá trình oxy hóa các gốc tự do có hại.
- Ngăn ngừa các tổn thương da
Vào mùa hè, da có nguy cơ tổn thương cao do tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời gây ra dẫn tới tổn thương tế bào và thúc đẩy lão hóa da. Việc bổ sung các loại trái cây chứa nhiều beta-carotene và lycopene như ổi hồng, cà rốt,... giúp thúc đẩy bảo vệ da và ngăn ngừa các tổn thương da do quá trình tiếp xúc gây ra.
Ngoài ra, vitamin C trong ổi hồng cũng hỗ trợ hiệu quả cho quá trình sản xuất collagen, giúp da trở nên săn chắc và giảm hình thành nếp nhăn có liên quan tới tuổi tác. Với người bị mụn trứng cá, chất chống oxy hóa trong ổi hồng cũng góp phần giảm viêm và kích ứng da, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể cho làn da hiệu quả.
- Hỗ trợ giảm cân
Nhờ hàm lượng nước và chất xơ cao mà ổi hồng cũng có thể hỗ trợ quá trình giảm cân thuận lợi hơn. Chất xơ và nước giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác đói từ đó hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ (tương đương với lượng calo nạp vào) trong ngày.
Các thành phần dinh dưỡng khác có trong ổi hồng như vitamin C, lycopene cũng góp phần vào việc hỗ trợ quá trình trao đổi chất, từ đó gián tiếp thúc đẩy giảm cân hiệu quả.
- Điều hòa huyết áp
Lượng kali trong quả ổi hồng là thành phần quan trọng trong việc điều hòa huyết áp cũng như đảm bảo việc hoạt động bình thường của tín hiệu thần kinh và co thắt cơ. Nói cách khác, kali có tác dụng cân bằng natri trong cơ thể và thư giãn các mạch máu, từ đó giúp kiểm soát huyết áp.
Chất xơ trong ổi hỗ trợ giảm cholesterol trong máu - một yếu tố nguy cơ phổ biến góp phần tăng huyết áp.
Ngoài ra, vitamin C cũng đã được chứng minh là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ các tế bào mạch máu khỏi tổn thương do quá trình stress oxy hóa gây ra.
- Ổi hồng tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Ổi hồng có chỉ số đường huyết thấp (24) và được đánh giá là loại trái cây thân thiện với bệnh nhân đái tháo đường. Bên cạnh đó hàm lượng chất xơ và lượng nước dồi dào có liên quan tới khả năng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, từ đó quản lý nguy cơ tăng đột biến đường trong máu - hỗ trợ kiểm soát tiểu đường.
Tuy nhiên ổi hồng vẫn có một chút đường nên người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn vừa phải.
Theo Indian Express thì ổi hồng nhiều nước, ít đường hơn, hàm lượng tinh bột và vitamin C ít hơn so với ổi trắng nhưng lại giàu axit béo không bão hòa, omega 3 và omega 6. Mặt khác, quả ổi trắng có lượng đường nhiều hơn một chút, nhiều tinh bột hơn, vitamin C cao hơn. Tuy nhiên lượng chênh lệch dinh dưỡng ở ổi trắng và ổi hồng là không đáng kể.
Đặc điểm khác biệt chính nằm ở ruột quả ổi hồng có chứa loại sắc tố hữu cơ tự nhiên gọi là carotenoid, cụ thể là lycopene tạo nên màu hồng đặc trưng. Sắc tố này có thể đem lại tác dụng chống oxy hóa cao hơn so với ổi trắng.
Nhìn chung, cả hai loại ổi đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ việc giảm cân nếu được tiêu thụ với lượng phù hợp. Vì thế mà cả hai loại ổi đều là lựa chọn tốt cho một chế độ ăn uống lành mạnh.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn