6 thực phẩm tránh dùng cùng cà phê

16:07 | 31/07/2024;
Uống cà phê trong khi ăn trái cây họ cam quýt có thể gây khó tiêu và tăng các triệu chứng tiêu hóa.
1. Trái cây họ cam quýt

Uống cà phê trong khi ăn trái cây họ cam quýt có thể gây khó tiêu và tăng các triệu chứng tiêu hóa. Điều này được giải thích là do độ pH của cà phê trung bình từ 4,85 đến 5,13 trên thang điểm từ 0 đến 14, với chỉ số thấp hơn biểu thị tính axit tăng. 

Trong khi đó, trái cây họ cam quýt có tính axit cao chẳng hạn như axit citric và có thể làm tăng nguy cơ xảy ra hiện tượng trào ngược dạ dày - thực quản (GERD) khi uống nhiều.

Hợp chất tannin có trong cà phê có thể ngăn chặn một số quá trình hấp thụ vitamin C có trong nước cam. Vì vậy, nếu muốn hấp thụ tối ưu, bạn nên uống những loại đồ uống này cách nhau 1 giờ để tận dụng được lợi ích sức khỏe của cả hai mà không bị tác dụng phụ.

2. Thịt đỏ giàu sắt

Theo Health, axit tannic trong cà phê có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong ruột, đặc biệt là sắt. Một nghiên cứu năm 2018 trên NCBI kiểm tra về tác động của cà phê lên nồng độ ferritin trong huyết thanh và phát hiện ra rằng, uống 3 tách cà phê trở lên mỗi ngày làm giảm đáng kể nồng độ sắt, ảnh hưởng tới 39% khả năng hấp thụ sau bữa ăn.

Thịt đỏ là một trong những nguồn cung cấp sắt heme dồi dào. Điều này có nghĩa là uống cà phê và ăn thịt đỏ cùng nhau sẽ khiến thịt đỏ giảm bớt tác dụng của nó đối với sức khỏe. Các thực phẩm giàu sắt, ngoài thịt đỏ, có thể kể đến: Rong biển, gan động vật, đậu nành...

3. Sữa

Sữa là nguồn canxi tuyệt vời, rất cần thiết cho sức khỏe xương, chức năng cơ, quá trình đông máu và sản xuất hormone. Một cốc sữa tách béo đáp ứng 23% nhu cầu canxi hàng ngày, được khuyến nghị cho người trưởng thành khỏe mạnh. 

6 thực phẩm cần tránh dùng cùng cà phê- Ảnh 1.

Sữa là nguồn canxi tuyệt vời, rất cần thiết cho sức khỏe xương, chức năng cơ, quá trình đông máu và sản xuất hormone.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng kết hợp sữa và cà phê có thể cản trở sự hấp thụ canxi. Nói cách khác, caffeine trong cà phê có thể làm giảm sự hấp thụ canxi trong chế độ ăn uống. Canxi không được hấp thụ sẽ được bài tiết qua nước tiểu. 

Nồng độ canxi bài tiết qua nước tiểu cao có liên quan đến nguy cơ sỏi thận và các vấn đề về sức khỏe của xương tăng lên. Vì vậy, nếu bạn thích thêm sữa vào cốc cà phê của mình, bạn cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi vào thời điểm khác trong ngày để không bị thiếu canxi gây hại cho sức khỏe.

4. Thực phẩm nhiều muối

Cà phê chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có tác động trực tiếp đến huyết áp. Nghiên cứu chỉ ra rằng uống 1 - 3 tách cà phê mỗi ngày không có khả năng gây ra tác động xấu đến mức huyết áp. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng huyết áp cao.

Thực phẩm nhiều muối từ lâu cũng đã được chứng minh có liên quan trực tiếp tới nguy cơ tăng huyết áp nếu tiêu thụ quá mức. Theo đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo không nên tiêu thụ quá 2.300 miligam natri mỗi ngày ở người trưởng thành khỏe mạnh và số lượng này sẽ ít hơn nếu đang mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch. 

Việc kết hợp giữa uống cà phê và ăn thực phẩm nhiều muối sẽ khiến tình trạng huyết áp khó kiểm soát hơn.

5. Sầu riêng

Một nghiên cứu của trường Đại học Tsukuba (Nhật Bản) đã khuyến cáo rằng, trong quả sầu riêng chứa một lượng lớn dầu sulfur, nếu kết hợp với caffeine trong cà phê có thể gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa, từ đó gây độc cho cơ thể cùng các triệu chứng như tim đập nhanh, buồn nôn, chóng mặt, tụt huyết áp. Nếu muốn uống cà phê sau khi ăn sầu riêng, tốt nhất nên đợi từ 4 đến 6 tiếng để an toàn.

6. Đồ ngọt

Người Việt có thói quen thêm sữa đặc vào cà phê để tạo vị ngọt ngậy hơn so với sữa tươi. Tuy nhiên, sữa đặc có hàm lượng đường và calo cao, thỉnh thoảng thêm vào cà phê để uống sẽ không sao nhưng nếu uống thường xuyên có thể khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. 

Đồng thời, ăn các loại đồ ngọt cùng cà phê có thể làm lượng đường trong máu tăng nhanh, dẫn tới việc dễ cảm thấy mệt mỏi sau khi lượng caffeine giảm xuống.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn