6 việc không ngờ có thể phá dạ dày, ngay cả uống nước cam, ăn sữa chua lúc này cũng gây hại

07:10 | 21/10/2022;
Không chỉ rượu hay bia mới có thể hại dạ dày của bạn, một số thói quen sai lầm khi ăn uống các thực phẩm lành mạnh cũng có thể nguyên nhân.

Nhiều người nghĩ rằng uống rượu bia hay ăn đồ cay quá nhiều mới là nguyên nhân dễ khiến bản thân mắc các bệnh dạ dày.

Nhưng bạn có biết uống cà phê khi bụng đói có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và dẫn đến đầy hơi? Những nghiên cứu như vậy không phải là mới đối với chúng ta, nhưng có nhiều thói quen có thể làm hỏng hệ tiêu hóa mà mọi người thậm chí không hề hay biết về chúng.

Ngay cả những thực phẩm bổ dưỡng mà nhiều người ăn hàng ngày như cam, sữa chua... cũng có thể là tác nhân làm tổn hại dạ dày khi sử dụng không đúng cách. Dưới đây là 7 thói quen có thể tàn phá dạ dày mà nhiều người chưa hề biết.

1. Uống nước cam khi bụng đói

Nếu bạn đã quen với việc bắt đầu buổi sáng bằng nước cam, có lẽ đó không phải là lựa chọn tốt nhất. Nói chung, ăn trái cây có múi khi bụng đói có thể làm tăng nguy cơ sản xuất axit, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, đầy hơi và ợ chua. Hơn nữa, đường fructose trong trái cây có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa của bạn nếu bạn ăn nó trước bữa ăn. Uống nước cam có thể lấn át hệ tiêu hóa và làm hỏng “vi khuẩn tốt” trong đường ruột của bạn.

2. Rửa bát bằng miếng bọt biển

Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng thói quen rửa bát hàng ngày cũng có thể gián tiếp tác động tới dạ dày. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng bàn chải nhựa hoặc silicon để rửa bát hay bất cứ thứ gì nhanh khô hơn. Những miếng bọt biển để rửa bát rất dễ ẩm ướt trong thời gian dài và vi khuẩn có thể phát triển trong đó. Dùng miếng bọt biển đầy vi trùng ấy để rửa những chiếc bát đĩa sạch sẽ có thể khiến vi khuẩn lây nhiễm sang. Khi ăn, bạn sẽ vô tình đưa những mầm bệnh đó vào trong miệng mà không hề hay biết.

3. Thay thế bữa ăn bằng salad rau củ

Salad rau củ nghe có vẻ lành mạnh nhưng không nên thay thế hoàn toàn cho một bữa ăn chính dù nó có rất nhiều vitamin. Bởi món salad toàn rau củ sẽ không có protein và việc này dễ dẫn đến cơ thể bị thiếu chất. Hơn nữa, trong món salad có thể thêm giấm sẽ làm trầm trọng thêm chứng trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, salad là món ăn nguội nên nếu ăn đồ nguội thường xuyên không tốt cho dạ dày bởi nó cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Hơn nữa, nếu bạn quan tâm đến đường ruột của mình và muốn tránh đầy hơi, bọng mắt và khó chịu bụng, bạn cần ăn nhiều thức ăn có tính nóng.

4. Ăn sữa đông và sữa chua vào buổi tối

Sữa đông và sữa chua thực sự có thể khiến quá trình tiêu hóa của bạn trở nên tồi tệ hơn nếu bạn ăn chúng vào buổi tối. Các bác sĩ chuyên khoa Ấn Độ cho biết, đặc biệt những người bị trào ngược axit nên tránh vì dạ dày sẽ hoạt động chậm chạp hơn khi ngủ và việc phải tiêu hóa thêm đồ ăn vào buổi đêm sẽ khiến bạn khó vào giấc ngủ hơn. 

5. Thường xuyên nhai kẹo cao su

Các nhà nghiên cứu nói rằng nhai kẹo cao su thường xuyên có thể gây ra các vấn đề như đau hàm và tiêu chảy. Một viên kẹo cao su mỗi ngày là đủ cho cơ thể của bạn.

6. Ăn nhiều loại trái cây khác nhau cùng một lúc

Ayurveda (ngành y học cổ xưa của Ấn Độ) không khuyến khích trộn các loại trái cây khác nhau mà nên ăn riêng vì mỗi loại trái cây có vị chua riêng. Trộn tất cả các loại quả chua với nhau có thể trở nên nguy hiểm cho dạ dày của bạn.Các loại trái cây khác nhau chỉ tiêu hóa với tốc độ khác nhau, vì vậy nếu bạn bị đầy hơi, tốt hơn là nên ngừng ăn salad trái cây.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn