7 đặc điểm của người độc hại

12:03 | 04/09/2022;
Nếu nhận thấy những dấu hiệu này ở một người thân, người đồng nghiệp hay người bạn, hãy cẩn trọng cân nhắc về mối quan hệ giữa hai người vì đó rất có thể là kẻ độc hại. 

1. Bạn thấy kiệt quệ cảm xúc sau khi tiếp xúc với họ 

Bạn có người bạn nào luôn khiến mình thấy tệ, kiệt quệ cảm xúc khi ở bên không? Cuộc đời là những cuộc gặp gỡ. Sẽ có những người khiến bạn cảm thấy thăng hoa, được yêu thương, được truyền cảm hứng và cũng có người khiến bạn cảm thấy kiệt quệ cảm xúc, không còn động lực để phát triển. Những kẻ độc hại thường khiến tinh thần của bạn đi xuống, cảm thấy như mình không có quyền lực hoặc quyền kiểm soát và cuối cùng có thể trở nên lãnh cảm với mọi thứ hoặc mọi người.

2. Họ dọa bạn để mọi thứ đi theo đúng con đường họ muốn 

Nếu bạn cảm thấy mình bị thao túng hoặc bị bắt nạt trong việc đưa ra lựa chọn hoặc thực hiện một hành động mà bạn cảm thấy sai trái hoặc mang lại lợi ích cho người khác bằng công sức của mình, hãy cẩn trọng cân nhắc vì rất có thể người này là kẻ độc hại. Họ dùng đủ mọi cách để hù dọa bạn, khiến bạn đưa ra quyết định theo ý họ, đi theo con đường mà họ đã định sẵn. 

3. Họ thao túng bạn bằng cảm giác tội lỗi

Đó là khi người này khiến bạn cảm thấy tội lỗi vì đã không làm điều gì đó cho họ, theo ý họ. Thủ đoạn thao túng tâm lý này được sử dụng nhằm khiến bạn nghĩ rằng mình đã không đủ nỗ lực, thiếu quan tâm, quá ích kỷ, luôn trong tình trạng nghi ngờ bản thân, lo lắng và từ đó trở nên phục tùng hơn.

Nếu ai đó lợi dụng sự quan tâm, tình yêu thương hoặc thiện ý của bạn để đạt được lợi ích cho bản thân, thì người đó thực sự không tốt cho sự phát triển của bạn và là người bạn nên tránh xa. Về lâu dài, những người này có thể kéo cuộc đời bạn xuống nhiều hơn bạn nghĩ.

4. Họ dễ đố kỵ 

Những kẻ độc hại, hay thao túng đố kỵ đến mức họ sẵn sàng làm mọi cách, cả không lành mạnh để kiểm soát mục tiêu của mình. Điều khiến họ cảm thấy lo lắng, bất an chính là thành công của người khác. Kẻ độc hại sẽ không bao giờ chúc mừng cho bạn, thay vào đó là cảm giác đố kỵ, muốn dìm bạn xuống. Họ thường sẽ sử dụng "ranh giới" như một phương tiện kiểm soát và sau đó đóng vai nạn nhân khi "ranh giới" của họ bị vượt qua hoặc không được coi trọng.

5. Họ luôn xem mình là nạn nhân 

Bạn có từng thắc mắc về một người luôn kêu ca, thắc mắc tại sao mọi người lại bỏ rơi họ và cảm thấy như họ luôn luôn là nạn nhân không? Và ngay khi bạn nhấc máy gọi điện cho họ, cùng trò chuyện với họ, bạn đã là nạn nhân của họ. 

Những người độc hại sẽ không coi mình là độc hại. Nếu "gậy ông đập lưng ông", họ sẽ nhanh chóng đổ lỗi sang người khác và tự vẽ mình thành nạn nhân. Và điều này quen thuộc đến mức có thể chính họ cũng tin mình là nạn nhân thật. 

6. Họ đưa ra những lời khen không chân thành, châm biếm 

Ngay cả khi đưa ra một lời khen, họ cũng phải có ít nhất một chút tiêu cực trong đó. Đôi khi những người độc hại trong cuộc sống của bạn sẽ không muốn bạn cảm thấy hài lòng về bản thân vì điều đó làm giảm sự tự tin của chính họ. Họ cảm thấy cần phải coi thường, kéo bạn xuống và làm bẽ mặt bạn, ngay cả khi bạn là bạn bè, người thân của họ. Tất cả những điều này là để khiến bản thân họ cảm thấy tốt hơn và xây dựng thứ bậc trong mối quan hệ.

7. Họ phòng thủ quá mức

Đó là những người thích sử dụng bạn bè của mình như một trò đùa để gây ấn tượng với người khác. Tất cả họ đều quá muốn sử dụng bạn làm trò vui nhưng khi câu chuyện lật ngược hoặc quay về chính họ, họ lại có phản ứng khó chịu và trở nên phòng thủ quá mức.

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất giúp bạn xác định những người độc hại chính là hãy tin tưởng vào cảm nhận của mình. Hãy nghĩ xem người đó khiến bạn cảm thấy thế nào về bản thân, bạn hào hứng hay ủ dột sau khi dành thời gian ở bên họ? Họ giúp bạn có động lực hơn hay đánh gục sự tự tin bên trong bạn? Hãy kết nối với những người yêu thương con người bạn thực sự, bao quanh mình bởi những người tích cực và sống cuộc đời ấm áp đầy yêu thương.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn