7 khoản chi phổ biến nhưng cần được cắt giảm

06:50 | 28/10/2022;
Theo CNN, đây chính là 7 khoản chi phổ biến nhưng lại thừa thãi và các mẹo để bạn cắt giảm những chi phí đó.

Tuy các khoản chi này có giá trị không lớn, nhưng theo thời gian, khi tích lũy lại thì hầu hết mọi người đều sẽ cảm thấy mình đang phải tiêu nhiều hơn mức mình cần cho những chi phí này. Lâu dần, số tiền này có thể sẽ trở thành lý do khiến nhiều người cảm thấy nó không đáng, lãng phí và thừa thãi.

1. Phí dịch vụ ngân hàng

7 khoản chi phổ biến nhưng cần được cắt giảm nếu không muốn rơi vào tình trạng "cháy túi", nợ nần - Ảnh 1.

Có vô vàn khoản chi khi sử dụng dịch vụ ngân hàng mà chúng ta thường bỏ qua.

Phí rút tiền từ ATM, phí thông báo biến động số dư qua điện thoại hàng tháng... đều là các khoản chi nhỏ. Tuy nhiên, về lâu dài, những khoản phí này có thể tiêu tốn của bạn không ít tiền bạc.

Theo khảo sát của Bankrate - công ty dịch vụ tài chính tại Mỹ, chúng ta chi trả trung bình 5 USD/tháng để duy trì phí dịch vụ của thẻ thanh toán không lãi; và khoảng 16 USD cho thẻ thanh toán có lãi.

Một trong những cách giải quyết đơn giản cho vấn đề này đó là bạn hãy cân nhắc về việc chuyển đổi ngân hàng mới có mức phì duy trì hàng tháng thấp hơn, thậm chí là không có để tiết kiệm ngân sách.

2. Đồ giảm giá

Săn được đồ giảm giá đem lại cho chúng ta cảm giác thỏa mãn. Tuy nhiên, việc mua sắm chỉ vì chúng đang được giảm giá mà bạn không hề cảm thấy cần thiết sẽ nhanh chóng khiến bạn cảm thấy hối hận.

Lần tới khi bạn muốn mua một thứ gì đó đang giảm giá, hãy đợi 24 giờ trước khi mua hàng để hạn chế tình trạng này.

7 khoản chi phổ biến nhưng cần được cắt giảm nếu không muốn rơi vào tình trạng "cháy túi", nợ nần - Ảnh 2.

Đồ giảm giá chưa chắc đã là thứ bạn nên mua.

3. Các gói đăng ký dịch vụ

Một nghiên cứu của Chase vào năm ngoái cho thấy, hơn 70% người tiêu dùng đã lãng phí hơn 50 đô la mỗi tháng cho các khoản thanh toán định kỳ cho những thứ họ không cần hoặc không muốn.

Julie Ramhold, một nhà phân tích người tiêu dùng của DealNews, cho biết "thủ phạm" gây ra điều này là mọi người thường đăng ký dùng thử miễn phí và sau đó quên hủy bỏ gia hạn gói dùng thử khi thời gian dùng thử hết hạn.

"Những thứ này được đưa vào autopay, và sau đó mọi người thậm chí không nhận ra rằng họ đang trả tiền cho một thứ mà họ thậm chí không sử dụng", Ramhold cho biết thêm.

Theo đó, bạn cần chú ý tới lịch sử giao dịch ngân hàng, hãy xem xét cẩn thận bảng sao kê của bạn mỗi tháng và hủy bất kỳ khoản phí nào cho các mặt hàng hoặc dịch vụ bạn không sử dụng.

4. Thức ăn thừa

Thừa ăn thừa chính là hậu quả của việc thường xuyên ăn uống mà không có kế hoạch rõ ràng. Đó cũng chính là lý do gây lãng phí tiền bạc của bạn.

Thế nên, trước khi đi chợ hay siêu thị, bạn nên cố gắng kiểm tra kỹ càng số đồ ăn còn thừa ở nhà. Ngoài ra, bạn hãy tìm cách sử dụng chúng trước khi hết hạn và lên danh sách những món ăn còn thiếu. Trong trường hợp có những đồ ăn thừa mà vẫn có thể sử dụng được, hãy nghĩ cách sáng tạo để thay đổi. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều.

7 khoản chi phổ biến nhưng cần được cắt giảm nếu không muốn rơi vào tình trạng "cháy túi", nợ nần - Ảnh 3.

5. Gia hạn bảo hành

Mặc dù việc gia hạn bảo hành có ý nghĩa khá lớn trong việc sử dụng xe hơi, thiết bị gia dụng hoặc các đồ điện tử; góp phần giảm thiểu chi phí sửa chữa trong tương lai. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng, theo Ramhold.

Đôi khi, chi phí bảo hành vượt xa số tiền sửa chữa về sau, hoặc tệ hơn, không hề bao gồm phí trả cho những vấn đề bạn mắc phải.

Bởi lẽ đó, thay vì bỏ thêm tiền để gia hạn bảo hành, bạn có thể cân nhắc tới việc dành riêng một khoản chi phòng trừ những trường hợp buộc phải sửa chữa khẩn cấp.

6. Lãi suất thẻ tín dụng

7 khoản chi phổ biến nhưng cần được cắt giảm nếu không muốn rơi vào tình trạng "cháy túi", nợ nần - Ảnh 4.

Theo Cục Bảo vệ Tài chính người tiêu dùng, tại Mỹ, việc nợ lãi suất cao và phí thẻ tín dụng khiến mọi người thiệt hại trung bình 1.000 USD mỗi năm. Mặc dù thẻ tín dụng có thể là một công cụ hữu ích, nhưng chúng lại trở thành một gánh nặng có thể kéo tài chính của bạn xuống 1 cách trầm trọng.

Để hạn chế tình trạng này, nếu bạn còn nợ thẻ tín dụng, hãy tập trung trả nợ sớm nhất có thể. Ngoài ra, bạn hãy chuyển sang dùng tiền mặt hoặc thẻ thanh toán thông thường, tránh trường hợp quên thanh toán đúng hạn sẽ phát sinh khoản lãi khổng lồ.

7. Tiền bảo hiểm

Chuyên gia tiết kiệm tiêu dùng Andrea Woroch cho biết: "Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một chính sách cung cấp dịch vụ bảo hiểm tương tự hoặc tốt hơn với mức phí thấp hơn".

Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ thông qua nhiều nguồn thông tin khác nhau để nhận được mức giá cũng như các ưu đãi lớn nhất về bảo hiểm. Khi đã hài lòng, bạn hoàn toàn có thể thương lượng với nhân viên bán bảo hiểm để nhận được mức giá tốt hơn với chất lượng tương tự.

Trên đây là một số những khoản chi phí nhỏ nhưng lại có thể ảnh hưởng lớn đến "hầu bao" của bạn. Do vậy, hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ để có thể tiết kiệm tiền ở mức tối đa.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn