Theo BSCKII. Phan Thị Ánh Tuyết (Khoa sản, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc), nho chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ, axit folic… tốt cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu ăn nho sẽ có những lợi ích: Tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch nhờ chất chống oxy hóa, vitamin. Loại quả này làm giảm tình trạng chuột rút trong thai kỳ. Nho còn có nhiều chất xơ. Me bầu ăn nhiều nho sẽ giảm tình trạng nóng trong, táo bón rõ rệt.
Ngoài ra, nho giúp kiểm soát cholesterol trong máu, chống tăng huyết áp khi mang thai ngăn ngừa máu đông; bổ sung sắt, chống thiếu máu khi mang thai.
Loại quả này cũng rất tốt cho thị lực của mẹ và thai nhi, giảm ốm nghén, mệt mỏi và căng thẳng khi mang thai… Vì nho có chứa nhiều vitamin A, B. Đặc biệt nho bổ sung folate giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi nhất là ba tháng đầu…
Quả na là một trong những trái cây lành tính, rất tốt cho mẹ bầu. Phụ nữ mang thai nên ăn tối đa 3 quả/tuần để tránh táo bón hoặc làm tăng lượng đường trong máu.
Quả na giúp mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén, hoa mắt, buồn nôn, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ. Trong quả na rất giàu vitamin A và C tốt cho sự hình thành và phát triển mắt, da, tóc, mô máu của thai nhi. Loại quả này không chứa cholesterol và chất béo xấu nên mang thai ăn na không sợ thừa cân.
Ngoài ra, ăn na giúp phụ nữ mang thai bổ sung protein, axit béo và omega-6 tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Các vitamin và khoáng chất trong na giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, bé khỏe mạnh với hệ xương chắc khỏe nhờ hàm lượng canxi, phối pho cao. Đặc biệt, mẹ bầu ăn quả na giảm nguy cơ sảy thai, chuyển dạ sớm. Khi sinh con mẹ sẽ có nhiều sữa cho bé bú.
Đây là một loại quả được mệnh danh là vua của các loài trái cây và có tiếng cải thiện thị lực cho người thường xuyên ăn nó. Tái giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, vitamin B, vitamin C, canxi và các chất dinh dưỡng khác có vai trò quan trọng đối với thị lực. Mẹ bầu ăn nhiều táo khi mang thai không chỉ giúp phát triển thị giác của thai nhi mà còn tăng khả năng nhìn ban đêm của bé.
Cam nổi tiếng giàu vitamin C, canxi, phốt pho, kali, caroten, axit xitric,… giúp cải thiện thị giác cho cả mẹ bầu và em bé trong bụng.
Tuy nhiên vì cam có tình hàn nên mẹ không ăn trước bữa ăn hoặc lúc bụng đói, nếu không sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, không nên uống sữa trong vòng 1 giờ trước và sau khi ăn cam để không ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu.
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của mẹ bầu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin. Khi mẹ bầu thường xuyên ăn cà chua, thị giác của con phát triển. Bé sinh ra sẽ có đôi mắt sáng, long lanh.
Ngoài ra cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, chống lại các tia cực tím,... Từ phân tích này có thể thấy, mẹ và bé sẽ có làn da mong đợi nếu bổ sung cà chua liên tục trong các bữa ăn của mình.
Quả kiwi được mệnh danh là "vua của vitamin C". Một trong những thành phần cấu tạo nên thủy tinh thể của mắt, có tác dụng làm chậm quá trình kích ứng của ánh sáng và oxy đối với mắt, đồng thời có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể rất hiệu quả... chính là vitamin C.
Bên cạnh đó, kiwi cũng giàu caroten - chất có tác dụng cải thiện thị lực. Kiwi cũng rất giàu khoáng chất, có thể đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của em bé, đồng thời có thể làm cho làn da của em bé trở nên trắng sáng, mềm mại!
Một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm thần học Ấn Độ khẳng định, chuối chứa vitamin A và vitamin C, cả hai đều là chất chống oxy hóa và là chất dinh dưỡng tốt cho mắt và da. Chúng cũng có beta carotene, lutein, vitamin E - các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào và sửa chữa tổn thương ở cấp độ tế bào.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn