7 món bổ dưỡng cho bữa sáng để giảm cân và khỏe mạnh

23:01 | 10/10/2022;
Thay vì dùng bánh mì, bạn có thể thay thế bằng những loại rau củ quả cho bữa sáng để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Đối với nhiều người, bánh mì và bơ là một lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng. Tuy nhiên, bánh mì trắng chính là ngũ cốc tinh chế có chỉ số đường huyết cao, giá trị dinh dưỡng thấp. Vì thế, thực phẩm này không có lợi cho đường huyết, càng không tốt cho quá trình giảm cân của bạn. 

banh-mi-cham-sua-mon-an-sang-don-gian-nhung-la-tuoi-tho-cua-bao-nguoi-202003160920202189.jpeg

Theo chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Roopshree Jaiswa (Bác sĩ dinh dưỡng tại Bệnh viện Motherhood tại thành phố Indore, Ấn Độ) cho hay: Việc tìm kiếm những lựa chọn thay thế lành mạnh cho bánh mì là vô cùng cần thiết. Trong đó, rau củ, trái cây nên là lựa chọn. Bởi bánh mì chủ yếu chứa nhiều calo và carbohydrate, không có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng như rau củ quả để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Dưới đây là 7 loại trái cây và rau củ nên thay thế bánh mì trong bữa sáng

1. Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm có hàm lượng carb cao và chất xơ tốt nên chúng trở thành một lựa chọn tốt để giữ sức khỏe đường ruột và không khiến bạn bị tăng cân. 

Theo chuyên gia Roopshree Jaiswa, thêm chúng vào bữa sáng của bạn sẽ cung cấp cho bạn lượng carbs phức tạp, rất tốt cho những người theo chế độ tập luyện tim mạch cường độ cao.

2. Ớt chuông

Ớt chuông thích hợp để làm món salad vào bữa sáng. Ớt chuông là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Nó có thể giúp duy trì sức khỏe đường ruột và thậm chí ngăn ngừa một số rối loạn tiêu hóa. Chất xơ, cùng với khoảng 90% là nước, ăn ớt chuông cũng có thể hỗ trợ giảm cân.

T3_saladotchuong_medium.jpeg

Ngoài ra, ớt chuông cũng là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào và cũng rất giàu vitamin C, giúp hấp thụ sắt tốt hơn. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thiếu máu. Những người mắc chứng bệnh này có thể cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt và khó thở thường xuyên. Vì vậy, ăn ớt chuông có thể giúp ngăn ngừa những vấn đề này, đặc biệt là nếu bạn ăn chúng với thực phẩm chứa nhiều chất sắt, như thịt hoặc rau bina.

3. Táo

Bắt đầu ngày mới với món salad táo sẽ là một sự thay thế lành mạnh và ngon hơn cho bánh mì. Ăn táo khi bụng đói vào mỗi buổi sáng sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu, ngăn chặn việc ăn quá nhiều trong ngày và đạt được hiệu quả giảm cân. Ngoài ra, táo chứa nhiều nước sẽ không gây tích tụ mỡ trong cơ thể khi bạn ăn no, hiệu quả giảm cân sẽ tăng lên gấp bội.

4. Đậu đen

Một đánh giá về các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition cho thấy chế độ ăn giàu các loại đậu như đậu đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, từ đó giúp bạn phòng tránh đột quỵ hiệu quả. Đồng thời, đậu đen là nguồn chất xơ dồi dào, giảm cảm giác thèm ăn khiến bạn no lâu hơn và cuối cùng là làm giảm lượng calo tổng thể và giảm cân nhanh chóng.

cach-nau-che-do-den-truyen-thong-thom-mat-bo_3.jpeg

5. Chuối

Đều đặn ăn một quả chuối vào bữa sáng là thói quen giảm cân vô cùng hữu ích. Chuối ít calo, hầu như không có chất béo nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Ở Nhật Bản, giảm cân bằng chuối là phương pháp giảm cân tự nhiên, được nhiều người ưa chuộng bởi tính hiệu quả và phù hợp với mức chi tiêu của nhiều người.

Ngoài ra, thành phần của chuối chứa hai loại chất xơ chính là pectin và kháng tinh bột. Do đó nếu ăn chuối sẽ kích thích bài tiết dịch nhầy, tái tạo niêm mạc giúp vết loét được phục hồi, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản.

Ba-bau-an-chuoi-co-tot-khong-d.jpeg

6. Cà rốt

Mỗi buổi sáng thức dậy, bạn có thể ăn cà rốt luộc, nước nước ép cà rốt hay đơn giản là ăn sống chúng cùng món salad để tận hưởng trọn vẹn lợi ích mà chúng mang lại. Cà rốt có chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin giúp điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, cải thiện hệ miễn dịch và ngừa bệnh tim mạch. Đặc biệt cà rốt còn giàu vitamin A hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và cải thiện thị lực, kể cả ngừa ung thư da và các khối u ác tính.

7. Rau bina

Rau bina có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ, giúp bạn no lâu. Loại rau này cũng là một nguồn giàu omega-3 và folate có nguồn gốc thực vật, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và loãng xương.

cai-bo-xoi-xao-trung.jpeg

Chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng rau bina vào buổi sáng, bên cạnh trứng, sinh tố... để gia tăng dinh dưỡng và làm đa dạng khẩu phần ăn.

Theo Healthshot

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn