Bạch đậu khấu là cây thảo quả mọc ở rất nhiều nơi trên thế giới. Cây cao từ 1.5 - 3m, lá dài khoảng 50cm và rộng 7cm hình mũi dao nhọn hoặc hình dải. Mặt trên của lá mịn bóng, mặt dưới nhiều sợi lông nhỏ.
Cây có hoa màu trắng viền tím mọc từng chùm với nhau. Mỗi chùm chứa khoảng 5 -7 hoa, cuống hoa ngắn, chiều dài của chùm hoa dài khoảng 30cm.
Quả của cây bạch đậu khấu chủ yếu là màu xanh nâu, hạt dẹp và dài khoảng 1 - 2cm. Được bao bọc bởi lớp ngoài giòn, khi quả chín vỏ tự tách ra và trong quả chứa khoảng 20 - 30 hạt.
Bạch đậu khấu có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều dưỡng chất như:
- 2.4% tinh dầu
- Lipid 7g
- Cholesterol 0g
- Natri 18mg
- Kali 1.119mg
- Carbohydrate 68g
- Protein 11g
- Một số dưỡng chất khác (vitamin A, vitamin D, vitamin B12, sắt, magie,...)
Bạch đậu khấu có vị cay mang tính ấm nên có tác dụng hành khí, hóa thấp, ôn trung, cầm nôn. Trong đời sống thì bạch đậu khấu được dùng làm gia vị hoặc dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh.
Đọc thêm:
- Công dụng của sả chanh trong phòng chống bệnh ung thư
- Công dụng thần kỳ và cách làm tỏi ngâm mật ong bổ dưỡng cho sức khỏe
3. 7 tác dụng tuyệt vời của bạch đậu khấu
Bạch đậu khấu chứa rất nhiều dinh dưỡng có tác dụng tốt cho cơ thể và sức khỏe. Cụ thể:
Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp là tình trạng sức khỏe nghiêm trọng không nên bỏ qua. Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để duy trì mức huyết áp ổn định. Có một vài loại thực phẩm hoạt động tốt cho tim, làm giảm huyết áp tự nhiên mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và bạch đậu khấu là sự lựa chọn hàng đầu.
Ở nước ngoài (đặc biệt là Ấn Độ) bạch đấu khấu là thành phần phổ biến của hầu hết mọi hộ gia đình. Kết hợp một lượng nhỏ bạch đậu khấu trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn duy trì mức huyết áp ổn định. Ngoài ra, bạch đậu khấu giúp tăng cường quá trình phân hủy fibrin và cải thiện tình trạng chống oxy hóa mà không làm thay đổi lipid máu, mức độ fibrinogen ở người tăng huyết áp giai đoạn 1.
Ung thư là bệnh ác tính đe dọa đến tính mạng và được liệt kê vào danh sách nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Chi phí cho mỗi lần trị liệu rất cao, do đó các nhà nghiên cứu đã tìm được liệu phát thay thế giúp hỗ trợ về cả chi phí lẫn hiệu quả đó là sử dụng bạch đậu khấu.
Theo một số nghiên cứu, nên tăng cường tiêu thụ trái cây, rau củ và sử dụng các gia vị trong chế độ ăn uống mỗi ngày để có thể bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. Mà bạch đậu khấu được coi là nữ hoàng của các loại gia vị, được xếp thứ ba sau nghệ tây và vani, tốt cho việc phòng tránh ung thư hiệu quả.
Việc sử dụng bạch đậu khấu còn giúp giảm quá trình sinh ung thư ruột kết do azoxymethane gây ra nhờ các hoạt động chống viêm, proapoptotic và chống tăng sinh, giúp thuận lợi cho quá trình tiêu hủy tế bào khối u bằng cách giảm khả năng né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể.
Bạch đậu khấu được sử dụng rộng rãi để điều trị đau họng, buồn nôn và kích ứng ở cổ họng. Bạch đậu khấu rất giàu các hợp chất có thể chống lại chứng viêm, giúp giảm tình trạng viêm xảy ra khi tiếp xúc với các chất lạ.
Hơn nữa, chất chống oxy hóa được tìm thấy rất nhiều trong bạch đậu khấu, bảo vệ tế bào khỏi bị suy giảm và ngăn chặn tình trạng viêm xảy ra. Có thể đun sôi bạch đậu khấu với nước, sau đó lấy nước để súc miệng giúp điều trị viêm họng và nhiễm trùng cổ họng mỗi khi bị ngứa.
Bạch đậu khấu đã được sử dụng trong y học Ayurvedic, Unani và Trung Quốc để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa như co thắt dạ dày, ợ chua, ... Bạch đậu khấu có thành phần là thảo mộc, giúp lớp niêm mạc dạ dày khỏe, dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và tiết nước bọt để làm dịu dạ dày, ngăn ngừa tình trạng ợ chua.
Ngoài ra, bạch đậu khấu rất tốt cho việc tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa các vấn đề như: khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày và co thắt.
Mỗi khi đau bụng bạn nên sử dụng dầu bạch đậu khấu sẽ giúp cơn đau dịu xuống và cải thiện sức khỏe.
Theo một số nghiên cứu, bạch đậu khấu làm hơi thở thơm, trắng răng tốt hơn quế và bạc hà. Vì trong bạch đậu khấu có chất chống viêm và chất chống oxy hóa giúp chống lại vi khuẩn trong miệng (do vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng, sâu răng và bệnh nướu răng).
Không chỉ thế, bạch đậu khấu còn có hương vị thơm mát, nhẹ dịu phá vỡ các vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng, giúp cân bằng độ pH trong miệng, ngăn ngừa hôi miệng và làm trắng răng trông thấy. Do đó, các bạn nên sử dụng bạch đậu khấu sau mỗi bữa ăn để giúp hàm răng khỏe mạnh, hơi thở thơm mát và trắng sáng mỗi ngày.
Các hợp chất trong bạch đậu khấu có thể giúp tăng luồng không khí đến phổi và cải thiện hô hấp. Được sử dụng trong liệu pháp hương thơm cung cấp mùi, tiếp thêm sinh lực, giúp tăng cường khả năng lưu thông oxy cho cơ thể khi kết hợp với quá trình tập thể dục. Đặc biệt rất hữu ích đối với những người bị hen suyễn, giúp ngăn chặn đường thở bị viêm và cải thiện hô hấp.
Bạch đậu khấu được sử dụng phổ biến rộng rãi trên thế giới với khả năng hỗ trợ cải thiện lưu thông máu trong phổi bởi hàm lượng mangan, đặc tính chống oxy hóa, lipid và chống viêm cao, giúp kiểm soát lượng đường có trong máu. Cùng với đó là liệu pháp hương thơm sẽ giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng và trầm cảm bằng việc tăng cường lưu lượng máu khắp cơ thể.
Trên đây là những tác dụng của bạch đậu khấu. Việc sử dụng bạch đậu khấu đúng cách sẽ giúp tăng cường sức khoẻ, miễn dịch, làm giảm các triệu chứng của một số bệnh như hôi miệng, hen suyễn, ...
Tài liệu tham khảo:
- 10 Health Benefits of Cardamom, Backed by Science
- What are the health benefits of cardamom?
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn