7 thói quen có thể giúp bạn trở nên giàu có

19:00 | 28/10/2022;
Con đường đơn giản và chắc chắn nhất dẫn đến sự giàu có là tiết kiệm tiền và đầu tư nó. Điều này giống như việc bạn gieo mầm, chăm sóc và xem nó nảy mầm, lớn lên thành cây.

Con người là sinh vật của thói quen và thói quen nhào nặn nên chúng ta hiện tại.

Thomas C. Corley là một nhà hoạch định tài chính đã dành 5 năm để nghiên cứu về các triệu phú. Ông không đi vào các chiến lược đầu tư họ chia sẻ mà tìm hiểu về những thứ chung chung hơn như cách họ sống, chương trình truyền hình họ đã xem, thức ăn họ nạp vào cơ thể. Những thói quen này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự giàu có, cũng giống như việc đầu tư vào đúng cổ phiếu.

Corley đã phỏng vấn 233 người có tổng thu nhập ít nhất 160.000 đô la/năm và có tài sản ròng 3,2 triệu đô la. 177 người trong đó là triệu phú tự thân, những người làm giàu bằng chính đôi tay của mình. Corley cũng đã phỏng vấn 128 người Mỹ kiếm được tổng thu nhập hàng năm từ 35.000 đô la trở xuống và có tài sản lưu động từ 5.000 đô la trở xuống.

Nghiên cứu cho thấy những người giàu có thực sự có cái mà Corley gọi là “thói quen giàu có”. Họ không xem TV nhiều hơn 1 giờ mỗi ngày, họ kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể và quan tâm đến việc giữ gìn sức khỏe của mình. Dưới đây là 7 thói quen giàu có mà bạn có thể học tập để ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. 

1. Lập kế hoạch và đặt mục tiêu

Người giàu là những người luôn có mục tiêu cho mình. Họ liệt kê những gì họ muốn đạt được hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và họ có thể cho bạn biết họ muốn ở đâu trong 20 năm nữa. Những người nghèo không như vậy.

“95% người nghèo trong nghiên cứu của tôi không có kế hoạch sống. Họ không có kế hoạch chi tiết, không có mục tiêu dài hạn, sống như những chiếc lá lơ lửng trong không trung, không biết khi nào sẽ rơi xuống”, Corley viết.

Điểm mấu chốt là bạn không cần phải giàu có để lập kế hoạch. Bạn cần có một kế hoạch nếu bạn muốn trở nên giàu có.

2. Đừng chi tiêu quá mức

Con đường đơn giản và chắc chắn nhất dẫn đến sự giàu có là tiết kiệm tiền và đầu tư nó. Điều này giống như việc bạn gieo mầm, chăm sóc và xem nó nảy mầm, lớn lên thành cây.

Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền, quan trọng là bạn có thể để được bao nhiêu trong đó. Thu nhập cao đến đâu mà không biết chi tiêu, luôn sống quá khả năng của mình thì bạn sẽ mãi mắc trong nợ nần và tự do tài chính càng là điều ngoài tầm với. Nếu bạn hầu như không kiếm đủ tiền để thanh toán các hóa đơn và không thể tiết kiệm, giải pháp rõ ràng là hãy kiếm nhiều tiền hơn và học cách kiểm soát những đồng tiền đó. 

3. Tạo ra nhiều luồng thu nhập

Corley phát hiện ra rằng 65% người giàu có ít nhất 3 dòng thu nhập khác nhau trước khi kiếm được 1 triệu đô la đầu tiên của họ. Ông chia sẻ: “Người nghèo có một nguồn thu nhập. Tất cả "trứng" của họ đều ở trong một giỏ." Khi chỉ có một nguồn thu nhập, bạn sẽ rơi vào khó khăn, chật vật khi bị mất việc, gặp phải trường hợp khẩn cấp... 

4. Đọc và giáo dục bản thân

Những người giàu có không chỉ làm 2 công việc mà họ còn dành nhiều thời gian để đọc. Họ đọc sách giáo dục và cải thiện bản thân mình. Corley phát hiện ra rằng chỉ 8% người có thu nhập thấp đọc sách giáo dục, cải thiện bản thân.

“Thành công đòi hỏi sự phát triển. Sự phát triển đó đến từ việc đọc và tự giáo dục bản thân hàng ngày”, ông chia sẻ. 

5. Tránh các mối quan hệ độc hại

Tâm lý đóng một vai trò rất lớn trong việc tích lũy của cải. Thật khó để bạn duy trì thái độ "làm được" khi bạn bao quanh mình bởi những người "không thể làm". Corley phát hiện ra rằng chỉ có 4% những người có thu nhập thấp bao quanh mình bởi những người thành công.

Ông viết: “Bạn sẽ chỉ thành công trong cuộc sống nếu xung quanh mình là những mẫu người phù hợp. Điều đó có nghĩa là hãy bao quanh mình bởi những người tích cực, tò mò, không ngừng vươn lên và hữu ích”.

6. Đừng tự nói chuyện tiêu cực

Khi nói đến tâm lý và tiền bạc, điều duy nhất tệ hơn việc bao quanh mình bởi những kẻ thất bại là tin rằng bản thân mình thất bại. Khi bạn tự nhủ “Đó không phải là lỗi của tôi”, “Tôi không đủ thông minh”, "Cuộc đời của tôi thật đen đủi"... bạn dẫn sẽ tin vào điều đó như một lời khẳng định. 

Corley viết: “Khi bạn cho phép sự tiêu cực thống trị suy nghĩ của mình, bạn đang lập trình cho bộ não của mình thất bại. Bạn sẽ không có cơ hội thoát ra khỏi tình hình tài chính hoặc cuộc sống hiện tại. Những suy nghĩ tiêu cực này sẽ trở thành niềm tin hoạt động giống như các chương trình máy tính”.

7. Sống một lối sống lành mạnh

Bạn có phải là một người chỉ thích nằm dài trên ghế, thưởng thức món khoai tây chiên và xem phim truyền hình không? Hãy chăm sóc tài chính và sức khỏe của bạn song hành với nhau. Khi bạn không có sức khỏe, bạn sẽ không có bất cứ điều gì. 

Nếu bạn đang mắc nợ, hãy ngừng xem TV quá nhiều, đọc nhiều sách hơn, bắt đầu lập kế hoạch, suy nghĩ tích cực và tìm kiếm cho mình các nguồn thu nhập phụ cũng như chăm sóc sức khỏe thật tốt. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn