So với những nguyên liệu sáng màu, những siêu thực phẩm thường có màu sắc đen tuyền hay sẫm màu. Đây chính là người bạn tốt đồng hành cùng bạn trong việc ngăn ngừa các bệnh thoái hóa và duy trì sức sống tươi trẻ. Dưới đây là 7 loại thực phẩm chống lão hóa rất bổ dưỡng.
1. Vừng đen cải thiện tóc bạc sớm
Y học Trung Quốc nói rằng vừng nuôi dưỡng gan và thận, nuôi dưỡng tinh và máu. Y học phương Tây lại cho biết vừng giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, điều hòa bài tiết hormone, giúp xương chắc khỏe, cung cấp protein cho cơ thể, cải thiện làn da. Trong mùa lạnh, ăn vừng đen còn giúp kiểm soát huyết áp và giúp tiêu hóa tốt. Nước sắc lá và rễ vừng đen thường được dùng làm thuốc mọc tóc và giữ cho tóc đen lâu.
2. Đậu đen giàu protein hơn thịt
Đậu nành và đậu đen đều là nguồn đạm chất lượng cao, tuy nhiên đậu đen lại có nhiều anthocyanin hơn đậu nành. Người xưa cho rằng trăm loại đậu chỉ có đậu đen làm thuốc là để khẳng định loại đậu này có giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, hàm lượng protein trong đậu đen gấp 2 lần thịt, 3 lần trứng và 12 lần sữa.
Đậu đen có tác dụng hoạt huyết giải độc, giúp trắng da, chống lão hóa, chống phù nề và giúp giảm cân. Đun nước đậu đen để uống cũng rất tốt cho sức khỏe.
3. Gạo đen, gạo tím có nhiều anthocyanin trong gạo
Nhiều người thường cho rằng gạo lứt là loại tốt nhất và hay sử dụng để giảm cân. Tuy nhiên, gạo đen hay gạo tím mới tốt hơn cả. So với gạo lứt, gạo đen có hàm lượng chất xơ và protein cao hơn. Hai loại gạo này có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Theo truyền thuyết cổ của Trung Quốc, gạo đen còn được gọi là "gạo của hoàng đế" vì hiếm, bổ dưỡng, thơm ngon chỉ có vua mới được dùng.
4. Mộc nhĩ - "kho báu đen" vừa rẻ vừa tốt
Một số người cho rằng nguyên liệu càng đắt tiền thì càng hiệu quả, nhưng không hẳn như vậy, mộc nhĩ có giá rất phải chăng nhưng cực bổ dưỡng. Nó rất giàu canxi, chất sắt, vitamin D và chất xơ gấp ba lần so với cây ngưu bàng. Nó giúp chăm sóc hệ tim mạch, ngăn ngừa khối u, thông và nuôi dưỡng đường ruột.
Mộc nhĩ còn được ví như "kháng sinh trong tự nhiên" được các bác sĩ khuyên dùng.
5. Rong biển là bữa ăn vặt lành mạnh
Nhiều người có thói quen ăn vặt nhưng thay vì ăn những thực phẩm không lành mạnh như bánh ngọt, trà sữa,... bạn có thể chọn ăn rong biển. Rong biển khô, rắc chút muối và dầu mè chứa nhiều dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe.
Theo trang web của Ủy ban nâng cao sức khỏe Nhật Bản, rong biển chứa nhiều loại vitamin và các chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể con người. Rong biển có chứa 12 loại vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin B1, B12,..
Rong biển cũng rất giàu chất xơ có thể cải thiện đường ruột, giảm táo bón, giảm cholesterol trong máu. Chất xơ của rong biển khác với các loại rau củ thông thường, ở dạng mềm, không gây hại cho thành dạ dày ruột nên phù hợp với mọi đối tượng ăn. Rong biển cũng là lựa chọn tốt để bổ sung sắt, canxi và i-ốt cho những người thiếu các chất này.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn duy trì sức khỏe bằng cách ăn rong biển, hãy nhớ chọn loại rong biển ít chế biến và ít gia vị, để không gây tăng cân.
6. Nấm hương khô nhiều vitamin D, tốt cho sức khỏe
Nấm hương khô tuy không hoàn toàn có màu đen như những thực phẩm trên nhưng nếu bạn muốn chống lão hóa và cải thiện nhan sắc thì nó là lựa chọn tốt. Nấm hương khi đem phơi nắng cho khô sẽ tăng vitamin D gấp 2-3 lần. Vitamin D đóng vai trò quan trọng giúp hấp thụ canxi và duy trì sự cân băng của canxi-phốt pho trong cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn.
7. Mâm xôi đen bảo vệ mắt và não
Quả mâm xôi đỏ thường được biết nhiều hơn mâm xôi đen. Nhưng mâm xôi đen là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe rất được coi trọng. Nó giúp bảo vệ mắt và não của bạn và giảm tác hại do ánh sáng xanh gây ra. Nếu muốn đẹp da, dáng đẹp, bạn nên ăn mâm xôi đen.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn