8 gợi ý hữu ích dành cho cha mẹ khi nuôi dạy con một

07:45 | 04/05/2020;
Nuôi dạy con một sẽ khiến phụ huynh gặp phải nhiều thách thức khác nhau. Dưới đây là 8 gợi ý hữu ích mà phụ huynh có thể tham khảo.
8 gợi ý hữu ích dành cho cha mẹ khi nuôi dạy con một - Ảnh 1.

Hạn chế thường xuyên mua những món đồ nuông chiều theo ý trẻ một cách dễ dàng là một cách để cha mẹ rèn tính kiên nhẫn cho trẻ

Giúp trẻ rèn tính kiên nhẫn

Con một thường không phải "xếp hàng" chờ đợi bất cứ điều gì như trẻ có nhiều anh, chị em. Hãy khuyến khích trẻ chờ đợi để có thể nhận được những điều mình muốn một cách hợp lý. Cha mẹ không nên cố gắng quá mức bằng cách nuông chiều, thỏa mãn bất cứ điều gì, bất cứ khi nào con muốn. Nên hạn chế thường xuyên mua những món đồ nuông chiều theo ý trẻ một cách dễ dàng. Cha mẹ nên mua đồ cho trẻ vào những dịp phù hợp để rèn tính kiên nhẫn cho con. Đôi khi trẻ nghe câu trả lời "không" không phải là một điều tiêu cực.

8 gợi ý hữu ích dành cho cha mẹ khi nuôi dạy con một - Ảnh 2.

Phụ huynh nuôi con một nên khuyến khích trẻ chia sẻ thời gian, không gian với bạn bè

Khuyến khích trẻ chia sẻ thời gian, không gian với bạn bè

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ dành thời gian chơi cùng những trẻ khác trong ngôi nhà, sân chơi, thậm chí là phòng học của chính mình. Ngược lại, cha mẹ cũng nên để trẻ thích nghi với việc chơi ở không gian của bạn bè mình. Điều này sẽ giúp những trẻ là con một thoát khỏi việc đắm chìm vào không gian riêng, không gian chỉ có cha mẹ. Nhờ vậy, trẻ sẽ dễ dàng chia sẻ, hòa đồng với anh, chị em họ hoặc bạn bè hơn.

Tạo điều kiện để trẻ tương tác, chia sẻ nhiều hơn

Có thể đăng ký cho trẻ tham gia những hoạt động ngoại khóa, các môn thể thao đồng đội mà cha mẹ biết con thích. Đây là một cách tuyệt vời để con tương tác nhiều hơn, biết cách làm việc nhóm, biết chia sẻ và tự chịu trách nhiệm trong mọi việc. Từ đó có thể giúp trẻ thích nghi, phát triển các mối quan hệ bạn bè phong phú từ một lợi ích chung.

Không can thiệp, bảo vệ trẻ quá mức

Bất cứ khi nào có thể, cha mẹ hãy để trẻ tự giải quyết các vấn đề của mình. Bởi cha mẹ không thể luôn kè kè 24/7 bên con, nhất là khi chúng trưởng thành. Cha mẹ không nên cố gắng làm lại mọi việc dù nhỏ mà trẻ đã làm, ví như sắp xếp lại bàn học, dọn dẹp lại phòng ngủ, gấp lại quần áo, lau lại bàn ăn… Cũng như vậy, cha mẹ nên nới lỏng sự bảo vệ trẻ quá mức. Hãy để con được khám phá, làm những việc con muốn mà không chịu cảnh liên tục quan sát, theo dõi, bình luận, mổ xẻ vấn đề của cha mẹ.

8 gợi ý hữu ích dành cho cha mẹ khi nuôi dạy con một - Ảnh 3.

Lên danh sách những việc vặt trẻ có thể làm để dạy trẻ tính trách nhiệm

Dạy trẻ tính trách nhiệm

Cha mẹ không nên làm mọi thứ cho trẻ như những "quản gia". Điều này càng dễ làm tăng sự phụ thuộc của các trẻ con một. Nên trao cho trẻ những nhiệm vụ nhất định. Lên danh sách những việc vặt trong nhà phù hợp để trẻ có thể thực hiện và hoàn thành. Đây cũng là một trong những cách cha mẹ dạy trẻ tính trách nhiệm, để trẻ biết chia sẻ và biết được rằng, mọi công việc nhà không phải của riêng cha hoặc mẹ. Hãy khích lệ con hoàn thành công việc được giao bằng những phần thưởng nhỏ, thú vị.

Tránh kỳ vọng quá cao

Trẻ sẽ cảm thấy rất áp lực phải cố gắng để làm cho cha mẹ tự hào. Cha mẹ nên nhìn vào khả năng thực tế của trẻ, khuyến khích trẻ tự đặt ra những mục tiêu và hoàn thành chúng. Nếu kết quả không thể hoàn thành khi trẻ đã cố gắng tốt nhất, cha mẹ nên chấp nhận và luôn động viên con.

8 gợi ý hữu ích dành cho cha mẹ khi nuôi dạy con một - Ảnh 4.

Nuôi thêm thú cưng cũng là một trong những gợi ý cho cha mẹ khuyến khích trẻ biết quan tâm

Khuyến khích trẻ biết quan tâm

Nuôi thêm thú cưng cũng là một trong những gợi ý cho cha mẹ nuôi con một. Một chú cún hoặc mèo cưng cũng có thể làm bạn với trẻ để con không thấy cô đơn. Việc chăm sóc một con vật nhỏ cũng khuyến khích trẻ biết quan tâm, yêu thương hơn với những điều nhỏ bé xung quanh con.

8 gợi ý hữu ích dành cho cha mẹ khi nuôi dạy con một - Ảnh 5.

Thực sự lắng nghe trẻ cha mẹ sẽ tạo được sự tin tưởng ở trẻ

Dành thời gian chất lượng bên trẻ

Thời gian quan tâm, chăm sóc, chú ý của cha mẹ dành cho đứa con duy nhất thường dễ dàng hơn một chút so với phụ huynh có nhiều con. Nhưng cha mẹ nên sử dụng thời gian đó thật chất lượng bằng việc trò chuyện và thực sự lắng nghe trẻ. Điều này sẽ khuyến khích sự cởi mở, tin tưởng của trẻ dành cho cha mẹ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn