8 tình huống gây nguy hiểm cho con mà cha mẹ không nhận ra

20:19 | 13/10/2023;
Lo xa khi có con nhỏ chưa bao giờ là điều thừa thãi, đặc biệt là trong 8 tình huống gây nguy hiểm sau đây, cha mẹ cần chú ý.

Trong quá trình làm cha mẹ, khó tránh khỏi có những thiếu sót và mắc sai lầm. Đặc biệt đối với những người lần đầu làm cha mẹ, nếu không tự trang bị cho mình những kiến thức nuôi dạy con, có thể họ đang làm hại con mà không biết. Dưới đây là 10 điều cha mẹ cần chú ý:

1. Cho trẻ chơi những môn thể thao nguy hiểm

Có rất nhiều lợi ích khi cho trẻ chơi thể thao nhưng trong đó có một số môn có thể gây nguy hiểm.

Theo lời khuyên của Tiến sĩ Bennet Omalu, 6 môn thể thao không nên cho trẻ nhỏ chơi sớm là bóng đá, khúc côn cầu, võ thuật tổng hợp, quyền anh, đấu vật và bóng bầu dục. Ông cho biết các môn thể thao này khiến trẻ gặp nhiều chấn thương mạnh, chẳng hạn như bị va chạm vào đầu, có nguy cơ bị tổn thương não.

Ngoài ra, các hoạt động mạnh có thể gây chèn ép đáng kể lên cột sống, khiến lưng bị duỗi quá mức, dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Việc tập luyện thường xuyên các môn thể thao này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng vẹo cột sống theo thời gian. Trẻ cần tránh ngồi xổm, nâng vật nặng qua đầu, tiếp đất mạnh như khi cổ vũ và chạy đường dài.

8 tình huống gây nguy hiểm cho con mà cha mẹ không hề nhận ra - Ảnh 1.

2. Trẻ ngồi tư thế chữ W

Chữ W là tư thế rất phổ biến mà trẻ em ngồi trên sàn nhà, vì nó tạo cảm giác rất thoải mái. Tuy nhiên, đây là tư thế nguy hiểm với trẻ, có thể làm cong vẹo chân.

Thư thế này sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển ở khớp chân, xương hông, gây áp lực lên lưng, cổ và vai của trẻ.

3. Trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử quá sớm

Trẻ em ngày càng dành nhiều thời gian trước màn hình điện thoại, iPad... Các bác sĩ cảnh báo các bậc cha mẹ nên giảm thời gian sử dụng thiết bị của con càng nhiều càng tốt vì ánh sáng xanh trong các thiết bị điện tử rất có hại cho trẻ nhỏ.

Các triệu chứng phổ biến của việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh là đau đầu, đau cổ, vai, khô mắt, cùng với các triệu chứng tâm lý như giảm khả năng tập trung, cáu kỉnh. Ngoài ra, việc nghiện điện thoại cũng ảnh hưởng tới chu kỳ giấc ngủ của trẻ, khiến chúng cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

8 tình huống gây nguy hiểm cho con mà cha mẹ không hề nhận ra - Ảnh 2.

4. Trẻ chơi cầu trượt

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nghĩ rằng, cầu trượt ở các khu vui chơi là an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế cầu trượt lại tiềm ẩn nguy cơ gây gãy xương chân ở trẻ. Đặc biệt là khi cha mẹ cho con ngồi vào lòng mình rồi trượt xuống.

Tiến sĩ Diane Arnaout giải thích, trọng lượng của cha mẹ đẩy mọi thứ xuống với tốc độ nhanh hơn. Vì vậy, trong trường hợp tay, chân của trẻ nhô ra khỏi cầu trượt, nó có thể bị chấn thương và gãy.

5. Đứng trên ghế

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất gây thương tích ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ mới biết đi. Ở độ tuổi này, trẻ tò mò về mọi thứ và rất nghịch ngợm, chúng thường thích trèo lên bàn ghế, cầu thang. Đặc biệt, té ngã từ ghế cao là nguyên nhân chính dẫn tới chấn thương đầu ở trẻ.

Các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên buộc trẻ vào ghế ăn, không cho trẻ đứng lên, đồng thời luôn giám sát vì có khả năng chúng sẽ trèo ra và làm đổ ghế.

8 tình huống gây nguy hiểm cho con mà cha mẹ không hề nhận ra - Ảnh 3.

6. Nghịch bùn đất

Trẻ em thích nghịch đất cát ngoài trời. Mặc dù việc tiếp xúc với tự nhiên như thế này có lợi cho trẻ nhưng cha mẹ cần chú ý những khu vực mà trẻ chơi. Trong bùn đất có thể chứa những chất ô nhiễm như sơn chì, sắt, vôi... Trẻ em nếu tiếp xúc những thứ này trong đất sẽ rất nguy hiểm.

7. Nhảy trên tấm bạt lò xo

Nhiều bậc cha mẹ đã lắp đặt các tấm bạt lò xo trong sân của họ, trẻ con rất thích thứ này. Tuy nhiên, vật dụng này có thể gây hại cho trẻ mà cha mẹ không ngờ tới.

Theo hướng dẫn của Học viện Nhi khoa Mỹ, những tấm bạt lò xo không nên xuất hiện trong nhà có trẻ nhỏ. Trên thực tế đã có nhiều trẻ em bị chấn thương đầu, gãy xương khi nhảy trên những tấm bạt lò xo này. Trong trường hợp nặng còn có thê gây tổn thương não vĩnh viễn và thậm chí tử vong.

8. Đi xe đạp không đội mũ bảo hiểm

Đạp xe là hoạt động yêu thích của nhiều trẻ em vì nó mang lại cảm giác phấn khích, vui vẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ việc đi xe đạp có thể là một thách thức vì chúng sẽ đối mặt với nhiều tình huống thiếu an toàn xảy ra.

Tất nhiên, để đảm bảo an toàn cho trẻ đi xe đạp, cha mẹ cần trang bị một số đồ bảo hộ cho con mình, đặc biệt là mũ bảo hiểm. Đây là thứ có thể bảo vệ đầu của trẻ trong trường hợp bị ngã. Mang một chiếc mũ có thể ngăn ngừa chấn thương sọ não và chấn thương nghiêm trọng. Điều quan trọng nữa là không bao giờ để trẻ đi xe mà không có người giám sát. 

Đi xe đạp có thể là một hoạt động tuyệt vời của gia đình, cha mẹ có thể làm gương cho con mình bằng cách đội mũ bảo hiểm khi đạp xe.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn