Đam mêm làm bánh nên chị Xuân Kiều Kado (Chiba, Nhật Bản) thường xuyên học hỏi, nghiên cứu nhiều công thức bánh để làm cho gia đình thưởng thức. Do bận bịu nên bà mẹ đảm đặc biệt thích các công thức bánh siêu đơn giản, nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian công sức mà vẫn đem lại thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn.
Chị Xuân Kiều Kado
Mới đây, chị Xuân Kiều đã hướng dẫn cách làm bánh mì với nước trái cây ủ lên men mà không cần đến men nở công nghiệp (mà dùng men tự nhiên), bột nở và đặc biệt không phải nhồi bột. Điều này đặc biệt thích hợp cho chị em nào khó tìm mua nguyên liệu trong giai đoạn giãn cách xã hội vì COVID-19. Tuy nhiên, chị vẫn cho rằng, nếu ai có thời gian thì vẫn có thể nhồi bột theo ý thích.
Video hướng dẫn cách làm bánh mì với nước trái cây ủ lên men, không cần men nở công nghiệp, bột nở hay nhồi bột
Dưới đây là cách làm bánh mì hoa quả siêu đơn giản, "3 không" của chị Xuân Kiều Kado, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
(Nước trái cây trong bài sử dụng trái lê vì nó có nhiều nước. Trái cây gì có nhiều nước là được).
- Nước trái cây ủ 5 ngày: 220g (nước trái cây ủ chính là men tự nhiên)
- Bột mì đa dụng 320g -350g
- Nước cốt dừa 50g (sữa tươi)
- Bơ lạt 20g (dầu ăn)
- Mật ong 10g (đường)
- Muối 3g
- 1 quả trứng đánh tan để phết lên bánh
Cách làm:
Bước 1: Cách ủ nước trái cây
- Xay nhuyễn lê rồi ra cho vào hũ sạch đã khử trùng qua nước sôi. Đậy nắp kín.
- Mỗi ngày lắc hũ lên, mở nắp để không khí trong lọ được thay đổi, rồi đậy nắp lại. Mỗi ngày làm như vậy từ 1-2 lần.
- Làm như vậy cho đến ngày thứ 5 là có thể sử dụng được.
Bước 2: Làm bánh
1. Trộn bột
- Cho bột mì và muối vào thau trộn đều.
- Cho tiếp nước trái cây, cốt dừa, mật ong vào trộn thành khối.
- Đậy khăn ẩm lại cho bột nghỉ 15 phút.
2. Thêm bơ, ủ bột
- Sau 15 phút cho bơ vào, dùng các đầu ngón tay nắm kéo bột lên gấp lại khoảng 2 phút.
- Đậy khăn ẩm cho bột nghỉ 15 phút lần 2.
- Sau 15 phút tiếp tục kéo rồi gập bột khoảng 2-5 phút. Lưu ý bột khá nhão và dính tay nên thoa dầu vào tay để đỡ dính.
- Đậy khăn ẩm cho ủ bột 1h.
3. Chia bột
- Lấy bột ra chia làm 8 phần vo tròn bột thành viên tròn.
- Đậy khăn ẩm lên cho bột nghỉ 10 phút.
4. Tạo hình
- Có thể tạo hình tùy thích. Trong bài viết, bánh được tạo hình bím tóc và hình nơ.
Bánh tạo hình chiếc nơ
Bánh tạo hình bím tóc
- Đậy khăn ẩm, ủ bánh 1h (tuỳ theo nhiệt độ phòng mà có thể sẻ tăng hay giảm tí thời gian nhé).
5. Phết trứng
- Bánh ủ đạt nở gấp đôi mình phết lên mặt bánh 1 lớp trứng mỏng.
Bước 3: Nướng bánh
- Trước khi nướng bật lò lên trước 10 phút cho lò nóng ở nhiệt độ 170 độ C.
- Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 25 phút là bánh chín vàng.
- Bánh có chút nhược điểm là không nở được bằng bánh sử dụng men công nghiệp nhưng vẫn nở đủ độ ngon, đặc biệt tốt cho sức khỏe.
Chúc các bạn thành công!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn