Tiết trời se lạnh như thế này rất thích hợp để thưởng thức món xôi sắn. Vì thế chị Thanh Hoan (Hà Nội) đã nấu món xôi này với một chút biến tấu, nhuộm hoa đậu biếc cho xôi rồi đăng lên các hội nhóm nấu ăn, được rất nhiều chị em yêu thích.
Chị Thanh Hoa chia sẻ, đây là món ăn sưởi ấm tâm hồn cả tuổi thơ của mình. "Những miếng sắn nhỏ trắng tinh trên nền xôi mịn, lại được điểm những chấm hành lá nhỏ xanh mướt bóng mỡ. Vị hành lá thơm nhẹ cộng với mùi mộc mạc của sắn. Xôi sắn nguyên thủy là như thế. Đây là món từ xưa cũ lắm rồi ở Hà Nội. Giữ bát xôi trong tay để thưởng thức hương vị nồng nồng của gạo nếp, bùi bùi của củ sắn".
Hiện tại chị thử biến tấu một chút, nấu xôi nhuộm hoa đậu biếc, màu đẹp hơn nhưng hương vị thơm ngon thì không hề thay đổi.
Chị Thanh Hoan
Để nấu được món xôi sắn dẻo thơm, ngoài việc chọn gạo ngon thì chọn sắn cũng rất quan trọng. Chị Hoan mách, sắn phải chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt. Cẩn thận thì nên dùng móng tay cạo cạo thử lớp vỏ mỏng phía bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng. Nếu mua được sắn đồi thì rất ngon, vừa bở và thơm.
Một điều lưu ý nữa làm sắn mới mua về ăn luôn chứ đừng để lâu chảy nhựa mất ngon. Trước khi nấu, hãy bóc hết cả hai lớp vỏ của củ sắn, cắt bỏ phần đầu và đuôi, bởi vì những phần này chứa nhiều độc tố. Sau đó ngâm sắn vào nước khoảng 30 phút – 1 giờ rồi rửa sạch bằng nước lạnh vài lần rồi mới nấu được.
Tham khảo cách nấu xôi sắn hoa đậu biếc ngon bất bại của chị Thanh Hoan:
Nguyên liệu:
- 1 bó lá dứa nhỏ, 50 bông hoa đậu biếc khô
- 0,5kg gạo nếp cái hoa vàng
- Sắn bở 500gr, lột vỏ ngâm nước muối (hoặc nước vo gạo) qua đêm để bớt nhựa. Rửa sạch, bỏ xơ, xắt miếng vừa ăn.
- 5 thìa canh mỡ nước hoặc dầu ăn, vài cọng hành xắt nhỏ.
- Hành tím phi thơm vàng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Sắn bở đem lột vỏ ngâm nước muối (hoặc nước vo gạo) qua đêm để bớt nhựa. Rửa sạch, bỏ xơ, xắt miếng vừa ăn.
- Đun sôi 1 lít nước, cho 50 bông hoa đậu biếc vào nồi đun cùng cho ra màu xanh đậm. Sau đó vớt xác hoa, để nguội nước.
- Vo gạo qua 1 nước, sau đó cho vào ngâm cùng nước hoa đậu biếc qua đêm. Sáng hôm sau vo lại gạo lần nữa, vớt ra giá để ráo, sau đó xóc cùng 1 chút muối hạt.
Bước 2: Nấu xôi
- Cho chõ hấp lên bếp, ở dưới nồi nước cho nắm lá nếp thơm (hay còn gọi là lá dứa) vào đun ở dưới, khi hơi tỏa lên sẽ thơm xôi.
- Xóc gạo với sắn, cho vào chõ đồ, nếu trong quá trình đồ xôi hơi khô mọi người vẩy thêm chút nước nhé và cứ 15 phút đảo một lần, nhớ nhẹ tay tránh sắn bị nát.
- Khi thấy hạt gạo nở, cho dầu ăn vào đảo đều, đồ thêm 5 phút cho nước cốt dừa vào cho thơm béo ngậy. Đồ trong vòng 45-50 phút là xôi chín.
Bước 3: Làm mỡ hành
- Làm nóng mỡ, cho hành xắt nhỏ vào đảo qua rồi bắc xuống ngay để cọng hành còn giữ nguyên màu xanh.
Thưởng thức
Khi ăn, cho xôi sắn ra bát, rưới mỡ hành lên trên, cho thêm chút hành khô hoặc ruốc, muối vừng nếu muốn.
Xôi sắn vừa bở, dẻo lại quyện lẫn bị béo ngậy của mỡ hành, mùi thơm của hành khô cùng các nguyên liệu ăn kèm vô cùng hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn