9 loại gia vị, thảo mộc giúp giảm cân luôn có sẵn trong nhà bếp

10:32 | 11/03/2024;
Bên cạnh việc tập thể dục và duy trì chế độ ăn uống phù hợp, một số loại thảo mộc và gia vị luôn có sẵn trong nhà bếp có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo, hỗ trợ giảm cân.

Các loại thảo mộc và gia vị giúp gia tăng hương vị cho thực phẩm mà không làm tăng thêm calo, đường, natri. Hơn nữa, nhiều loại thảo mộc và gia vị có thể tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy chất béo nhanh hơn. Dưới đây là 9 loại thảo mộc và gia vị được khoa học chứng minh có thể hỗ trợ bạn giảm cân.

1. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị có tính ấm, đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhờ có chất curcumin. Các nghiên cứu cho biết rằng, curcumin có nhiều tác dụng, chẳng hạn như giảm viêm nhiễm, giảm cân,...

Đối với tác dụng giảm cân, một nghiên cứu trên 44 người thừa cân cho thấy dùng chất curcumin hai lần mỗi ngày trong một tháng có hiệu quả trong việc tăng cường giảm mỡ, giảm mỡ bụng và tăng khả năng giảm cân lên tới 5%.

Ngoài ra, nghệ còn làm tăng nhiệt độ cơ thể, từ đó có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân.

Bạn có thể sử dụng nghệ làm gia vị cho các món ăn như gà rang, cá kho,... hoặc uống tinh bột nghệ trước bữa ăn 30 phút.

9 loại gia vị, thảo mộc giúp giảm cân luôn có sẵn trong nhà bếp- Ảnh 1.

Chất curcumin trong nghệ có nhiều công dụng, trong đó có thể hỗ trợ giảm cân (Ảnh: Internet)

2. Quế

Quế là loại gia vị có hương thơm đặc biệt, giàu chất chống oxy hóa và mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng quế có thể giúp giảm cân.

Quế có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu, giảm mức độ của một số enzyme tiêu hóa để làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate từ đó giúp hạn chế cảm giác thèm ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Bạn cũng có thể rắc một chút bột quế vào thức ăn hoặc pha tinh bột quế với nước ấm, mật ong hoặc chanh. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều quế có thể gây nóng trong người nên bạn cần sử dụng với lượng vừa phải.

3. Ớt cayenne

Ớt cayenne là một loại ớt, được sử dụng phổ biến để mang lại vị cay cho nhiều món ăn.

Ớt cayenne có chứa hợp chất capsaicin - chất này mang lại cho ớt cayenne vị cay đặc trưng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, một số nghiên cứu cho thấy capsaicin có thể tăng cường trao đổi chất một chút, tăng số lượng calo bạn đốt cháy trong ngày và có thể làm giảm cơn đói để thúc đẩy giảm cân.

Trên thực tế, việc thêm Ớt cayenne vào thức ăn có thể giúp bạn đốt cháy tới 100 calo mỗi bữa. Bạn có thể rắc ớt cayenne xay lên súp hoặc các loại nước sốt, nước chấm tự làm để tăng thêm hương vị.

9 loại gia vị, thảo mộc giúp giảm cân luôn có sẵn trong nhà bếp- Ảnh 2.

Thêm Ớt cayenne vào thức ăn có thể giúp bạn đốt cháy tới 100 calo mỗi bữa (Ảnh: Internet)

4. Thì là

Thì là nổi tiếng với hương vị hấp dẫn riêng biệt nhưng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả khả năng đẩy nhanh quá trình giảm cân và đốt cháy chất béo.

Theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện trên phụ nữ thừa cân, chỉ cần một thìa cà phê thì là cho vào một trong các bữa ăn mỗi ngày có thể giúp bạn đốt cháy lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn gấp ba lần.

Bạn có thể cho thì là vào rất nhiều món ăn như súp, món hầm, nước xốt và nước chấm cho đến món xào,...

5. Gừng

Gừng thường được sử dụng trong y học dân gian như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều loại bệnh, một số nghiên cứu chỉ ra rằng gừng cũng có thể hỗ trợ giảm cân. Hơn nữa, loại gia vị này cũng có đặc tính đốt cháy chất béo hoặc sinh nhiệt tương tự như nghệ và ớt cayenne.

Bạn có thể bổ sung gừng vào chế độ ăn uống theo nhiều cách như cho thêm vào nước chấm hoặc các món ăn như gà rang, cá kho,...

9 loại gia vị, thảo mộc giúp giảm cân luôn có sẵn trong nhà bếp- Ảnh 3.

Gừng có đặc tính đốt cháy chất béo hoặc sinh nhiệt (Ảnh: Internet)

6. Tỏi

Tỏi có thể khiến hơi thở có mùi hôi, nhưng ăn nhiều loại gia vị này có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo.

Theo một nghiên cứu cho thấy những con chuột ăn kiêng có chứa tỏi đã giảm cân nhiều hơn trong 7 tuần so với những con chuột không ăn tỏi. Mặc dù kết quả chưa được chứng minh ở người nhưng chắc chắn không có hại gì khi bổ sung thêm vào bữa ăn của bạn, mà tỏi còn được chứng minh có nhiều công dụng như phòng ngừa cúm, tốt cho sức khoẻ tim mạch và xương, làm đẹp da,...

Cũng như các loại gia vị khác, bạn có thể cho thêm tỏi vào nước chấm hoặc các món ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn tỏi sống hoặc nướng chín như một món ăn kèm.

7. Tiêu đen

Hạt tiêu đen là một loại gia vị phổ biến có chứa một hợp chất mạnh gọi là piperine - chất này mang lại cả hương vị cay nồng cũng như có tác dụng giảm cân tiềm năng.

Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung piperine giúp giảm trọng lượng cơ thể ở chuột theo chế độ ăn nhiều chất béo, ngay cả khi không thay đổi lượng thức ăn ăn vào. Tuy nhiên, nghiên cứu còn giới hạn ở động vật, cần có thêm nhiều nghiên cứu ở người để đưa ra kết luận chính xác.

Bạn nên cho thêm hạt tiêu đen vào các món ăn hầm, nấu hoặc nước chấm. Tuy nhiên, bạn nên ăn với lượng vừa phải để tránh cơ thể bị nóng.

9 loại gia vị, thảo mộc giúp giảm cân luôn có sẵn trong nhà bếp- Ảnh 4.

Piperine trong hạt tiêu đen có tác dụng hỗ trợ giảm cân tiềm năng (Ảnh: Internet)

8. Kinh giới

Kinh giới là một loại thảo mộc lâu năm thuộc cùng họ thực vật với bạc hà, húng quế, húng tây, hương thảo và cây xô thơm.

Kinh giới có chứa carvacrol, một hợp chất mạnh mẽ có thể giúp tăng cường giảm cân. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy những con chuột dùng carvacrol tăng trọng lượng cơ thể và lượng mỡ trong cơ thể ít hơn đáng kể so với nhóm không sử dụng.

Các chất bổ sung carvacrol cũng được phát hiện là có tác động trực tiếp đến một số gen và protein cụ thể kiểm soát quá trình tổng hợp chất béo trong cơ thể.

Bạn có thể ăn trực tiếp kinh giới như món ăn kèm hoặc thái nhỏ cho vào các món ăn như một loại rau gia vị.

9. Bồ công anh

Trong khi nhiều người làm vườn coi bồ công anh là một loại cỏ dại khó chịu, thì loại cây này đang trở nên phổ biến hơn đối với các đầu bếp và người nấu ăn tại nhà như một cách bổ dưỡng để tăng thêm hương vị cho bữa ăn và đồ uống. Loại cỏ dại này cũng có một số lợi ích giảm cân, giúp giảm đầy hơi đồng thời tăng lượng vitamin như A, C và E, cùng với các khoáng chất như sắt và kali.

Mọi người có thể chế biến bồ công anh theo nhiều cách như làm salad, kết hợp với hải sản hoặc mì ống như một loại rau gia vị, pha trà,...

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn