Các thực phẩm phòng tránh hen phế quản hay người mắc hen suyễn nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Việc bổ sung các loại thực phẩm phù hợp sẽ giúp cho bệnh nhân có thể cải thiện được tình trạng bệnh cũng như giúp giảm bớt và hạn chế những cơn hen. Do đó việc nắm được các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe này mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi người.
Ngoài công dụng lớn nhất của bơ là giúp làm đẹp da, đây còn là loại trái cây có khả năng giảm bớt các ảnh hưởng, triệu chứng mà bệnh hen suyễn gây ra. Thành phần của bơ có chứa chất glutathione - một loại chất có ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe mà ít người biết đến.
Theo như kết quả của các nghiên cứu cho thấy, chất glutathione có khả năng giúp bảo vệ các tế bào khỏi các tác động xấu của các gốc tự do và giúp cơ thể loại bỏ các chất độc xâm nhập vào từ môi trường bên ngoài. Ngoài ra đây còn là một chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Bởi vậy bơ có khả năng giúp hỗ trợ, làm suy giảm tình trạng viêm ở đường hô hấp cho bệnh nhân hen phế quản.
Bên cạnh đó trong thành phần chính của bơ còn chứa một lượng vitamin E dồi dào tương tự như các loại hạt. Đối với các bệnh nhân mắc hen phế quản nhưng bị dị ứng với các loại hạt có thể sử dụng bơ để bổ sung lượng vitamin E bị thiếu hụt mà không gây tác dụng phụ.
Với những đặc điểm như trên, có thể nói quả bơ không chỉ là thực phẩm phòng tránh hen phế quản mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, giảm cân và làm đẹp da.
Việc thường xuyên bổ sung chuối vào trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp cho việc thở trở nên dễ dàng hơn, nhất là đối với những người có tiền sử về bệnh hô hấp. Các nhà khoa học Anh đã đưa ra kết luận rằng nếu trẻ em ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc hen phế quản 34% so với trẻ em không thường xuyên ăn.
Trong chuối có chứa nhiều vitamin B6 (pyridoxine). Đây là chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra adenosine monophosphate dạng vòng (AMP vòng) và adenosine triphosphate (ATP) của cơ thể. Những phân tử này có nhiệm vụ làm giãn các mô cơ mềm ở phế quản, từ đó làm giảm các triệu chứng ho, đau họng, khó thở của người hen suyễn.
Một thực phẩm phòng tránh hen phế quản rất tốt khác đó là súp lơ xanh. Theo như các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy nếu một người bổ sung bông cải xanh trong khẩu phần ăn 3 ngày liên tục, lượng chất chống oxy hóa được cung cấp cho cơ thể sẽ vượt trội hơn so với người ít ăn súp lơ xanh. Việc này sẽ giúp cơ thể kiểm soát và giảm bớt đi tình trạng viêm nhiễm ở đường hô hấp. Qua đó sẽ làm giảm đi các triệu chứng của hen phế quản.
Đây là một loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe con người nói chung và tốt đối với quá trình điều trị và phòng tránh bệnh hen phế quản nói riêng. Trong thành phần chính của cải bó xôi có chứa các loại chất có khả năng ngăn ngừa hen suyễn như vitamin C, vitamin E, beta-carotene và maggie…
Nhờ hàm lượng cao vitamin C trong thành phần, kiwi có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch. Thường xuyên ăn kiwi kèm với các loại quả khác thuộc họ cam, quýt sẽ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng và giảm bớt khả năng mắc hen phế quản đi 50%. Bên cạnh đó kiwi còn rất tốt đối với người đang gặp phải tình trạng ho, khó thở hay chảy nước mũi khi thời tiết thay đổi.
Hạt lanh là một trong các thực phẩm phòng tránh hen phế quản mà ít người biết. Tuy nhiên trong thành phần của nó có chứa rất nhiều khoáng chất mang lại những tác dụng tốt đối với bệnh nhân mắc hen phế quản như kali và magie.
Ngoài ra đây còn là nguồn cung cấp omega 3 và acid béo dồi dào. Các chất này có khả năng giảm bớt viêm nhiễm, hạn chế tình trạng sinh đờm, sốt cao của bệnh nhân hen phế quản.
Do cơ thể khó có thể hấp thụ được hết lượng chất dinh dưỡng có trong hạt lanh nếu để nguyên hạt khi ăn. Cách tốt nhất để sử dụng hạt lanh là nghiề nhỏ chúng rồi rắc lên thức ăn. Chúng không chỉ dễ ăn mà còn góp phần tăng hương vị cho món ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn.
Đây là một loại cây được sử dụng để chế biến thành gia vị thường được sử dụng để ướp thịt, cá hoặc để pha chế nước sốt. Trong thành phần của cây hương thảo có hàm lượng axit rosmarinic lớn. Axit rosmarinic là loại polyphenol thực vật có khả năng làm giảm bớt đi tình trạng viêm nhiễm do bệnh hen phế quản gây ra ở đường hô hấp nhờ khả năng chống oxy hóa.
Trong kiều mạch có chứa maggie. Khoáng chất này có tác dụng rất lớn trong quá trình điều trị hen phế quản và giúp giảm bớt tình trạng co thắt đường hô hấp nhờ khả năng làm giãn cơ ở xung quanh phế quản.
Ngoài ra kiều mạch còn là loại thực phẩm rất ít gây dị ứng và lành tính cho người sử dụng. Nhờ vậy khi sử dụng loại thực phẩm này người mắc bệnh hen suyễn hoàn toàn yên tâm, không gặp phải các tình trạng dị ứng, khó thở hay mẫn cảm với các thành phần dinh dưỡng.
Tỏi tuy có mùi khó chịu nhưng lại là một trong những thực phẩm phòng tránh hen phế quản hiệu quả. Nó có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của cơ thể như tăng cường hệ miễn dịch, chữa trị tình trạng khó thở...
Ngoài ra tỏi còn có khả năng ngăn chặn các enzyme sản xuất ra các chất có khả năng gây viêm nhiễm cho cơ thể. Điều này đặc biệt tốt đối với những bệnh nhân hen phế quản.
Tuy không thể hoàn toàn chữa trị dứt điểm bệnh hen phế quản bằng việc ăn uống, Nhưng việc bổ sung các thực phẩm phòng tránh hen phế quản cho cơ thể hàng ngày sẽ làm giảm bớt đi được phần nào tỷ lệ mắc bệnh. Bởi vậy bạn nên lưu ý thêm các thực phẩm trên vào khẩu phần ăn để phòng ngừa hen phế quản hiệu quả.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn