Tính chất công việc của một nhân viên ngân hàng vô cùng bận bịu và hay phải về muộn nhưng Phương Thùy (29 tuổi, Quảng Ninh) vẫn luôn dành thời gian cho việc bếp núc. Với 9X, bữa cơm gia đình rất quan trọng, giúp gắn kết tình cảm vợ chồng, gia đình.
Phương Thùy
Mới đây, Phương Thùy gợi ý cách chuẩn bị 5 món ăn rất ngon và hấp dẫn để chị em có thể làm cho cuối tuần thưởng thức. Sau khi làm xong các món, cô sẽ đem trữ đông, hôm nào đi làm về muộn hoặc cuối tuần bí món, cô sẽ mang những món hấp dẫn này ra rán hoặc cho vào nồi chiên không dầu nướng vẫn vô cùng hấp dẫn.
Các món ăn sau khi sơ chế xong được Phương Thùy cấp đông để cuối tuần cần chỉ việc mang ra chế biến
Dưới đây là 5 món ngon do Phương Thùy gợi ý, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu (10-12 xiên):
- Thịt lợn vai: 500gram
- Hành khô: 1 củ to
- Tỏi khô: 1 củ
- Sả: 1 củ to
- Hạt nêm, nước mắm, mì chính, mật ong, nước hàng: 2 thìa cafe (có thể thêm chút sữa đặc).
- Dầu màu điều, nước tương: 2 thìa canh.
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Vừng trắng
Cách làm:
- Phần thịt vai có cả nạc lẫn mỡ thái miếng mỏng vừa ăn (chọn phần thịt đầu vai thịt sẽ không bị khô, mềm và phần mỡ có độ giòn rất ngon).
- Hành khô, tỏi khô, xả: băm nhỏ hoặc xay nhỏ.
- Cho toàn bộ phần hành, tỏi, xả xay và toàn bộ gia vị phía trên vào thịt và trộn đều và để trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng hoặc qua đêm thịt ngấm càng ngon hơn sau đó xiên vào que (xiên thịt có độ dày vừa phải để thịt chín nhanh và đều hơn).
- Nếu làm thịt để dành ăn trong tuần như mình thì không cần để thịt ngấm mà xiên ngay vào que rồi xếp vào hộp cất ngăn đá tủ lạnh.
- Khi ăn bỏ ra rã đông khoảng 1h hoặc sáng đi làm bỏ sẵn lên ngăn mát tối về nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc cho chút dầu vào áp chảo cũng được.
Nguyên liệu (12-15 chiếc):
- 200gr thịt bò băm nhuyễn
- 100gr thịt lợn xay (xay phần nhiều mỡ để chả không bị khô).
- Mộc nhĩ
- Lá lốt
- Hạt nêm, mì chính, tiêu xay, dầu hào, nước mắm, nước tương: mỗi loại khoảng 2 thìa cafe.
Cách làm:
- Rửa sạch lá lốt, giữ lại lá to để cuốn chả, lá nhỏ băm nhỏ ra trộn làm nhân. Mộc nhĩ cũng băm nhỏ.
- Trộn đều phần thịt bò, thịt lợn đã băm nhuyễn cùng với tất cả các nguyên liệu còn lại.
- Trải lá lốt ra (úp mặt lá xanh hơn phía dưới), múc 1 lượng thịt vừa đủ để cuốn chả.
- Xếp chả vào hộp, cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn không cần cho ra rã đông trước, cho chả vào chảo dầu ngay khi dầu còn nguội và rán cho chả chín đều (cho chả vào dầu nóng dễ bị văng nhiều dầu gây bỏng).
- Có thể xịt 1 lớp dầu ăn xung quanh chả và nướng trong nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu:
- Thịt vai xay: 200gram
- Giò sống: 150gram
- Ruột ốc nhồi hoặc ốc bươu: 100gram
- Bột năng hoặc bột bắp: 1 thìa canh
- Hành, tỏi băm nhỏ: 1 củ
- Gừng băm nhỏ:1/2 thìa canh
- Hạt nêm, mì chính, tiêu xay, dầu hào: 1/2 thìa canh
- Ớt băm nhỏ (nếu ăn được cay)
- Lá lốt, tía tô băm nhỏ
Cách làm:
- Sơ chế ốc: phần ruột ốc mua về bóp thật sạch với muối và xả lại nước sạch (khoảng 3 lần) cho hết nhớt. Sau đó rửa thêm 2 lần với dấm hoặc chanh, rửa lại bằng nước sạch đến khi ốc sạch hẳn nhớt. Băm sơ phần ốc hoặc xay rối (để chả vẫn có độ giòn của ốc).
- Trộn toàn bộ phần ốc và các nguyên liệu đã chuẩn bị phía trên cho thật đều.
- Sau đó dùng thìa xúc từng phần đều nhau, vo tròn và ấn dẹt xếp vào hộp.
Nếu muốn xếp nhiều lớp có thể lót lá chuối hoặc màng mọc thực phẩm và xếp lớp tiếp theo. Khi ăn rã đông rán hoặc cho vào nồi chiên không dầu nướng.
- Chả ốc nướng lá chuối bằng nồi chiên không dầu:
Lá chuối héo (quay lò vi sóng cho lá héo bớt sẽ dễ làm hơn), dùng 1 chiếc hộp chữ nhật sâu lòng có kích thước vừa phải xếp lá chuối vào, phết dầu ăn lên lá sau đó cho chả ốc vào và cuốn kín lại. (Có thể làm từng miếng chả cuốn lá chuối nhỏ hoặc cái to tùy thích).
Tuỳ vào chả to hay nhỏ mà cài nhiệt 160-200 độ và nướng đến khi chả chín thơm dậy mùi.
Có thể viên tròn như viên chả ốc mà không cần bọc sả (nên trộn thêm chút xả băm cho thơm). Món này có thể rán hoặc nướng bằng nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu:
- Thịt vai xay: 150gram
- Giò sống: 200gram (lượng giò gấp đôi hoặc 3 lần tôm)
- Tôm xay rối hoặc băm nhỏ: 100gram
- Bột năng hoặc bột bắp: 1 thìa canh
- Hành, tỏi băm nhỏ: 1 củ
- Hạt nêm, mì chính, dầu hào, tiêu xay: 1/2 thìa canh
- Màu điều: 1-2 thìa canh - Củ sả: 8-10 củ
Cách làm:
- Cho toàn bộ thịt xay, giò sống, tôm xay cùng các nguyên liệu (trừ xả) vào trộn đều, dùng bao tay quết cho thịt đều và dẻo.
- Củ sả bỏ bớt lớp vỏ già bên ngoài, cắt bớt phần đuôi cho các củ bằng nhau.
- Đeo bao tay, lấy 1 phần hỗn hợp tôm thịt vê tròn, ấn dẹp ra lòng bàn tay đặt sả vào giữa rồi khum tay tạo hình cho cây chạo.
- Có thể rán, nướng ngay hoặc bôi 1 lớp dầu ăn vào hộp, đặt chả vào và tách từng chiếc rời nhau bảo quản ngăn đá tủ lạnh. Có thể rán hoặc cho vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180 độ đến khi chạo chín vàng đều (nên lót giấy nến trước khi cho chả vào để tránh bị dính).
Nguyên liệu (15-18 chiếc chả):
- Thịt nạc băm: 300gram
- Tôm bóc vỏ băm sơ: 200 gram hoặc hải sản tùy thích (bề bề, ghẹ, cua)
- Mộc nhĩ, nấm hương: tùy thích
- Cà rốt bào sợi: 1 củ nhỏ
- Miến ngâm nước ấm: tùy thích
- Hành khô phi thơm (nếu có)
- Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
- Trứng gà: 1 quả
- Mì chính, hạt mêm: 2 thìa cafe
- Tiêu xay
- Vỏ bánh đa nem và vỏ nem rế (có thể dùng vỏ ram Hà Tĩnh bánh sẽ càng giòn).
Cách làm:
- Cho toàn bộ phần tôm, thịt và gia vị vào trộn đều.
- Phần nem rế hình tròn cắt đôi.
- Với mỗi vỏ bánh đa nem thường, lót thêm 1 miếng nem rế sau đó cho 1 lượng nhân vừa đủ vào và cuốn nem. Chọn vỏ nem dẻo, không cần thấm nước vào vỏ trước khi cuốn (việc thấm nước nem sẽ dễ bị dính vào nhau khi cất trong ngăn đá tủ lạnh). Phần nem rế sẽ giúp cho nem rán lên sẽ giòn ngon hơn và cũng giúp chiếc nem khô ráo hơn sau khi cuốn.
- Nem cuốn xong nếu chưa rán ngay có thể xếp vào hộp cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn không cần rã đông mà cho nem vào ngay khi dầu còn nguội và ở lửa vừa đến khi nem chín vàng đều.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn