Là nhân viên ngân hàng, tính chất công việc phải thường xuyên về muộn nhưng Phương Thùy (29 tuổi, Quảng Ninh) vẫn rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn. Cũng vì thế, bữa cơm tối từ thứ 2 đến thứ 6 thường bắt đầu sau 7 giờ tối. Thỉnh thoảng cô cũng làm thêm một số món ăn vặt và sinh tố cho cả nhà thưởng thức thêm. Riêng thứ 7 và Chủ nhật, 9X có nhiều thời gian hơn cho việc nấu nướng cũng như làm những món ăn mà các thành viên trong gia đình yêu thích.
Phương Thùy rất đam mê nấu ăn
Phương Thùy chia sẻ, nấu ăn có thể coi là đam mê của cô. Từ thời sinh viên cô đã rất thích xem các chương trình truyền hình hay các bài báo về nấu ăn, kênh youtube hướng dẫn các món ăn ngon. Ngoài nấu các món mặn hàng ngày thì sở trường của Phương Thùy là các món ăn vặt như chè, trà sữa, một số loại bánh,…
Hiện đang ở riêng nên bữa ăn nhà Phương Thùy chỉ có hai vợ chồng. Do hay phải về muộn nên 9X thường dành ra 1 nửa ngày nghỉ cuối tuần để đi chợ chuẩn bị sẵn thức ăn và 1 số loại rau củ. Cô cũng làm trước một vài món để tiết kiệm thời gian nấu nướng như chả nem, chả ốc, chả lá lốt, chạo tôm, thịt xiên nướng… Khi đi làm về Thùy chỉ cần nấu canh và rán những món đã chuẩn bị sẵn hoặc cho vào nồi chiên không dầu rất tiện.
Hôm nào được về sớm, nếu cần gì, 9X sẽ mua thêm nên bản thân ít khi lên chi phí cụ thể cho từng bữa. Cô chỉ ước lượng chi phí cho những bữa đơn giản là khoảng 80 nghìn đồng và thi thoảng có những bữa cầu kì hơn chút sẽ khoảng từ hơn 100 nghìn đến hơn 200 nghìn.
Phương Thùy luôn quan niệm, nguyên liệu tươi đã quyết định đến 60% độ ngon của món ăn, 40% còn lại do cách chế biến. Vì vậy, ngoài việc học hỏi nấu ăn 9X ưu tiên đặc biệt cho việc chọn thức ăn khi đi chợ, cố gắng chọn những đồ tươi ngon nhất có thể. Ví dụ như thay vì chọn tôm cô sẽ chọn những con nhỏ nhưng còn sống, hay thịt lợn 9X cũng thường mua tại những hàng quen thuộc và mua ngay lúc họ vừa mở hàng thịt vẫn còn độ mềm dẻo...
Thức ăn sau khi mua về Thùy sẽ rửa sạch hoặc sơ chế, chia ngay vào các hộp theo từng bữa và cất vào ngăn đá để đảm bảo đồ ăn được tươi mới.
Thùy tâm sự, chồng khá dễ tính trong việc ăn uống vì thế mà vợ nấu sao thì ăn vậy nhưng không vì thế mà cô nấu qua loa cho xong. Khi nấu ăn, 9X vẫn đảm bảo đủ món mặn, nhặt, rau và nước canh. Cô cũng ưu tiên ăn kết hợp giữa hải sản và thịt để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng nhất. Vì may mắn sinh ra tại vùng biển nên Phương Thùy rất dễ dàng trong việc mua các loại hải sản tươi ngon phong phú và đa dạng.
Không chỉ thế, để bữa cơm thêm hấp dẫn, 9X còn rất thích thay đổi thực đơn và ít khi nấu 1 món cho 2 ngày để tránh cảm giác nhàm chán khi ăn. “Nếu đã ăn các món kho hay tôm rang thì sẽ thường ăn cùng các món rau củ luộc. Cuối tuần mình thường đổi khẩu vị bằng cách làm đồ nướng hay ăn lẩu, nấu bún, bánh đa…”, Phương Thùy cho biết.
Ngoài những bữa cơm gia đình hàng ngày, 9X cũng thường thích mày mò làm bánh, làm các món ăn vặt, đồ nướng hay các bữa lẩu mời bố mẹ và anh chị em cùng thưởng thức. Trong những dịp sinh nhật, 9X tự làm bánh sinh nhật tặng người thân và bạn bè. “Cảm giác chiếc bánh mình làm ra tuy có vất vả và đôi khi chi phí còn cao hơn nhiều bánh ngoài tiệm nhưng khi mang đi tặng cảm giác thích thú hơn rất nhiều so với việc đi mua 1 chiếc bánh về tặng”, 9X hạnh phúc chia sẻ.
Có lẽ nhờ tài đảm đang, khéo léo, nên mọi người thường nhận xét Phương Thùy nấu ăn ngon và vừa miệng. Những bạn thân của 9X đặc biệt thích ăn đồ nướng cô làm. Còn ông xã thì luôn ăn tất cả những món vợ làm dù đôi lúc là “sản phẩm lỗi” và hay khen “Vợ nấu gì cũng tuyệt!”.
“Thú thực khi mình nấu ăn cảm giác mọi người ăn ngon miệng và khen ngợi tạo cho mình nhiều cảm hứng hơn nữa trong “sự nghiệp” nấu nướng cũng như tìm hiểu thêm nhiều món ăn hơn nữa.
Đối với mình, bữa cơm gia đình chính là một sợi dây gắn kết tất cả các thành viên trong gia đình với nhau, đó là lúc cả gia đình quây quần cùng thưởng thức những món ăn ngon hay chia sẻ với nhau về những câu chuyện trong cuộc sống”, Thùy nói.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn