Ấm áp vòng tay "mẹ đỡ đầu" từ Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam

10:57 | 17/01/2024;
Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) là nơi có nhiều trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Bởi vậy, trong 2 năm qua, cán bộ, nhân viên Nhà xuất bản (NXB) Phụ nữ Việt Nam đã nhận đỡ đầu nhiều trẻ mồ côi ở đây.

Em Võ Đình Long (ở huyện Hương Khê) mồ côi cả cha lẫn mẹ. Nỗi đau mất cha mẹ đã cướp đi của em những năm tháng vô tư, thay vào đó là những nỗi buồn, sự cô đơn khi thiếu vắng bàn tay chăm sóc của cha mẹ. Người nuôi dưỡng em là ông nội, năm nay đã 91 tuổi, không còn khả năng lao động. 

Gia đình thuộc hộ nghèo, việc học hành ngày càng trở nên xa vời đối với Long. Niềm vui đã đến với em vào tháng 5/2022, khi các cán bộ, nhân viên NXB Phụ nữ Việt Nam đã nhận đỡ đầu Long, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho đến năm 18 tuổi.

"Em rất may mắn khi được các cô, chú NXB lo kinh phí để em được tiếp tục đến trường. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này có thể lo cho ông nội, tự lo cho bản thân và trở thành người có ích", Long tâm sự.

Mới đây, em Nguyễn Văn Thắng (ở thôn Thượng Hải, xã Gia Phố, huyện Hương Khê) không khỏi xúc động khi được cán bộ NXB Phụ nữ Việt Nam đóng cho em một giá sách tại nhà. NXB đã trao tặng phần quà sách trị giá 2 triệu đồng và giá sách trị giá 500 nghìn đồng cho Thắng.

Bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc NXB Phụ nữ Việt Nam, chia sẻ: "Các cháu đều có hoàn cảnh khó khăn, khó có khả năng được đến trường. Những phần quà, sự hỗ trợ nhỏ bé đó chỉ bớt đi phần nào gánh nặng cho người nuôi dưỡng các cháu nhưng là nguồn động viên để các cháu nỗ lực hơn trong cuộc sống".

Ấm áp vòng tay mẹ đỡ đầu- Ảnh 1.

Tập thể cán bộ, nhân viên NXB Phụ nữ Việt Nam nhận đỡ đầu cháu Võ Đình Long

Được biết, trong năm 2022 - 2023, NXB Phụ nữ Việt Nam đã thực hiện nhiều đợt thăm và tặng quà con đỡ đầu tại huyện Hương Khê. Năm 2022, các cán bộ, nhân viên NXB đã nhận đỡ đầu 22 trẻ mồ côi. 

Năm 2023, để tiếp tục đồng hành cùng các cấp Hội LHPN huyện Hương Khê trong thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu", NXB Phụ nữ Việt Nam đã kêu gọi sự chung tay của cộng đồng nhận đỡ đầu thêm 41 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Hương Khê, nâng tổng số trẻ được cán bộ, nhân viên, bạn đọc của NXB nhận đỡ đầu lên 63 cháu. 

Trong thời gian tới, NXB sẽ tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu trẻ mồ côi. "Những món quà, kinh phí hỗ trợ dù không thể trọn vẹn như bàn tay nuôi dưỡng của người mẹ nhưng những mẹ đỡ đầu sẽ cố gắng trở thành người đồng hành, chăm sóc, chia sẻ, giáo dục các con đến tuổi trưởng thành", bà Khúc Thị Hoa Phượng cho biết.

Theo khảo sát, trên địa bàn huyện Hương Khê có gần 400 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Đến nay, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã kết nối các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận đỡ đầu 202 trẻ, với số tiền hỗ trợ mỗi tháng từ 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/cháu, trong thời gian ít nhất 3 năm. 

"Chúng tôi trân quý tấm lòng của tập thể cán bộ, nhân viên Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam cũng như những bạn đọc, nhà hảo tâm đã nhận đỡ đầu 63 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. 

Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, nhân văn, thắp lên hy vọng, tạo một sự khởi đầu mới cho các cháu trong cuộc sống", bà Trần Thị Hồng Thắm, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Khê, cho biết.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn