Ăn bánh trôi ngô, bé gái tử vong, nhiều trường hợp suy gan

12:41 | 22/06/2022;
Khoảng 24 tiếng sau ăn bánh trôi ngôi, bé gái 9 tuổi đã tử vong tại nhà. Đồng thời, 6 thành viên cùng ăn bánh trôi ngô cũng xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn...

Ngày 22/6, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô. Trong đó, trường hợp nhỏ nhất mới 20 tháng tuổi.

Qua khai thác tiền sử, được biết trong hai ngày 9 và 10/6, gia đình bà Giàng Thị L. (54 tuổi, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) làm bánh trôi ngô chia cho 4 hộ gia đình trong thôn cùng ăn nhưng không ai việc gì. Đến ngày 16/6, bà L. lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9/6 tiếp tục làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người khác sang chơi cùng ăn.

Đến sáng ngày 17/6 (sau ăn chưa đầy 24h), cháu Mua Mí P. (9 tuổi, cháu bà L.) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn sau đó tử vong tại gia đình. Đồng thời, 6 thành viên cùng ăn bánh trôi ngô cũng xuất hiện triệu chứng tương tự như Mua Mí P.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc phối hợp với UBND xã Lũng Pù xác minh, đồng thời đưa các bệnh nhân đến bệnh viện huyện khám và điều trị. Tối cùng ngày, cả 6 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viên Đa khoa tỉnh cấp cứu, điều trị.

Sau khi đánh giá thể trạng, 4 bệnh nhân bị nặng gồm 3 người lớn và 1 bé 20 tháng tuổi đã được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang về Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Bạch Mai).

TS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, cả 4 bệnh nhân đều bị tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính, hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Trong đó có lọc máu thay huyết tương thể tích cao, lọc máu liên tục, truyền thuốc giải độc.

Theo bác sĩ Nguyên, khoảng hơn 10 năm trở về trước, Hà Giang thường xuyên xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với hậu quả nặng nề và tử vong do ăn bánh trôi ngô. Nguyên nhân ban đầu được nghi do ngộ độc hóa chất diệt chuột, tuy nhiên, sau đó nguyên nhân được phát hiện do bánh trôi ngô chứa độc tố vi nấm (độc tố từ mốc). Trong đó, có tìm thấy độc tố orchratoxin từ một bệnh nhân về điều trị tại Trung tâm Chống độc. Nguyên nhân là khi làm bánh trôi ngô bà con phải xay ngô thành bột, làm bánh, ngay lần làm bánh đầu tiên có thể không sao nếu là bột mới xay. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi làm bánh, bột còn thừa để lại một thời gian nên bị mốc, chứa độc tố, bà con vẫn lấy làm bánh ăn dẫn tới ngộ độc.

Để ngăn ngừa những vụ ngộ độc đáng tiếc do ăn bánh trôi ngô, bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân khi sử dụng hạt ngô khô làm thực phẩm cần phải tuân theo các hướng dẫn khuyến cáo của chính quyền địa phương. Bà con tuyệt đối không sử dụng ngô mốc, không sử dụng bột ngô cũ để làm bánh hay thức ăn. Hạt ngô kể cả sạch sau khi đã xay/nghiền thành bột thì chế biến ngay toàn bộ thành thức ăn và ăn hết sớm.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn