Tuy nhiên, cũng theo TS Niên, vấn đề đặt ra là với chế độ ăn chỉ với thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nhất là khi ăn kéo dài (ăn chay trường), có thể dẫn đến thiếu một số thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Để hạn chết vấn đề này, TS Niên cho biết, người ăn chay cần đặc biệt lưu ý đến việc cung cấp cho cơ thể đủ protein, sắt, canxi, vitamin D và các acid béo omega-3. Sử dụng nguồn thức ăn phong phú chủng loại thức ăn như: Các loại trái cây, rau củ quả, đậu nành, ngũ cốc (ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt).
Sử dụng nguồn thực phẩm phòng phú mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Ảnh: Amazingpict.com |
Sử dụng thực phẩm luộc, hấp thay vì chiên xào. Ảnh: Livestrong.com |
"Ăn chay đúng cách mang lại một số lợi ích về sức khỏe, đặc biệt là với người lớn tuổi, người béo phì, người mắc bệnh mạn tính... Tuy nhiên, một số trường hợp không nên ăn chay: Trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bệnh, người suy kiệt cơ thể cần hồi phục dinh dưỡng. Người ăn chay trường nên chú ý khám sức khỏe định kỳ, cần thiết có thể uống bổ sung các viên đa vi chất...", bác sĩ Nguyệt khuyến cáo.
Để ăn chay không ảnh hưởng đến sức khỏe và mang lại những lợi ích nhất định, TS Niên hướng dẫn một số phương pháp ăn chay khoa học.- Ăn ít nhất 5 phần các loại trái cây, rau quả mỗi ngày (mỗi phần tương đương 80g). Bên cạnh vitamin và chất khoáng, trái cây và rau quả còn cung cấp chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hoá và phòng ngừa táo bón.
Trái cây giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ảnh: Getbunnybox.com |
- Sử dụng sữa, sản phẩm từ sữa, hoặc các sản phẩm thay thế sữa (như nước uống đậu nành). Chọn các loại ít béo và ít đường. Sữa và các sản phẩm từ sữa (như phô mai, yaourt) là các nguồn tốt cung cấp protein, canxi, các vitamin A và B12.
Các sản phẩm từ sữa giúp cung cấp protein, canxi và vitamin. Ảnh: Dairyfoods.com |
- Chọn chất béo chưa bão hoà, và ăn với lượng ít. Chất béo chưa bão hoà (như dầu thực vật, dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt cải) tốt cho sức khoẻ hơn so với các chất béo chưa bão hoà (như mỡ động vật, bơ). Tuy nhiên, tất cả các loại chất béo đều giàu năng lượng và nên ăn với lượng ít.
Sử dụng chất béo chưa bão hòa từ dầu thực vật. Ảnh: medicalnewstoday.com |