Ngày 15/1, BV Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, BV vừa tiếp nhận và cấp cứu cho 4 người trong 1 gia đình bị ngộ độc do ăn củ nần.
Trước đó, 4 người gồm: L.N.V.(51 tuổi), H.T.H.(42 tuổi), L.B.L. (17 tuổi), L.H.T. (20 tuổi) cùng trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) được chuyển đến BV Bãi Cháy trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn, nôn ra dịch thức ăn, tê đầu lưỡi, mệt mỏi. Bà H. cho biế, trước đó, gia đình 4 người đã ăn bữa tối có món ăn chế biến từ củ nần. Loại củ này do gia đình trồng đã được 2 năm. Bà H. thấy giống củ từ nên nghĩ là ăn được, đem ra nấu bữa tối cho gia đình 4 người ăn.
Sau khi ăn xong, bà H. thấy choáng, buồn nôn, mệt mỏi, tê đầu lưỡi. Chồng và các con bà cũng có biểu hiện như vậy. Ngay lập tức, bà gọi người thân đến chở cả nhà đi BV.
Sau khi khai thác tiền sử, khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc củ nần nên tiến hành bù dịch, thải độc. Theo các bác sĩ, may mắn vì 4 bệnh nhân đều ăn với số lượng ít, đến viện cấp cứu kịp thời nên sức khỏe ổn định nhanh chóng, không xảy ra hậu quả đáng tiếc.
Sau 24 tiếng, tình trạng sức khỏe của 4 bệnh nhân đều ổn định và được xuất viện.
Theo các bác sĩ, củ nần, còn được gọi là củ nê, củ nằng, củ nâu trắng, có tên khoa học là Dioscorea hispida Dennst, thuộc họ Củ nâu (Dioscoreaceae). Trong củ và lá cây củ nần có các alcaloid độc là dioscorin và dioscorein. Dioscorin là một chất độc mạnh, gây co giật và làm tê liệt trung khu thần kinh, với 10mg có thể giết chết 1 con ngựa, 1 lát cắt to bằng quả Táo tây đủ để làm chết 1 người lớn trong vòng 6 tiếng. Còn dioscorecin là một chất bay hơi, ít độc hơn.
Bác sĩ Lê Tiến Dũng, Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (BV Bãi Cháy), cho biết, thời gian qua đã có những trường hợp người dân bị ngộ độc loại củ này. Biểu hiện ngộ độc củ nần bắt đầu với cảm giác ngứa trong cổ họng kèm theo nóng rát, chảy nước dãi rồi xuất hiện choáng váng, buồn ngủ, nôn ra máu, khó thở..., trường hợp nặng có thể dẫn tới hôn mê và tử vong.
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên ăn các loại thực phẩm như củ, quả không rõ nguồn gốc.
Sau khi ăn các loại thực phẩm, nếu có biểu hiện triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn ói, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, khó thở…, cần được chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị thải độc kịp thời.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn