Ngày 19/5, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, bệnh nhi là bé gái 7 tháng tuổi được Bệnh viện tỉnh An Giang chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng được đặt ống giúp thở oxy, phun thuốc khí dung.
Theo người nhà bệnh nhi, trước đó, bé được cho tập ăn dặm cháo lươn. Sau khi ăn, bé bỗng ho sặc sụa, khạc ra xương lươn lẫn ít máu đỏ tươi. Bé được đưa đến trung tâm y tế địa phương, rồi chuyển Bệnh viện tỉnh An Giang, sau đó là Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.
Sau khi thăm khám, chụp phim khẩn và hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nghi ngờ bé hóc dị vật, tắc nghẽn một nhánh phổi nên gây ứ khí toàn bộ nửa trên phổi phải. Các bác sĩ tiến hành nội soi và đã lấy dị vật thành công cho bé. Hiện tại, bé cai máy thở tốt, lực thở khá và sức khỏe dần ổn định.
Các bác sĩ cho biết, cháu bé rất may mắn vì đến khám và chuyển tuyến sớm, kịp thời và dị vật chưa hoại tử nhiễm trùng, chưa tạo ổ mủ áp xe hay rơi vào bít tắc đường thở chính. Nếu bệnh nhân đến trễ thì có thể gây ngưng thở, thậm chí tử vong nếu cấp cứu không kịp.
Theo bác sĩ, thịt lươn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, vitamin, khoáng chất, chất béo tự nhiên… Nếu so sánh với các loại thủy hải sản khác thì thịt lươn mang giá trị dinh dưỡng cao hơn nên rất tốt đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già hay người mới ốm dậy.
Tuy nhiên, lươn ngoài thịt ra thì còn có xương lươn, các thực phẩm có xương hoặc vỏ (cá, tôm, cua...) hay những thực phẩm dạng hạt (đậu phộng, bắp...), trong quá trình chế biến và rây lọc xương, phụ huynh hãy hết sức cẩn thận. Chỉ cần một chút sơ xuất nhỏ, để sót một ít xương cũng có thể gây nguy hiểm cho bé.
Ngoài ra, để bé được an toàn trong bữa ăn, phụ huynh không nên cho trẻ xem tivi, chơi điện thoại, máy tính hoặc đọc sách, trò chuyện.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn